Đóng cửa những chương trình liên kết đào tạo không đủ điều kiện sau kiểm định

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bộ GD-ĐT sẽ tăng cường hậu kiểm chương trình liên kết đào tạo nước ngoài và buộc đóng cửa nếu không đủ điều kiện công bố.
Đóng cửa những chương trình liên kết đào tạo không đủ điều kiện sau kiểm định ảnh 1

Những trường được xếp hạng sẽ được tin tưởng hơn trong các chương trình liên kết đào tạo

Theo báo cáo của Bộ GD-ĐT, cả nước có 408 chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài đang hoạt động, trong đó có tới 62,71% cơ sở giáo dục đại học đối tác nước ngoài không được xếp hạng hoặc nằm ngoài danh sách 1.000 trường đại học trên thế giới.

Bộ GD-ĐT, cho rằng tiêu chí về xếp hạng không phải là tiêu chí bắt buộc để lựa chọn liên kết đào tạo, cũng không nằm trong quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học cũng như Nghị định 86/2018/NĐ-CP.

Việc xếp hạng của các trường đối tác trên thế giới cũng không phải là tất cả, bởi lẽ có những trường tốt nhưng không tham dự bất kỳ bảng xếp hạng nào. Tuy nhiên, việc nhiều trường xuất hiện trong các bảng xếp hạng là động lực để các đối tác chọn lựa liên kết tốt hơn, bởi lẽ, không trường nào muốn liên kết với trường kém hơn mình.

Được biết, hiện Việt Nam có 6 cơ sở giáo dục đại học được xếp hạng trên thế giới, đây được cho là cơ hội cho chính các nhà trường trong việc liên kết đào tạo với các trường đại học ở quốc gia khác.

Theo Bộ GD-ĐT, để đảm bảo chất lượng các chương trình liên kết đào tạo, tất cả các chương trình được mở ra tại các trường đều được kiểm định, bảo đảm theo các yêu cầu của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học cũng như Nghị định 86/2018/NĐ-CP.

Dự kiến, trong năm 2023, Bộ GD-ĐT sẽ có thông tư về quản lý và đào tạo của chương trình liên kết đào tạo nước ngoài.

Cũng theo Bộ GD-ĐT, căn cứ vào kết quả kiểm tra hậu kiểm, chương trình liên kết đào tạo nước ngoài nào không đúng cam kết, hoặc không bảo đảm theo Nghị định số 86/2018/NĐ-CP của Chính phủ thì sẽ bị yêu cầu dừng đào tạo.