Chính trị - Xã hội

Động đất liên tiếp ở Quảng Nam: Nỗi sợ lên đến đỉnh điểm

Hải Dương
ANTĐ - Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần cho biết, vào lúc 9h26 sáng qua 7-9, trên địa phận huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam lại xảy ra một trận động đất có cường độ 4,2 độ richter. Động đất xảy ra tại vị trí có tọa độ 15.299 độ vĩ bắc, 108.165 độ kinh đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 10 km. 

Theo đánh giá, động đất gây nên rung động trên cấp 6 (theo thang MSK-64) ở khu vực đập thủy điện Sông Tranh 2, nhiều người ở khu vực chấn tâm động đất cảm nhận được trận động đất này.

Động đất liên tiếp ở Quảng Nam: Nỗi sợ lên đến đỉnh điểm ảnh 1
Người dân xã Trà Đốc, huyện Bắc Trà My rất hoang mang trước những trận động đất xảy ra liên tiếp
Ảnh: Báo Quảng Nam

Những trận động đất liên tiếp xảy ra trong những ngày qua đã khiến người dân sinh sống xung quanh khu vực thủy điện sông Tranh 2 lo lắng, hoảng sợ. Nỗi sợ của người dân đã lên đến đỉnh điểm sau trận động đất khá mạnh vào sáng qua. Ngay sau trận động đất xảy ra vào sáng 7-9, UBND huyện Bắc Trà My cử cán bộ về các xã làm việc với chủ tịch UBND xã quán triệt với người dân thủy điện vẫn an toàn, để người dân an tâm. UBND huyện cũng khảo sát, đo đạc chọn những địa điểm cao để sơ tán người dân khi cần thiết. Ngày 6-9, UBND tỉnh Quảng  Nam đã có báo cáo và kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ. Trong báo cáo nhấn mạnh, người dân huyện Bắc Trà My và các huyện lân cận như Tiên Phước, Hiệp Đức đều lo lắng. UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị Chính phủ sớm chỉ đạo các bộ ngành Trung ương vào khảo sát đánh giá có kết luận về tình hình động đất để tỉnh có cơ sở vận động người dân theo hướng tích cực nhất. 

Theo các chuyên gia hiện có 2 giả thuyết: Thứ nhất có thể trận động đất này phát sinh do một đứt gãy kiến tạo địa phương tên là  “Hưng Tượng - Tà Vi”. Giả thuyết thứ 2 là do sự  tích nước của hồ chứa đập Thủy điện sông Tranh 2. Đó là hệ quả tiếp theo của cả 1 chuỗi động đất xảy ra trong vòng 2 năm trở lại đây.  Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng nguyên nhân không phải do động đất kích thích bởi hiện nay, Thủy điện sông Tranh 2 chưa tích nước trở lại mà động đất thì vẫn cứ xảy ra. 

Trong ngày hôm qua (7-9), 2 đoàn công tác do Viện vật lý địa cầu chủ trì đã vào Quảng Nam vào hiện trường khảo sát, đánh giá lại tình hình, xác định nguyên nhân cụ thể dư chấn động đất liên tiếp xảy ra ở xung quanh công trình thủy điện này. Đoàn sẽ khảo sát những địa điểm lắp đặt hệ thống trạm quan trắc động đất tại xung quanh thủy điện Sông Tranh 2; đề xuất phương án ứng phó động đất nhằm giúp người dân vùng hạ lưu công trình đảm bảo tính mạng và tài sản trước mùa mưa lũ năm nay cũng như yên tâm sinh sống lâu dài.

Trong một  diễn biến khác, vào khoảng 10h sáng cùng ngày, nhiều người đang sinh sống và làm việc trên các tầng cao của các nhà cao tầng trên địa bàn Hà Nội cảm nhận được sự rung lắc của đồ đạc trong phòng và của tòa nhà, giống như đang xảy ra động đất.

Theo ông Nguyễn Hồng Phương, Phó giám đốc Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, những rung lắc mà người dân cảm nhận được tại Hà Nội chính là do ảnh hưởng lan truyền chấn động từ trận động đất xảy ra tại Vân Nam (Trung Quốc). Tuy nhiên, đây chỉ là rung lắc nhẹ, lại diễn ra trong thời gian ngắn nên người dân không quá hoảng loạn và việc người dân tháo chạy khỏi các tòa nhà cao tầng đã không tái diễn như những lần xảy ra động đất hoặc rung chấn mạnh trước đây. Theo TS. Phương, các rung chấn này là không đáng kể, không có khả năng gây thiệt hại về người và các công trình.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC