Pháp luật

Đón lõng đường dây đưa người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới

Phạm Quỳnh
ANTD.VN - Bất kể nắng mưa, đêm ngày, Đồn Biên phòng Si Pha Phìn (Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên) mưu trí lập công triệt phá đường dây tổ chức đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam…
Đón lõng đường dây đưa người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới ảnh 1

Thăm hỏi động viên CBCS Đồn biên phòng Si Pha Phìn làm nhiệm vụ tại chốt phòng chống dịch Covid-19 mốc 66, bản Đề Pua, xã Phìn Hồ

Vận động đối tượng lập công chuộc tội

Nhận được nguồn tin quần chúng nhân dân báo, đêm 17-4 một số đối tượng sẽ lên khu vực cửa khẩu Ma Lù Thàng (Lai Châu) để đón nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đưa về xã Si Pha Phìn (huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên), sau đó tổ chức vượt biên sang Lào, Đồn Biên phòng Si Pha Phìn đã phối hợp với Công an tỉnh Lai Châu và Công an huyện Nậm Pồ lên phương án giăng lưới đón bắt. Các lực lượng chức năng sau đó đã nắm được kế hoạch của nhóm đối tượng.

Cụ thể là khoảng 1h ngày 18-4, chúng sẽ dùng xe máy vượt quãng đường hơn 100km chở theo nhóm 5 người Trung Quốc từ Lai Châu về tập kết ở khu vực lối ra cửa khẩu phụ Si Pha Phìn. Từ đây nhóm người Trung Quốc sẽ lên ô tô của đối tượng N.Đ.G (trú tại bản Nậm Chim 1, xã Si Pha Phìn) đưa đến bản Pú Đao (giáp biên giới, nằm cách đó chừng hơn 10km) bàn giao cho đối tượng khác dẫn theo lối mòn vượt biên sang Lào trước khi trời sáng.

Ngay lập tức, Ban chuyên án đã tổ chức mật phục, đón lõng. Khi nhóm người Trung Quốc di chuyển đến bản Pú Đao và dừng lại ẩn náu ở quán tạp hóa nhà đối tượng Sùng A Chu, lực lượng mật phục đã cơ động nhanh vào bản kịp thời bắt giữ toàn bộ các đối tượng. Ngay trong đêm, Ban chuyên án đã đấu tranh, vận động đối tượng N.Đ.G hợp tác lập công chuộc tội. Nhận thức được việc làm của mình là sai, N.Đ.G đã tích cực hợp tác với Ban chuyên án và gọi điện cho đối tượng cầm đầu bên Lào nói rằng: “Có chút trục trặc, bị Bộ đội Biên phòng kiểm tra nhưng đã giải quyết xong, hiện 5 khách vẫn an toàn”.

Điện Biên nằm tiếp giáp với 2 nước Trung Quốc và Lào, đường biên giới dài 455,573km, với 3 cửa khẩu và nhiều đường mòn, lối mở, nguy cơ dịch bệnh lây lan qua biên giới cao. Quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”, quyết tâm ngăn chặn, không để dịch bệnh lây lan qua biên giới vào nội địa. Lực lượng Bộ đội Biên phòng đã tổ chức triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp ngăn chặn người xuất nhập cảnh trái phép và phòng chống dịch Covid-19.

Phán đoán đối tượng bên Lào sẽ cho người đến nhà N.Đ.G để dò la thông tin, lập tức G được Ban chuyên án cho đánh xe về. Buổi chiều hôm đó, sau khi cho người qua lại nhà G dò xét, thấy mọi chuyện vẫn diễn ra bình thường, nên chập tối đối tượng bên Lào gọi cho G hẹn 3h ngày 19-4 ra biên giới để giao nhóm người Trung Quốc muốn vượt biên sang Lào, đồng thời nhận nhóm người muốn nhập cảnh trái phép từ Lào vào Việt Nam để đưa ngược về Trung Quốc.

Chiến công của thế trận toàn dân

Trung tá Quàng Văn Cương - Phó trưởng Đồn Biên phòng Si Pha Phìn, người trực tiếp tham gia chỉ huy chuyên án cho biết, dù đã hẹn trước, nhưng mờ sáng hôm sau đối tượng người Lào lại gọi cho lái xe G yêu cầu đổi vị trí giao nhận người cách vị trí cũ chừng 5km. Chỉ ít phút sau khi lực lượng vây bắt vừa triển khai xong, chiếc xe máy của nhóm tội phạm có nhiệm vụ hoa tiêu xuất hiện đã nhanh chóng bị khống chế. Sau đó mấy phút, các xe máy số 1 và 2 vận chuyển người đều bị khống chế một cách gọn gàng, bí mật. Nhưng từ chiếc xe thứ 3 trở đi các đối tượng phát hiện đã bị lộ nên liều lĩnh bỏ chạy với tốc độ cao, đâm thẳng vào đội hình đang làm nhiệm vụ. Dù rất manh động, nhưng xe số 3 và 4 đều bị trinh sát khống chế sau đó. Số xe còn lại gồm 4 chiếc kịp quay đầu bỏ chạy và thả nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép trốn vào rừng.

Đón lõng đường dây đưa người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới ảnh 2

Các đối tượng người Trung Quốc xuất nhập cảnh trái phép bị bắt giữ

Ban chuyên án nhận định, do địa hình núi rừng hiểm trở, không thông thạo địa bàn, lại không có đồ ăn thức uống (các đối tượng người Trung Quốc đều không mang theo hành lý để tránh bị nghi ngờ khi đi trên đường)… nên các đối tượng người Trung Quốc sẽ sớm phải xuống đường. Do vậy, người dân trong khu vực và các phương tiện qua lại đã được thông báo phối hợp bắt giữ.

Quả nhiên ngay đầu ngày mới, 2 đối tượng người Trung Quốc đã xuống đường bắt xe và được lái xe đưa vào tận Đồn Biên phòng giao cho các chiến sỹ. Đến trưa cùng ngày, đối tượng cuối cùng không chịu được đói khát đã lần xuống đường tìm vào quán nhỏ ven đường và được người dân báo cho Bộ đội Biên phòng đến bắt nốt. Qua đấu tranh, các đối tượng làm nhiệm vụ vận chuyển nhóm người Trung Quốc từ Lai Châu về Si Pha Phìn để xuất cảnh trái phép sang Lào, khai nhận: Điều hành đường dây là Hồ Chính Phìn, trú ở bản Đệ Tinh 2, xã Phìn Hồ, huyện Nậm Pồ.

Trong ngày 19-4, thấy động nên đối tượng Phìn đã bỏ trốn. Các cán bộ Đồn Biên phòng Si Pha Phìn đã vận động người nhà khuyên đối tượng sớm ra đầu thú để được hưởng khoan hồng. Đến ngày 21-4, đối tượng Phìn đã ra đầu thú. Kết quả, trong 2 ngày liên tiếp Đồn Biên phòng Si Pha Phìn đã chặn bắt thành công 2 vụ đưa người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới, bắt giữ đưa đi cách ly tập trung 13 đối tượng người Trung Quốc, đồng thời khởi tố 13 đối tượng người Việt Nam tham gia đường dây tổ chức đưa người nước ngoài xuất nhập cảnh trái phép này.

“Đây là chiến công của sự phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả giữa lực lượng Bộ đội Biên phòng và Công an trên địa bàn. Đặc biệt, chiến công trở nên trọn vẹn và nhanh chóng bắt được các đối tượng bỏ trốn là nhờ làm tốt công tác vận động quần chúng và xây dựng thế trận Biên phòng toàn dân” - Trung tá Lương Hoàn Hiển, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Si Pha Phìn cho biết.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC