Quân sự

Đòn ‘hồi mã thương’ của quân đội Nga sẽ thiêu trụi cả binh đoàn xe tăng địch

Bạch Dương
ANTD.VN - Quân đội Nga nhờ kinh nghiệm phong phú về việc sử dụng xe tăng nên đã phát triển được hình thức tác chiến đặc biệt nhằm tạo ra những cái bẫy dành cho chiến xa đối phương.
Quân đội Nga theo đánh giá có khả năng thiết lập những cái bẫy cực kỳ nguy hiểm dành cho xe tăng địch, căn cứ vào kinh nghiệm phong phú và kho vũ khí rất đồ sộ của mình.
"Các đơn vị đặc biệt của Quân đội Nga có khả năng dụ xe tăng địch vào một cái bẫy chết người và tiêu diệt chúng", cổng thông tin Forbes của Mỹ đã bình luận về chiến thuật mà Lực lượng vũ trang Nga áp dụng.
Biên tập viên chuyên mục quân sự của tờ Forbes - ông David Axe đã thảo luận về kịch bản của một trận chiến xe tăng hiện đại với sự tham gia của Quân đội Nga có thể xảy ra như thế nào.
Nhà phân tích của ấn phẩm Forbes tin rằng Quân đội Nga có khả năng bố trí một cái bẫy nguy hiểm và đầy hiệu quả nhằm đánh bại tất cả các chủng loại phương tiện chiến đấu mặt đất của đối phương.
Ông David Axe đề cập đến phát hiện của các chuyên gia Lester Grau và Charles Bartles, tác giả cuốn sách "The Russian Way of War". Trong đó họ đã giải thích cách các nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn của Nga có thể phòng thủ hiệu quả trước cuộc tấn công của đối phương.
“Cái gọi là trung đội mồi nhử - thường được sử dụng với vai trò dẫn kẻ thù vào bẫy sẽ có tầm quan trọng quyết định đối với việc thực hiện kế hoạch", nhà báo David Axe viết rõ.
Một đơn vị như vậy có thể được trang bị 3 xe chiến đấu bộ binh bánh xích (BMP) và 3 xe bọc thép chở quân (APC). Họ giữ vai trò mồi nử trên tiền tuyến, cố tình tạo ra một vị trí hớ hênh để kẻ thù tấn công.
“Nếu chỉ huy tiểu đoàn biết chính xác kẻ thù có thể xâm nhập vào đâu, thì sẽ dễ dàng bố trí những loại vũ khí chống tăng của mình".
Nhiệm vụ của đơn vị "chim mồi" sẽ đơn giản là rút lui kịp thời trước sự tấn công dữ dội và kẻ địch sẽ rơi vào cái bẫy giăng sẵn.
“Phần còn lại là công việc của các đơn vị đề kháng mạnh với các bãi mìn dày và hỏa lực pháo binh mạnh mẽ".
Bị rơi vào chiếc bẫy này, kẻ thù sẽ ở trong "túi lửa" và sẽ bị dính đạn từ hai bên sườn. Quân đội Nga sẽ có thể bắn vào các phương tiện chiến đấu của đối phương từ xe chiến đấu bộ binh và xe bọc thép chở quân từ các hướng khác nhau.
Bên cạnh đó các xe diệt tăng tự hành, hệ thống tên lửa Kornet và pháo chống tăng Rapira cũng sẽ được sử dụng để chống lại đối phương. Ngoài ra hỏa lực pháo binh cũng sẽ được tăng cường.
Mục tiêu của chiến thuật này là ngăn chặn cuộc tấn công quy mô lớn của xe tăng đối phương và không cho phép những phương tiện chiến đấu của kẻ địch phá hủy tuyến phòng thủ.
Ông David Axe cảnh báo xe tăng Ukraine có thể mắc bẫy như vậy trong trường hợp xảy ra chiến tranh giả định với Nga, mặc dù thực tế là cả hai quốc gia - những người kế nhiệm Liên Xô, đều tuân thủ cùng một học thuyết quân sự của Liên bang Xô viết.

Theo Forbes

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC