Thế giới

"Đòn gió" của EU

HOÀNG SƠN
ANTD.VN - Trong một quyết định được cho là nhằm trả đũa Washington, Nghị viện châu Âu (EP) tuyên bố công dân Mỹ cần phải có thị thực để đến Liên minh châu Âu (EU) chừng nào Washington không cho phép đi lại tự do đối với 5 nước thành viên EU. 

"Đòn gió" của EU ảnh 1Áp dụng visa sẽ làm giảm lượng du khách từ Mỹ đến châu ÂU

Một nghị quyết không mang tính ràng buộc, được thông qua bằng hình thức giơ tay biểu quyết hôm 2-3, nêu rõ Ủy ban châu Âu “có nghĩa vụ pháp lý đưa ra các biện pháp tạm thời tái áp dụng yêu cầu về thị thực đối với công dân Mỹ” trong vòng 2 tháng. EP nêu rõ: “Công dân của Bulgaria, Croatia, Cyprus, Ba Lan và Romania vẫn không thể nhập cảnh Mỹ mà không có thị thực, trong khi công dân Mỹ có thể đi lại tự do đến tất cả các nước EU”.

Hiện nay, Mỹ yêu cầu thị thực nhập cảnh đối với công dân Romania và Bungaria, những quốc gia gia nhập EU từ năm 2007. Ngoài ra, Mỹ còn áp dụng chính sách này với một số nước khác thuộc EU như Croatia, Cyprus và Ba Lan với lý do những nước này không đáp ứng những tiêu chí về tự do đi lại, trong đó bao gồm các vấn đề về người di cư, kiểm soát biên giới...

Tất nhiên, Washington có lý do lo ngại về an ninh. Tuy nhiên, việc Mỹ yêu cầu thị thực nhập cảnh với 5 nước EU đã dẫn đến tình trạng không công bằng trong quan hệ với EU. Theo Chỉ số hộ chiếu 2016 của Diễn đàn kinh tế thế giới, được xếp hạng dựa theo số lượng quốc gia mà công dân một nước có thể đi thăm không cần visa, Mỹ đứng thứ tư (được 155 nước miễn visa, trong đó có các nước thành viên EU). 

Chính vì thế mà Ủy ban châu Âu và Cơ quan chính sách chung về thị thực nhập cảnh của EU từng đưa ra câu hỏi liệu châu Âu có yêu cầu thị thực nhập cảnh vào EU đối với những nước có yêu cầu tương tự với công dân của một số nước thuộc EU hay không. Tháng 4-2014, Ủy ban châu Âu đã xếp 5 nước gồm Australia, Brunei, Canada, Nhật và Mỹ vào danh sách các quốc gia không đủ chuẩn trong đặc quyền qua lại về miễn thị thực. Theo luật, quyết định dừng miễn thị thực phải được EU đưa ra đối với các quốc gia kể trên trong vòng hai năm, tức trước tháng 4-2016.

Tuy nhiên khi đến thời hạn trên, các thành viên của EU đã không có động thái nào để triển khai kế hoạch đã được đưa ra trước đó. Thay vào đó, lại xuất hiện cảnh báo rằng việc dừng miễn thị thực sẽ ảnh hưởng đến thương mại, du lịch và kinh tế của khối. Liên minh châu Âu còn lo ngại dừng miễn thị thực với công dân Mỹ có thể làm gia tăng căng thẳng khi đang tiến hành đàm phán về Hiệp định thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP) với Mỹ.

Với việc Nghị viện châu Âu (EP) tuyên bố công dân Mỹ cần phải có thị thực để đến EU chừng nào Washington không cho phép đi lại tự do đối với 5 nước thành viên EU, xem ra dư luận châu Âu muốn sớm có hành động đáp trả Mỹ. Nhưng cũng như các lần trước đây, điều này chắc khó có thể xảy ra trong thời gian trước mắt.

Những lợi ích ràng buộc, nhất là về kinh tế và an ninh, không cho phép châu Âu có thể mạnh tay. Thêm vào đó, bất cứ động thái nào nhằm tái áp dụng yêu cầu về thị thực đối với công dân Mỹ sẽ phải được các nước thành viên EU thông qua. Quá trình có thể phải mất nhiều năm và không phải thành viên EU nào cũng muốn mạnh tay với Mỹ. 

Vì thế, quyết định của Nghị viện châu Âu (EP) cũng chỉ dừng lại ở “đòn gió” mà thôi.                       

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC