Chính trị - Xã hội

Du lịch Việt Nam:

Đối xử công bằng với mọi du khách nước ngoài

MAI ANH
ANTĐ - “Cam kết đảm bảo an toàn cho du khách nước ngoài”. Đó là khẳng định của Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn tại cuộc họp báo về tình hình khách du lịch quốc tế tháng 5-2014 do Bộ VH-TT&DL chủ trì sáng 19-5. Tình hình căng thẳng tại Biển Đông đang gây tác động không nhỏ đến nhiều ngành, lĩnh vực, trong đó có ngành du lịch.
Đối xử công bằng với mọi du khách nước ngoài ảnh 1
Du lịch Việt Nam nhắm tới những thị trường tiềm năng

Không để xảy ra kỳ thị, quá khích

Sự việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam đã gây ra tác động kép: số lượng khách Trung Quốc sang Việt Nam có chiều hướng giảm, trong khi nhiều khách Việt Nam hủy tour đi Trung Quốc. Tại một số địa phương, đã xuất hiện hành động tự phát của một vài doanh nghiệp du lịch kêu gọi không tổ chức tour đi và đón khách Trung Quốc, một số khách sạn, nhà hàng, cơ sở dịch vụ không phục vụ khách Trung Quốc… Cùng với đó, việc một bộ phận công nhân bị kẻ xấu lợi dụng, kích động dẫn đến hành vi quá khích tại các khu công nghiệp ở Bình Dương, Đồng Nai đã ít nhiều gây ảnh hưởng tiêu cực tới các hoạt động du lịch, hình ảnh đất nước con người Việt Nam thân thiện, mến khách trong con mắt bạn bè quốc tế. 

Trước tình hình đó, Bộ VH-TT&DL đã chỉ đạo các địa phương, doanh nghiệp du lịch đảm bảo quyền lợi chính đáng của khách du lịch, không để xảy ra những hành động kỳ thị, quá khích, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho khách du lịch. Tổng cục Du lịch cũng đã tổ chức gặp gỡ, gửi thư tới các cơ quan du lịch quốc gia của các thị trường trọng điểm và truyền thống của Việt Nam để thông báo rằng tình hình Biển Đông không ảnh hưởng tới các điểm tham quan, du lịch, khách sạn, cơ sở dịch vụ du lịch, đồng thời cam kết Việt Nam đảm bảo an toàn tuyệt đối cho khách du lịch quốc tế. 

Phân khúc chi tiêu của khách Trung Quốc không cao

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn, du lịch là ngành kinh tế nhạy cảm, không tránh khỏi những tác động nhanh chóng của tình hình thời sự. Trong nhiều năm qua, Trung Quốc là thị trường đứng đầu của du lịch Việt Nam (chiếm khoảng 25% tổng số khách quốc tế đến Việt Nam hàng năm). Năm 2013, lượng khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam là 1,9 triệu lượt người. Ông Nguyễn Văn Tuấn phân tích, mặc dù chiếm số lượng lớn nhưng tỉ trọng phân khúc chi tiêu của khách của Trung Quốc không cao, nhất là so với khách châu Âu, Nga hay một số nước khác. Bên cạnh đó, dịch vụ du lịch bằng đường bộ đang có sự can thiệp rất sâu của các doanh nghiệp Trung Quốc, khi họ đưa ra những mức giá thấp đến kỷ lục, gây sức ép và tạo ra môi trường cạnh tranh không lành mạnh đối với doanh nghiệp Việt Nam. Ngoài ra, đây cũng là thị trường khó lường, chịu nhiều ảnh hưởng, ràng buộc bởi cơ chế, chính sách của Trung Quốc. 

Trước những sự sụt giảm không thể tránh khỏi, ông Nguyễn Văn Tuấn khẳng định, Tổng cục Du lịch Việt Nam đã đưa ra những giải pháp chuyển hướng kịp thời nhằm giữ vững, đảm bảo phát triển du lịch. Trong đó, ngành du lịch sẽ tập trung nghiên cứu khai thác, mở rộng các thị trường khách có thời gian lưu trú dài, chi tiêu cao như Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, các nước châu Âu…, những thị trường truyền thống, tiềm năng và có mối quan hệ tốt với Việt Nam. Trong việc duy trì quan hệ hợp tác du lịch, hoạt động du lịch với phía Trung Quốc, Việt Nam tiếp tục triển khai và bám sát chiến lược Phát triển du lịch biển, đảo và vùng ven biển Việt Nam đến năm 2020 mà trọng tâm là phát triển du lịch biển đảo phải gắn liền với giữ vững chủ quyền biên giới lãnh thổ. Mặt khác, đẩy mạnh các hoạt động kích cầu du lịch nội địa, tăng cường gắn kết thúc đẩy du lịch cùng với các sự kiện thể thao quốc tế tổ chức tại Việt Nam, tăng cường các hoạt động xúc tiến du lịch Việt Nam, các ngày Việt Nam tại nước ngoài… 

Dr. Bruce - quốc tịch Australia: “Hà Nội thực sự rất yên bình”

Tôi là bác sỹ, mới đến Việt Nam vài ngày nay. Tôi biết tình hình Biển Đông đang rất căng thẳng. Tuy nhiên, những ngày này ở Hà Nội thực sự rất yên bình. Tôi tin rằng, với lòng yêu nước và sự ôn hòa, các bạn Việt Nam sẽ luôn được ủng hộ. Tôi cũng ủng hộ Việt Nam.

Pau Gveman - Quốc tịch Tây Ban Nha: “Tôi cảm thấy rất thoải mái”

Tôi có biết về việc tuần hành, biểu tình tuần trước tại một số khu công nghiệp của Việt Nam. Tôi hiểu nguyên nhân nhưng tôi nghĩ, điều đó không tốt. Còn hôm nay, tôi cảm thấy rất thoải mái vì Hà Nội không hề có biểu tình, thật sự bình yên. Mặc dù ở nước tôi, cảnh sát cũng giống như cảnh sát của các bạn, làm việc liên tục vì đó là nhiệm vụ của họ nhưng tôi vẫn cảm ơn lực lượng an ninh của các bạn! 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC