Chính trị - Xã hội

Công an quận Hoàng Mai, Hà Nội

‘Dọn’ vi phạm xung quanh bến xe, trên các trục đường huyết mạch

H.Q
ANTD.VN -   Kế hoạch đảm bảo trật tự giao thông – đô thị của Công an quận Hoàng Mai, Hà Nội dịp lễ 30-4/1-5 xác định tập trung kiểm tra, xử lý xe khách vi phạm quanh hai bến xe Nước Ngầm, Giáp Bát và các trục đường lớn quanh bến. Sự rõ ràng về trách nhiệm và vào cuộc đồng bộ của các lực lượng là “điểm cộng” của kế hoạch.

Trật tự giao thông – đô thị và xử lý xe khách vi phạm ở các trục đường huyết mạch, bến xe trên địa bàn quận Hoàng Mai, nhất là xung quanh hai bến xe Nước Ngầm, Giáp Bát; đó là câu chuyện…không mới. Tuy nhiên có cảm giác, có lúc xảy ra tình trạng “bắt cóc bỏ đĩa”; do ý thức của người dân thích bắt xe dọc đường thay vì vào bến; do cung cách tùy tiện, chụp giật của nhiều nhà xe; và cả “sự thiếu sâu sát, thường xuyên thực hiện nhiệm vụ của lực lượng chức năng”, như chỉ huy Công an quận Hoàng Mai thẳng thắn nhìn nhận.

‘Dọn’ vi phạm xung quanh bến xe, trên các trục đường huyết mạch ảnh 1

Tổ công tác CAQ Hoàng Mai xử lý xe khách vi phạm trên đường Trần Thủ Độ, gần bến xe Nước ngầm

“Sẽ hiệu quả hơn nữa nếu nắm trúng và bắt đúng xe khách vi phạm ở những thời điểm “nóng”, khu vực “nóng”, mỗi ngày, nhất là các dịp lễ, tết”, Thượng tá Lê Văn Thắng - Phó trưởng Công an quận Hoàng Mai đánh giá, và nêu rõ, “ban chỉ huy Công an quận luôn chủ trương không bao giờ thỏa hiệp, nương nhẹ với vi phạm của xe khách”.

Trước, trong và sau dịp nghỉ lễ 30-4, Công an quận, chủ công là đội CSGT-TT-PƯN vào cuộc với tinh thần “không thỏa hiệp” ấy. Toàn bộ chuỗi vi phạm liên quan đến xe khách đều bị nhận diện: dừng đỗ đón trả khách không đúng nơi quy định; cò mồi, bảo kê, chèo kéo khách; cưỡng đoạt, trộm cắp tài sản của khách; xe chạy với tốc độ rùa bò…Để từ đó, từng phường, từng đội nghiệp vụ Công an quận, phối hợp chặt với hai bến xe, với Cảnh sát giao thông và Thanh tra GTVT, cùng xắn tay.

Công an quận Hoàng Mai cũng đã gửi văn bản đến đơn vị quản lý 2 bến xe Nước Ngầm và Giáp Bát, đề nghị phối hợp xử lý xe khách vi phạm. Văn bản nêu rõ tinh thần của lực lượng chức năng, là tuần tra, cắm chốt, hoặc phạt nguội phương tiện vi phạm.

‘Dọn’ vi phạm xung quanh bến xe, trên các trục đường huyết mạch ảnh 2

Trật tự đô thị cũng là trọng tâm công tác được quan tâm, xử lý

Song hành với các lực lượng chức năng, đơn vị quản lý bến tổ chức ký cam kết không vi phạm đối với các nhà xe; và phải kiến nghị Sở GTVT cắt “nốt” những trường hợp cố tình vi phạm mang tính hệ thống. Bến xe cũng chủ động thông báo trên hệ thống loa những trường hợp vi phạm bị phát hiện, xử lý, các đối tượng cò mồi, chèo kéo, căn cứ theo danh sách được Công an quận hoặc lực lượng Cảnh sát giao thông, Thanh tra GTVT gửi về.

Từ chỉ đạo của Công an quận, các phường liên quan đã xây dựng kế hoạch bám sát thực tế địa bàn mà xe khách thường vi phạm, như tuyến Giải Phóng – Ngọc Hồi, đường vành đai 3, khu vực xung quanh Bến xe Nước ngầm. Ở từng “điểm nóng” ấy, Công an phường triển khai cùng lúc việc tuyên truyền cũng như phối hợp lực lượng chức năng xử lý xe khách vi phạm, hay các đối tượng cò mồi, chèo kéo, cưỡng đoạt, trộm cắp tài sản của khách.

“Sự đồng lòng, hợp tác và ý thức chấp tốt pháp luật giao thông của người dân sẽ là yếu tố quan trọng để Công an quận nói riêng, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn địa bàn trong ngày lễ, tết thống nhất đang đến gần”, chỉ huy Công an quận Hoàng Mai bày tỏ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC