Thế giới

Đón năm mới 2017 - những phong tục độc đáo trên thế giới

Hoàng Tiến
ANTD.VN - Đón năm mới, mỗi quốc gia có một phong tục truyền thống độc đáo, đặc trưng, mang  bản sắc văn hóa riêng của mỗi dân tộc. Nhìn toàn cảnh, sự giao thoa giữa các nền văn hóa mang lại cho thế giới một bức tranh năm mới giàu cảm xúc và lung linh sắc màu.
Đón năm mới 2017 - những phong tục độc đáo trên thế giới

Lễ hội Hoa hồng ở Mỹ

Những ngày đầu tiên của năm mới, người dân Mỹ lại nô nức kéo về thành phố Pasadena, bang California để được chiêm ngưỡng lễ tôn vinh hoa hồng, loài hoa biểu tượng cho tình yêu và sắc đẹp. Hàng trăm cỗ xe khổng lồ được trang hoàng công phu bằng hoa hồng và một số loài hoa diễu hành trên đường phố.

Tại lễ hội, Ban tổ chức lựa chọn và trao giải Nữ hoàng hoa hồng cho một cô gái, người được vinh dự ngồi trên chiếc xe hoa rực rỡ sắc màu dẫn đầu đoàn diễu hành. Cùng đi với các đoàn xe là các ban nhạc, các vũ công trong những trang phục dân tộc độc đáo, tượng trưng cho nhiều tộc người ở Mỹ. Tất cả tạo nên một rừng hoa đầy màu sắc, thu hút hàng trăm nghìn khách tham quan. Lễ hội của các cư dân ở bờ biển Tây Nam nước Mỹ này có từ tháng 1-1890, đến nay đã trở thành lễ hội đón xuân truyền thống nổi tiếng của người Mỹ.  

Đón năm mới 2017 - những phong tục độc đáo trên thế giới

Ăn nho đêm Giao thừa ở Tây Ban Nha

Người dân Tây Ban Nha sẽ ăn 12 quả nho đặc biệt vào thời khắc tạm biệt năm cũ, đón chào năm mới. Đêm Giao thừa, tất cả mọi người sẽ tập trung bên người thân và bạn bè  trước ti vi hay quảng trường, ai cũng có một chén nho 12 quả.  

Ở Madrid, Barcelona và các thành phố khác của Tây Ban Nha, mọi người thường tụ tập ở những quảng trường chính để ăn nho khi tháp chuông đồng hồ Puerta del Sol bắt đầu đổ 12 hồi chuông đại diện cho 12 tháng trong năm. Hồi chuông đầu tiên ngân lên, người Tây Ban Nha cùng tung quả nho đầu tiên vào miệng. Suốt 12 hồi chuông là “12 quả nho may mắn”. Theo quan niệm, nếu  ăn hết 12 quả khi tiếng chuông cuối cùng được gióng lên, bạn sẽ gặp nhiều may mắn, phát đạt trong năm mới.

Đón năm mới 2017 - những phong tục độc đáo trên thế giới

Người Colombia với tục đốt “Ông năm cũ” 

Đốt “Ông năm cũ” là một phong tục đón năm mới phổ biến ở nhiều thành phố của Colombia. Nghi lễ này giúp các gia đình thêm gắn bó vì nó đòi hỏi sự tham gia của các thành viên trong một nhà. Người dân Colombia thường mua rơm vàng cuối năm để nhồi vào các hình nộm, thường là búp bê nam, tượng trưng cho “Ông năm cũ”.

Đôi khi họ nhồi búp bê bằng nhiều vật liệu khác, thường là những thứ họ không muốn dùng nữa, các vật đem lại đau buồn hay gợi sự không vui. Vào đêm giao thừa, tất cả sẽ được thiêu rụi cùng với năm cũ, đồng nghĩa với việc người Colombia muốn quên đi những điều không mong muốn đã xảy ra và sẵn sàng đón nhận năm mới vui vẻ. Cũng trong năm mới, người Colombia thường mặc đồ nội y màu vàng với mong muốn có tài lộc, may mắn cả năm.

Đón năm mới 2017 - những phong tục độc đáo trên thế giới

Câu cá hồi trên băng ở Hàn Quốc

Thời điểm diễn ra lễ hội câu cá hồi trên băng ở tỉnh Gangwon-do Hàn Quốc thường bắt đầu từ những ngày đầu tiên của năm mới. Hàng năm, Ban tổ chức lễ hội đã thả xuống dòng sông hơn 32 tấn cá hồi để người tham gia tha hồ câu và bắt trên mặt sông đông cứng thành một lớp băng dày.

Người thắng cuộc sẽ là người bắt được nhiều cá nhất. Lễ câu cá hồi trên băng, một hoạt động đặc sắc trong lễ hội Hwacheon Sancheoneo, thường thu hút hàng nghìn người Hàn Quốc tham gia. Ngoài yếu tố vui chơi, người Hàn Quốc hy vọng câu được nhiều cá đồng nghĩa với một cuộc sống đủ đầy, no ấm trong năm mới.

Đón năm mới 2017 - những phong tục độc đáo trên thế giới

Lễ hội thư pháp đầu năm của người Nhật

Cứ vào mỗi dịp đầu năm mới, những người yêu thích nghệ thuật viết chữ đẹp trên khắp Nhật Bản lại đổ về Thủ đô Tokyo để tham dự cuộc thi viết thư pháp được tổ chức hàng năm. Theo truyền thống của người Nhật, chữ đầu tiên mà mỗi người Nhật viết bằng bút lông trên giấy được gọi là kakizome và việc khai bút đầu năm mang một ý nghĩa hết sức quan trọng, nó sẽ đem lại may mắn cho cả năm mới.

Các thí sinh sẽ sử dụng cọ làm từ lông ngựa và mực làm từ muội than để hoàn thành tác phẩm của mình bằng Hán tự trong thời gian 24 phút. Trong những ngày đầu năm mới này, hầu hết các thí sinh sẽ viết những câu chúc đầy ý nghĩa dành cho người thân và bạn bè.

Đón năm mới 2017 - những phong tục độc đáo trên thế giới

Người Italia nhảy cầu

Trong ngày đầu tiên của năm mới, người dân Italia thi nhau nhảy xuống con sông Tiber từ cây cầu Cavour ở Thủ đô Rome với đức tin hành động này mang lại may mắn và thành công cho mọi người trong năm tới. Đây là nghi thức truyền thống và không thể bỏ qua của người dân nước này mỗi dịp đón năm mới. Tục lệ này có nguồn gốc từ năm 1946.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC