Chính trị - Xã hội

Đống Đa mạnh tay xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo

Tiến Phúc
ANTD.VN - Sáng 26-8, UBND quận Đống Đa đã tổ chức hội nghị sơ kết 8 tháng thực hiện “Năm trật tự và văn minh đô thị”, đảm bảo trật tự an toàn giao thông; Phong trào thi đua “An toàn thực phẩm” năm 2016 trên địa bàn quận.
Bộ mặt đô thị của quận Đống Đa ngày càng phong quang, gọn ghẽ

Bộ mặt đô thị của quận Đống Đa ngày càng phong quang, gọn ghẽ

Quyết liệt xử lý vi phạm trật tự đô thị

Sơ kết lại tình hình 8 tháng qua, ông Nguyễn Song Hào, Chủ tịch UBND quận Đống Đa cho biết, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội, quận Đống Đa đã nghiêm túc xây dựng và triển khai  thực hiện các nhiệm vụ “Năm trật tự và văn minh đô thị”, đảm bảo trật tự an toàn giao thông; Phong trào thi đua “An toàn thực phẩm” năm 2016 trên địa bàn quận. Kế hoạch thực hiện được quán triệt tới từng phòng ban, UBND các phường trên địa bàn.

Kết quả, đến 30-7, quận đã cấp 636 giấy phép xây dựng; đạt 95,1%; giải quyết 31 trường hợp xây dựng sai phép (đình chỉ, cưỡng chế tháo dỡ; tự khắc phục); 61 trường hợp không phép, xử phạt hành chính 30 trường hợp với tổng số tiền phạt 246 triệu đồng. Quận cũng đã phối hợp các đơn vị liên quan giải quyết dứt điểm 10 trường hợp nhà siêu mỏng, siêu méo trên đường vành đai I; 30 trường hợp trên đường vành đai II…

Đặc biệt, theo ông Nguyễn Song Hào, UBND quận đã quyết tâm xây dựng 28 tuyến phố điểm về trật tự văn minh đô thị. Các lực lượng chức năng thường xuyên nhắc nhở, kiểm tra, xử lý kịp thời các vi phạm, đảm bảo các tuyến phố phong quang, ngăn nắp.

8 tháng đầu năm, các lực lượng thuộc quận đã xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực trật tự đô thị với 7.086 trường hợp với số tiền phạt lên tới 2,67 tỷ đồng; giải tỏa, sắp xếp lại 17 chợ cóc, chợ tạm.

Công tác chỉnh trang đô thị trên địa bàn quận cũng được quan tâm. UBND quận đã phối hợp với Sở Xây dựng trồng bổ sung 558 cây xanh trên các tuyến phố chính trên địa bàn.

Đình chỉ 15 cơ sở không đảm bảo an toàn thực phẩm

Liên quan tới lĩnh vực đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn, 8 tháng qua, quận Đống Đa cũng đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Quận đã thanh tra, kiểm tra được 166 cơ sở; xử phạt 130 cơ sở với số tiền 732 triệu đồng; giá trị tang vật thu được là 405 triệu đồng. Đặc biệt, quận đã đình chỉ hoạt động của 15 cơ sở không đảm bảo an toàn thực phẩm. Là địa bàn được thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm ở xã, phường, các phường trên địa bàn Đống Đa cũng đã vào cuộc quyết liệt trong kiểm tra, xử lý vi phạm với 5.735 lượt, xử phạt 78 cơ sở.

Chỉ ra một số khó khăn, tồn tại cơ bản trong công tác tháng thực hiện “Năm trật tự và văn minh đô thị”, đảm bảo trật tự an toàn giao thông; Phong trào thi đua “An toàn thực phẩm” năm 2016 trên địa bàn quận, ông Nguyễn Song Hào cho biết, một mặt, cần tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân và các cơ quan đơn vị cùng thực hiện các chỉ đạo của thành phố. Mặt khác, các lực lượng chức năng cần nâng cao trách nhiệm trong thực thi công vụ; liên tục thanh tra, kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở, xử lý các trường hợp vi phạm để đảm bảo tính răn đe… giữ nghiêm kỷ cương, phép nước trên địa bàn quận.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC