Thế giới

Dòng chữ hé lộ thời khắc sinh tử trên phi cơ lâm nạn 70 năm trước

Hà Triệu
ANTD.VN - Cơ trưởng Maxim Tyurikov đã hạ chiếc Douglas C-47 trên một lãnh nguyên ở Siberia mà không có bất cứ thương vong nào, thế nhưng cuối cùng ông cùng 8 người khác đành phải bỏ mạng khi dũng cảm đi tìm cứu hộ giữa vùng đất hoang vu, lạnh giá.

Một ngày cách đây 70 năm, chiếc máy bay dân dụng Douglas C-47 của Liên Xô chở 32 người trên khoang đã bất ngờ mất liên lạc.

3 tuần sau đó, người ta đã tìm thấy xác của chiếc Douglas C-47 trên lãnh nguyên Siberia và 23 hành khách đang tuyệt vọng chống chọi với băng tuyết giá rét và đói khát. Trong khi đó cơ trưởng anh hùng Maxim Tyurikov cùng 8 người khác (đều là thành viên phi hành đoàn) đã mất tích vì đi tìm cứu hộ giúp đỡ hành khách.

Chiếc máy bay Douglas C-47 do Mỹ sản xuất gặp nạn năm 1947 do thời tiết xấu

Chiếc máy bay Douglas C-47 do Mỹ sản xuất gặp nạn năm 1947 do thời tiết xấu

Douglas C-47 do Mỹ sản xuất gặp nạn năm 1947 do thời tiết xấu

23 người may mắn được giải cứu nhưng số phận của 9 người còn lại là một ẩn số trong thời điểm đó.

Những hành khách được giải cứu đã từng không thôi hy vọng, thậm chí họ còn viết lại những dòng chữ lên thân máy bay để đánh dấu ngày định mệnh của mình.

“Tôi có mặt trên chiếc máy bay của cơ trưởng Tyurikov. Có 3 phụ nữ và trẻ em trong khoang hành khách. Ngày 22-4-1947, lúc 0 giờ 30 phút chúng tôi cất cánh từ Kozhevnikovo đến Krasnoyarsk và hạ cánh khẩn cấp lúc 5 giờ 30 sáng. Không có thương vong nào”.

Những dòng thông điệp ít ỏi này sau 70 năm vẫn còn in đậm trên chiếc Douglas C-47, hé lộ về thời khắc đối mặt với cái chết, chờ đợi cứu hộ trong hy vọng xen lẫn lo lắng của những hành khách trên máy bay.

Máy bay hạ cánh khẩn cấp tại lãnh nguyên Siberia, 23 người được cứu sống nhưng các thành viên phi hành đoàn bỏ mạng trong băng giá trên đường đi gọi cứu hộ

Máy bay hạ cánh khẩn cấp tại lãnh nguyên Siberia, 23 người được cứu sống nhưng các thành viên phi hành đoàn bỏ mạng trong băng giá trên đường đi gọi cứu hộ

Phải đến 6 năm sau, những phần thi thể khô cứng còn lại của cơ trưởng Tyurikov mới được một người chăn tuần lộc tìm thấy, dưới lớp băng lạnh giá cùng một cuốn sách nhỏ ghi tên con gái ông.

8 người khác mãi mãi không bao giờ được tìm thấy. Người ta chỉ biết rằng họ là những vị anh hùng đi tìm cứu hộ và bỏ mạng sau khi chống chọi với cái lạnh kinh hoàng ở vùng Siberia băng giá.

Sau 70 năm nằm trên lãnh nguyên Siberia, chiếc Douglas C-47 đã được tháo dỡ và đưa về thành phố Krasnoyarsk của Nga trong một chuyến thám hiểm chung giữa Nga và Mỹ. Họ hy vọng rằng nó được sửa chữa và có thể một lần nữa cất cánh trên bầu trời.

Dòng lưu bút của hành khách ghi lại trên thân máy bay trong lúc chống chọi với đói rét chờ cứu hộ

Dòng lưu bút của hành khách ghi lại trên thân máy bay trong lúc chống chọi với đói rét chờ cứu hộ

Cô Avelina Antsiferova, con gái của cơ trưởng anh hùng Tyurikov là người tiên phong trong các nhiệm vụ để mang chiếc Douglas C-47 do cha cô từng cầm lái về nhà.

Lần cuối cùng Avelina nhìn thấy cha mình là khi cô 6 tuổi, cũng từ đó cô chỉ có thể nhớ cha mình qua những hồi ức và những câu chuyện.

Ước nguyện lớn nhất trong cuộc đời của Avelina là có thể tận mắt nhìn thấy và tận tay chạm vào chiếc máy bay cha mình hạ cánh trước khi qua đời cách đây 70 năm.

“Tôi đã chờ đợi giây phút này trong cả cuộc đời mình. Tôi đã đọc nghiền ngẫm những câu chuyện về cha tôi và tìm kiếm các tài liệu trong kho lưu trữ. Nếu tôi có thể chạm vào chiếc máy bay, tôi tin cuộc sống của tôi không vô ích”, bà Avelina nói với Siberian Times.

Avelina đã tả lại cảm xúc tuyệt vời của mình khi được nhìn thấy chiếc máy bay từ trên cao và khi được vào buồng lái.

“Bạn có thể hiểu được cảm xúc của tôi lúc tôi được trèo vào buồng lái, nơi cha tôi cầm lái. Tôi đã chạm với tất cả mọi thứ và sống lại cảm giác thân thuộc. Tôi đã mơ ước điều này từ rất lâu. Đó là giây phút xúc động nhất cuộc đời tôi”.

Một số hình ảnh về chiếc Douglas C-47 và quá trình tháo dỡ máy bay đưa về Nga:

Dòng chữ hé lộ thời khắc sinh tử trên phi cơ lâm nạn 70 năm trước ảnh 4

Hình ảnh của cơ trưởng Tyurikov vẫn được con gái gìn giữ trong suốt cuộc đời 

Dòng chữ hé lộ thời khắc sinh tử trên phi cơ lâm nạn 70 năm trước ảnh 5

Chiếc máy bay được tháo dỡ và đưa về thành phố Krasnoyarsk của Nga 

Dòng chữ hé lộ thời khắc sinh tử trên phi cơ lâm nạn 70 năm trước ảnh 6

Cô Avelina - con gái của cơ trưởng là người luôn đi đầu trong các nhiệm vụ đưa chiếc máy bay do cha bà cầm lái về quê hương

Dòng chữ hé lộ thời khắc sinh tử trên phi cơ lâm nạn 70 năm trước ảnh 7

9 thành viên phi hành đoàn đã ở lại cùng hành khách 4 ngày, trước khi họ đi tìm kiếm sự giúp đỡ

Dòng chữ hé lộ thời khắc sinh tử trên phi cơ lâm nạn 70 năm trước ảnh 8

23 người sống sót được giải cứu trong khi 9 người khác mất tích. Thi thể của cơ trưởng được một người đàn ông chăn tuần lộc tìm thấy 6 năm sau

Dòng chữ hé lộ thời khắc sinh tử trên phi cơ lâm nạn 70 năm trước ảnh 9

Hai chuyên gia đang tháo từng phần và chuẩn bị vận chuyển nó về một thành phố của Nga

Dòng chữ hé lộ thời khắc sinh tử trên phi cơ lâm nạn 70 năm trước ảnh 10

Dòng chữ hé lộ thời khắc sinh tử trên phi cơ lâm nạn 70 năm trước ảnh 11

Chiếc máy bay này đã nằm trên lãnh nguyên Siberia trong 70 năm

Dòng chữ hé lộ thời khắc sinh tử trên phi cơ lâm nạn 70 năm trước ảnh 12

Cô Avelina Antsiferova với Glen Moss (bên phải) và Igor Spiridenko (đầu tiên, từ trái sang). Glen Moss là một phi công Mỹ và chuyên gia tháo dỡ máy bay

Dòng chữ hé lộ thời khắc sinh tử trên phi cơ lâm nạn 70 năm trước ảnh 13

Avelina nói rằng cô cảm thấy xúc động khi cuối cùng đã chạm được vào chiếc máy bay do cha mình cầm lái.

Theo Dailymail

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC