Đời sống

Đối tượng mua dâm thiếu nữ 15 tuổi có thể phải đối diện hình phạt nào?

H.L
ANTD.VN - Công an huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang vừa tạm giữ hình sự ông Vũ Văn Hòa (45 tuổi, ở huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) để điều tra về việc mua dâm thiếu nữ 15 tuổi tại một nhà nghỉ trên địa bàn.

Theo cơ quan Công an, tối 23-9, ông Hòa đến nhà nghỉ Sơn Vũ ở xã Yên Lư, huyện Yên Dũng, để mua dâm. Tại đây, người đàn ông này gặp P.A. (15 tuổi, ở huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang).

Hai bên thỏa thuận mua bán dâm với giá 350.000 đồng/ lượt. Trong khi quan hệ, thiếu nữ 15 tuổi bị tổn thương vùng kín nên phải đi cấp cứu. Sau đó, bà của A. đã trình báo vụ việc với CAH Yên Dũng.

Sau khi tạm giữ người trực tiếp mua dâm thiếu nữ 15 tuổi, công an đã bắt giữ thêm một người phụ nữ 40 tuổi về hành vi môi giới mại dâm. Đó là Nguyễn Thị Xiêm (40 tuổi, ở huyện Tân Yên) - nhân viên nhà nghỉ Sơn Vũ.

Khi thấy ông Hòa cùng bạn đến nhà nghỉ trên để mua dâm, Xiêm đã thỏa thuận sẽ trực tiếp bán dâm và điều L.P.A. (15 tuổi) đến để phục vụ, giá mỗi người là 350.000 đồng/ lần. Song trong quá trình "thân mật", A bị tổn thương vùng kín dẫn đến chảy máu, phải nhập viện cấp cứu. Vậy trong trường hợp trên, đối tượng mua dâm người dưới 18 tuổi và người môi giới mại dâm sẽ bị xử lý ra sao?

Đối tượng mua dâm thiếu nữ 15 tuổi có thể phải đối diện hình phạt nào? ảnh 1

Hai đối tượng Xiêm và Hòa

Theo Luật sư Nguyễn Thị Thu - Đoàn Luật sư Hà Nội, theo quy định hiện hành, mua dâm và bán dâm là những hành vi vi phạm pháp luật.

Nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, người mua dâm trẻ vị thành niên có thể bị xử lý hình sự về tội Mua dâm người dưới 18 tuổi theo Điều 329 BLHS 2015.

Theo đó, người nào đủ 18 tuổi trở lên mua dâm người dưới 18 tuổi trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều 142 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 1-5 năm.

Phạm tội 2 lần trở lên; Mua dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31-60% thì bị phạt tù từ 3-7 năm.

Phạm tội 2 lần trở lên đối với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi; Gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên thì bị phạt tù từ 7-15 năm.

Về khách thể của tội phạm, Luật sư Thu cho rằng, tội phạm xâm phạm vào trật tự an toàn công cộng và sự phát triển bình thường, lành mạnh về thể chất và tinh thần của người chưa thành niên (từ đủ 13 tuổi đến dưới 18 tuổi).

Mặt khách quan của tội phạm được thể hiện ở hành vi thỏa thuận bằng tiền hoặc lợi ích vật chất khác với người chưa thành niên để thực hiện hành vi giao cấu với người chưa thành niên nhằm thỏa mãn dục vọng của mình.

Tội phạm hoàn thành khi người phạm tội thực hiện hành vi giao cấu với người chưa thành niên không kể đã kết thúc về mặt sinh lý hay chưa. Tội phạm được thực hiện với lỗi cố ý.

Cũng theo Luật sư Thu, thực tế có một số trường hợp người môi giới hoặc người bán dâm khai thông tin gian dối về độ tuổi, khiến người mua dâm tưởng là đã đủ 18 tuổi. Tuy nhiên, pháp luật hiện không có quy định loại trừ trách nhiệm hình sư đối với người mua dâm không biết về tuổi hoặc bị lừa dối về tuổi của người bán dâm mà đây chỉ có thể được coi là tình tiết giảm nhẹ.

"Đối với đối tượng môi giới mại dâm, theo Điều 328 BLHS 2015 sửa đổi, người nào làm trung gian dụ dỗ, dẫn dắt để người khác thực hiện việc mua dâm, bán dâm, thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Phạm tội đối với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi hoặc thu lợi bất chính 500.000.000 đồng trở lên thì bị phạt tù từ 7-15 năm" - Luật sư Thu cho biết.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC