Thế giới

Động đất 7,5 độ richter tại Afghanistan và Pakistan, hơn 100 người thiệt mạng

Đức Hùng
ANTĐ - Ngày 26-10, một vụ động đất mạnh 7,5 độ richter tại khu vực đông bắc của Afghanistan, gần biên giới với Pakistan, làm hơn 100 người thiệt mạng và hơn 400 người khác bị thương.

Hãng tin Reuters đưa tin, đến tối cùng ngày, báo cáo về số người thiệt mạng ở Afghanistan và Pakistan liên tục gia tăng. Theo con số mới nhất, ít nhất 24 người ở Afghanistan và 76 người ở Pakistan đã thiệt mạng.

Theo thông tin của Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS), vụ động đất xảy ra ở vùng núi Hindukush ở khu vực đông bắc Afghanistan với tâm chấn cách thủ đô Kabul 254km về phía bắc tây bắc và cách thành phố Jarm 45km về phía nam tây nam.
Động đất 7,5 độ richter tại Afghanistan và Pakistan, hơn 100 người thiệt mạng ảnh 1

Đống đổ nát sau trận động đất tại Afghaninstan
Vụ động đất đã làm rung chuyển nhiều khu vực ở thủ đô Kabul và ảnh hưởng tới nhiều vùng ở hai nước láng giềng Pakistan và Ấn Độ, trong đó, Pakistan chịu nhiều thương vong nhất.

Các quan chức của lực lượng cứu hộ Pakistan cho hay, các khu vực bộ tộc tây bắc và tỉnh Khyber Pakhtunkhwa của nước này là bị thiệt hại nhiều nhất vì nằm gần tâm chấn, nơi có hơn 50 người thiệt mạng và nhiều ngôi nhà bị đổ sập.

Phát ngôn viên cơ quan quản lý thiên tại quốc gia Pakistan cho biết, hiện chưa có con số chính thức về số lượng thương vong do họ đang tập hợp số liệu. Trong khi đó, ông Asad Qaisar, phát ngôn viên hội đồng tỉnh Khyber Pakhtunkhwa cho biết, 150 người đã được đưa tới các bệnh viện tại thủ phủ Peshawar.

Trong khi đó, giới chức Afghanistan cũng cho biết ít nhất 24 người nước này đã thiệt mạng và 65 người bị thương do động đất. Tại thành phố Taloqan, thủ phủ tỉnh miền Bắc Takhar, 12 nữ sinh của một trường học ở thành phố này đã thiệt mạng và 35 người bị thương do giẫm đạp khi cố gắng chạy khỏi ngôi trường sau khi xảy ra vụ động đất.
Động đất 7,5 độ richter tại Afghanistan và Pakistan, hơn 100 người thiệt mạng ảnh 2Tâm chấn vụ động đất mạnh 7,5 độ richter tại Afghanistan

Các nhân chứng mô tả trận động đất kéo dài 1 phút, khiến các tòa nhà cao tầng ở thủ đô Kabul của Afghanistan, Islamabad của Pakistan và New Delhi của Ấn Độ rung lắc dữ dội. Sau đó, ít nhất một đợt dư chấn mạnh 4,8 độ richter xảy ra.

Phát ngôn viên quân đôi Pakistan cho biết, quân đội đã huy động các binh sĩ tới các vùng bị tàn phá và báo động cho toàn bộ các bệnh viện quân sự sẵn sàng các phương án cứu chữa nạn nhân. Quân đội cũng đã triển khai máy móc chuyên dụng để giải cứu nạn nhân vụ động đất và triển khai máy bay trực thăng quân sự hỗ trợ công tác tải thương.

Theo THX/Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC