Đời sống

Đơn vị nhập khẩu lên tiếng về lô vaccine Covid-19 có hạn sử dụng 1 tháng

Duy Tiến
ANTD.VN - Dự kiến trong tuần này, lô vaccine Sputnik V gần 740.000 liều được nhập về nước cuối tháng 9 sẽ được chuyển đến các điểm tiêm chủng. Lô vaccine này chỉ còn hạn đến 30-10-2021.
Đơn vị nhập khẩu lên tiếng về lô vaccine Covid-19 có hạn sử dụng 1 tháng ảnh 1

Chuẩn bị triển khai tiêm 740.000 liều vaccine Sputnik V

Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) là đơn vị được Bộ Y tế đồng ý cho nhập khẩu lô vaccine Sputnik V có hạn đến 30-10-2021 kể trên.

Theo ông Đỗ Tuấn Đạt - Chủ tịch VABIOTECH, đơn vị này đã tuân thủ đầy đủ các yêu cầu của Bộ Y tế về quy trình nhập khẩu và sử dụng cho người dân khi vaccine phải còn hạn sử dụng.

Ông Đạt cho biết, hầu hết các vaccine phòng COVID-19 đều có thời hạn sử dụng ngắn (6 tháng). Việc mua vaccine COVID-19 để sử dụng với mục đích khẩn cấp dù còn thời hạn ngắn là cần thiết để tăng cường nguồn cung vaccine trong bối cảnh có dịch bệnh.

Tuy nhiên, doanh nghiệp cần cân nhắc kế hoạch sử dụng thế nào cho hợp lý để tránh trường hợp sử dụng vaccine ngoài hạn sử dụng theo quy định.

Do đó, ngay trong tuần này khi có phiếu xuất xưởng, VABIOTECH sẽ chuyển vaccine đến các điểm tiêm chủng để sử dụng.

VABIOTECH cũng đã có kế hoạch làm việc cụ thể với các địa phương để triển khai tiêm chủng được nhanh nhất. Hiện doanh nghiệp đã hỗ trợ các địa phương phần mềm tiêm chủng để đăng ký nhanh đối tượng tiêm, cử các y bác sĩ có kinh nghiệm xuống hỗ trợ kỹ thuật tại điểm tiêm, vận chuyển và bảo quản vaccine theo đúng các yêu cầu quy định.

Theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hạn sử dụng của vaccine Covid-19 được hiểu là “thời hạn ấn định cho vaccine Covid-19 chỉ được sử dụng trước khi hết hạn sử dụng 14 ngày”.

Trước thời hạn đó, nếu được bảo quản đúng khuyến cáo, vaccine Covid-19 giữ nguyên được hiệu lực và độ an toàn. Các loại vaccine Covid-19 cận date hạn sử dụng còn 14 ngày sẽ không được phép lưu hành trên thị trường.

Trước đó, ngày 24/9, VABIOTECH đã có công văn gửi Bộ trưởng Bộ Y tế xin phép nhập khẩu vaccine Sputnik V có hạn sử dụng ngắn để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Cuối tháng 9, lô vaccine này đã về đến Việt Nam.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC