Đối tượng thứ 10 trong vụ xả súng bắn người bừa bãi lĩnh án

ANTĐ - Trong khi đồng bọn đã lần lượt phải thụ án từ năm 2014 thì đến thời điểm này, Nguyễn Văn Tùng, đối tượng trực tiếp bắn 2 phát súng vào những người đang ăn cơm mới phải chịu sự trừng phạt của pháp luật.

Theo đó, ngày 25-5, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Văn Tùng (SN 1988, trú ở phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) 16 năm tù về tội “Giết người”. Bị hại bị Tùng cùng đồng bọn dùng súng bắn là 3 người, song không ai tử vong.    

Liên quan đến hành vi phạm tội của Tùng, năm 2014, các đối tượng gồm Nguyễn Ngọc Thanh (SN 1983), Đào Văn Tuấn (SN 1988), Nguyễn Viết Công (SN 1990), Trần Đình Khiêm (SN 1986) và Nguyễn Hải Anh (SN 1983) cùng bị tuyên phạt mức án 20 năm tù về tội “Giết người”. Ngoài ra, 4 bị cáo khác cũng lần lượt phải nhận từ 18 tháng tù đến 17 năm tù giam về các tội “Không tố giác tội phạm” và “Giết người”.

Đối tượng thứ 10 trong vụ xả súng bắn người bừa bãi lĩnh án ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Văn Tùng tại phiên tòa

Mở tòa, HĐXX sơ thẩm làm rõ, tháng 3-2012, Nguyễn Anh Tuấn (tức Tuấn Thỏ, SN 1990, ở quận Bắc Từ Liêm) vay của Nguyễn Ngọc Thanh 50 triệu đồng. Do “con nợ” không có tiền trả nên Thanh  yêu cầu ông Nguyễn Văn Năng (bố đẻ Tuấn Thỏ) trả nợ thay con trai và được ông này đồng ý.

Ngày 10-7-2012, Thanh và Công lại gọi điện cho ông Năng thúc ép trả nợ theo thỏa thuận thì xảy ra mâu thuẫn và thách đố đánh nhau. Ngay lập tức Công gọi điện cho Nguyễn Văn Tùng thông báo sự việc. Lúc này, Đào Văn Tuấn  đi cùng Tùng nên 2 đối tượng đến ngay nhà Thanh để bàn chuyện “xử” đối phương.

Cùng thời điểm, Thanh gọi điện cho Trần Đình Khiêm, Nguyễn Hải Anh và Nguyễn Thịnh Công cùng đến nhà nhập hội. Tại nhà mình, Thanh nói lại chuyện ông Năng không trả tiền và còn thách thức đánh nhau. Nghe xong, nhóm đối tượng lập tức kéo nhau đến nhà “con nợ”.  

Vào thời điểm đi đánh nhau, biết nhà ông Năng cũng có đông người nên Thanh cùng đồng bọn mang theo 3 khẩu súng bắn đạn ghém. Và rồi khi đến trước cửa quán nhà ông Năng, nhóm “giang hồ” này đã đồng loạt chĩa súng vào những người đang ngồi ăn cơm tại gia đình “con nợ” bóp cò.

Bị bắn bất ngờ, những người ngồi ăn cơm tại nhà ông Năng bỏ chạy tán loạn. Tuy nhiên, con dâu ông năng là vợ của Tuấn Thỏ cùng 2 người thợ đến sửa nhà giúp đã bị đạn ghém găm vào người. Trong số các đối tượng bắn vào đám đông, cơ quan tố tụng xác định Tùng trực tiếp bắn 2 phát đạn.

Sau khi bị bắt vì tham gia vụ xả súng vào đám đông, Tùng cho biết có tiền sử bị bệnh tâm thần nên được tách rút hồ sơ xử lý sau. Và đó cũng chính là lý do khiến đến thời điểm này, đối tượng gây án giết người từ năm 2012 mới bị đưa ra tòa xét xử.

Tại tòa, bị cáo thừa nhận hành vi cùng nhóm “giang hồ” đi thanh toán đối phương như nêu trên. Do đó, sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án cùng các tình tiết liên quan, Tòa án Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Văn Tùng 16 năm tù giam, theo đúng tội danh bị truy tố.

Về dân sự và vật chứng liên quan đến vụ án, do đã được TAND TP Hà Nội xử lý từ năm 2014 ở phiên tòa xử Nguyễn Ngọc Thanh cùng đồng bọn nên tại phiên xét xử này, các cơ quan tiến hành tố tụng không xem xét.