Thể thao

16g chiều mai, sân Bung Karno: U23 Việt Nam - U23 Myanmar

“Đồng” cũng không dễ

ANTĐ - Trận tranh HCĐ chẳng khác nào một trận thủ tục với U23 Việt Nam. Vì ngay cả có giành được nó, nỗi thất vọng cũng không thể vơi cạn. Nhưng có điều, việc giành vị trí thứ 3 cũng sẽ không dễ dàng khi đối thủ là Myanmar.
“Đồng” cũng không dễ ảnh 1

U23 Việt Nam và U23 Myanmar bước vào trận đấu này với 2 tâm thế hoàn toàn khác nhau. Trong tâm trạng chán nản, các học trò của HLV F.Goetz chỉ coi đây như một trận đấu vớt vát lại danh dự, còn bên kia chiến tuyến, Myanmar đang rất thoải mái để hướng tới tấm HCĐ, coi như một đánh dấu cho sự tiến bộ của họ ở SEA Games này. Ở vòng bảng, chính đội bóng này đã khiến cho HLV Goetz và các học trò phải giật mình sau trận hoà không bàn thắng. Chưa hết, mới ở bán kết, đoàn quân của HLV Stefan Hansson đã khiến cho ĐKVĐ Malaysia bở hơi tai mới có được bàn thắng duy nhất để vào chung kết.

Không những thế, về lực lượng, U23 Việt Nam cũng chịu thiệt thòi. Sự vắng mặt của Thành Lương (vết khâu 9 mũi ở đầu chưa thể bình phục) sẽ để lại lỗ hổng lớn trên hàng công, trong khi thủ thành Bửu Ngọc cũng gần như sẽ phải ngồi ngoài. Sẽ rất khó khăn cho thầy trò HLV Goetz khi phải đối mặt với một Myanmar giàu thể lực và không có mất mát nào đáng kể.

Nhìn lại thất bại của U23 Việt Nam, HLV Nguyễn Thành Vinh cho biết: “Đừng đổ hết lỗi cho HLV trưởng”. Theo ông Vinh, dừng ở vòng bán kết không khác gì một thất bại của bóng đá Việt Nam. Tất nhiên, trách nhiệm đầu tiên phải thuộc về HLV trưởng. Nhưng tôi không nghĩ chúng ta có thể đổ hết lỗi cho ông Goetz được. Nếu theo dõi, các bạn sẽ thấy những dấu ấn về chuyên môn, kỷ cương tập luyện hay công tác tổ chức của ông đều tốt. Tôi từng nói nếu nhìn vào những gì mà ông ấy có trong tay, thành tích khả quan nhất là đứng đầu bảng B, còn khi vào tới bán kết, bất kỳ gặp Indonesia hay Malaysia, thất bại của Việt Nam nằm trong dự đoán của tôi.

Thất bại chính của chúng ta là do công tác đào tạo, định hướng từ VFF cho tới các CLB đều chưa tốt, dẫn đến việc chất lượng cầu thủ không những không mạnh lên mà còn yếu đi. Ngay tại giải quốc nội, nhiều cầu thủ trụ cột của U23 còn chưa có chỗ đứng chính thức, thì trách sao thất bại ở SEA Games. So với những năm trước, lực lượng của ta yếu hơn rất nhiều, trong khi VFF dường như vẫn không coi trọng việc phát triển lớp kế cận một cách bài bản, khoa học và trình tự” - HLV Nguyễn Thành Vinh nói.

Trước ngày lên đường, nhiều người sẽ cười nếu nói U23 Việt Nam khó giành HCĐ. Nhưng lúc này, điều ấy đang hiện rõ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC