Thế giới

Iran:

Động đất gần nhà máy hạt nhân, 32 người chết, hơn 800 người bị thương

Hàn Hạnh
ANTĐ - Trận động đất mạnh 6,3 độ richter tấn công miền Nam Iran hôm qua, cướp đi sinh mạng của 32 người và làm bị thương ít nhất 850 người.

Ngày hôm qua (9/4), trận động đất bất ngờ xảy ra cách nhà máy hạt nhân Bushehr, Iran khoảng 100km về phía đông nam. Nguyên nhân của trận động đất ban đầu bị nghi ngờ do ảnh hưởng hoạt động của nhà máy hạt nhân này. Giám đốc nhà máy Bushehr khẳng định với báo chí từng lò phản ứng hạt nhân hoàn toàn không có gì nguy hiểm đáng lo ngại và không bị ảnh hưởng bởi trận động đất. Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế IAEA cũng cho biết nhà máy đã gửi báo cáo cho cơ quan này và xác nhận không có thiệt hại gì hay rò rỉ phóng xạ tại đây.

Tuy nhiên, trận động đất đã hủy hoại thành phố Kaki, nơi gần tâm chấn nhất. Các thành phố Kormouj, Dayer, Kangan và các làng Shanbe, Sana cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhiều tòa nhà bị sập, mọi công tác tìm kiếm cứu nạn vẫn đang tiếp tục. Số người chết và bị thương vẫn có thể tăng lên.

Động đất gần nhà máy hạt nhân, 32 người chết, hơn 800 người bị thương ảnh 1
Cảnh đổ nát ở thị trấn  (Ảnh" CNN)

Hãng thông tấn quốc gia Iran cho biết Tehran đã gửi nhiều xe cứu thương xuống các vùng bị nạn để hỗ trợ các lực lượng cúu hộ. Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ cũng đã gửi năm nhóm cứu hộ tới cùng trợ giúp.

Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ xác định cường độ động đất là 6,3 độ richter. Sau đó chỉ trong 1 giờ đồng hồ, ít nhất có thêm 3 cơn dư chấn mạnh diễn ra ở cùng khu vực ban đầu. Trận động đất có thể cảm nhận được trên khắp Vùng Vịnh Ba Tư, Quatar và Các vương quốc Ả Rập thống nhất. Một số tòa nhà ở Abu Dhabi đã phát lệnh sơ tán, nhân viên các doanh nghiệp được thông báo nghỉ.

Theo CNN

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC