Quân sự

Donbass sẽ dễ dàng bắn hạ máy bay không người lái Bayraktar TB2 của Ukraine?

Việt Dũng
ANTD.VN - Quân đội Ukraine sử dụng máy bay không người lái Bayraktar TB2 tấn công vào Donbass. Nhiều người cho rằng lực lượng ly khai miền Đông sẽ không thể chống đỡ, song cũng có ý kiến nhận định loại UAV này dễ bị bắn hạ.
Bộ tư lệnh Quân đội Ukraine mới đây đã đăng tải một đoạn video, trong đó đã cho thấy việc sử dụng máy bay không người lái Bayraktar TB2 của do Thổ Nhĩ Kỳ chế tạo để tấn công lực lượng ly khai miền Đông tại Donbass.
Ngay sau sự việc trên, đã có rất nhiều ý kiến cho rằng dân quân miền Đông khó lòng chống lại phương tiện tác chiến này khi trong tay họ thiếu hẳn những hệ thống phòng không hiệu quả.
Tuy vậy chuyên gia quân sự người Israel, cựu chỉ huy đơn vị đặc nhiệm Nativ - ông Jacob Kedmi trên kênh YouTube có tên Solovyov LIVE đã lưu ý rằng UAV Bayraktar TB2 là một cỗ máy rất tầm thường và tương đối dễ bị bắn hạ.
Người dẫn chương trình Vladimir Soloviev đã nhắc nhở người xem rằng Israel là một trong những nước đi đầu trong lĩnh vực UAV quân sự, đó là lý do tại sao ông ta yêu cầu chuyên gia Jacob Kedmi đánh giá phương tiện tác chiến do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất.
Người đối thoại lưu ý rằng việc tiêu diệt UAV Bayraktar TB2 không phải là một nhiệm vụ quá khó khăn, tuy nhiên để thực hiện điều này, lực lượng phòng thủ ít nhất phải có các hệ thống phòng không cơ bản.
“Theo tiêu chí của chúng tôi, Bayraktar TB2 là một vũ khí khá tầm thường, nó thuộc thế hệ cũ và rất dễ dàng để bắn hạ khi dễ bị nhận diện và tốc độ chậm cũng như độ cao hoạt động không lớn", ông Kedmi bình luận.
Mặc dù vậy, nhà phân tích cũng thừa nhận trong tay phe ly khai miền Đông hiện thiếu vắng những khí tài tối tân mà một quân đội chính quy phải có, nếu chỉ trông cậy vào các tổ hợp phòng không Shilka hay Tunguska thì hiệu quả là điều gây tranh cãi.
Còn trong thực tế, UAV Bayraktar TB2 đã có màn thể hiện rất tốt trước những quân đội có trong trang bị những tổ hợp tên lửa phòng không hùng hậu như Syria hay Armenia, cho nên nó là vũ khí không thể xem thường.
Trong diễn biến khác, Quân đội Ukraine có thể không chỉ được trang bị 12 máy bay không người lái trinh sát - tấn công Bayraktar TB2 như thông tin đã đăng tải trước đó, mà con số chính xác sắp lên tới 30.
Cụ thể Ukraine đã mua tổng cộng 12 UAV nói trên, trong khi 18 chiếc khác sẽ được Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ khẩn cấp nhằm phục vụ tiến hành một chiến dịch quân sự quy mô lớn ở Donbass, chống lại Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng (DPR và LPR).
Dự báo những chiếc Bayraktar TB2 thuộc lô bổ sung sẽ được Thổ Nhĩ Kỳ bàn giao cho đồng minh vào mùa xuân năm sau, mặc dù cho tới lúc này vẫn chưa có phát biểu cụ thể nào về tiến độ.
Trước tình hình trên, báo chí quốc tế nhận xét, những phương tiện sắp bổ sung sẽ mang lại cho Quân đội Ukraine cơ hội phá hủy các tuyến phòng thủ và vị trí đóng quân của lực lượng ly khai miền Đông, thông qua một cuộc đột kích lớn.
Cho đến thời điểm hiện tại, Bộ Quốc phòng Ukraine chưa đưa ra bình luận chính thức về những gì mà truyền thông vừa trình bày, nhưng thực tế sẽ sớm đưa ra câu trả lời trong tương lai gần.
Bên cạnh đó, có ý kiến cho rằng số UAV nói trên nhiều khả năng là Thổ Nhĩ Kỳ "cho mượn" khẩn cấp, và họ sẽ lấy lại trong trường hợp phát sinh tình huống đặc biệt, tương tự những gì diễn ra gần đây tại biên giới Iran - Azerbaijan.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC