Pháp luật

Đối tượng đâm chết người tại bệnh viện bị phạt tù không thời hạn

Minh Long
ANTD.VN - Nhận được tin đứa cháu đánh nhau phải vào bệnh viện cấp cứu, Liên liền rủ nhóm bạn đi giải quyết. Và rồi sau khi chém nam thanh niên trọng thương, đối tượng còn đâm chết một người ngay tại bệnh viện.

Tại phiên tòa sơ thẩm hôm qua (19-12), Nguyễn Văn Liên (tức Nam, SN 1982, trú ở xã Đại Thịnh, Mê Linh, Hà Nội) bị đưa ra xét xử cùng lúc về 2 tội “Giết người” và “Cố ý gây thương tích”. Bị hại trong vụ án là anh Nguyễn Văn Tính (SN 1992) và anh Nguyễn Văn Khang (SN 1988), đều trú cùng địa phương với bị cáo.

Quá trình xét xử cho thấy, tối 3-10-2015, trong lúc đi chơi, Nguyễn Văn Liên nhận được điện thoại của người thân thông báo cháu ruột đối tượng đi đám cưới xảy ra đánh nhau nên phải vào bệnh viện cấp cứu. Ngay sau đó, Liên chuẩn bị dao bấm, đao và rủ 4 thanh niên quen biết cùng đi giải quyết sự việc.

Trở lại khu vực gần đám cưới ở xã Đại Thịnh (nơi cháu của Liên bị đánh), Liên truy hỏi một số thanh niên để biết ai là người đã đánh cháu đối tượng phải nhập viện thì xảy ra cãi chửi nhau với Nguyễn Văn Tính. Xô xát xảy đến, Tính cầm gạch ném Liên nhưng không trúng.

Bị cáo Nguyễn Văn Liên (tức Nam) bị đưa ra xét xử tại tòa

Bị cáo Nguyễn Văn Liên (tức Nam) bị đưa ra xét xử tại tòa

Bực tức, Liên quay ra xe taxi lấy thanh đao đuổi theo và dùng sống đao chém nhiều nhát vào lưng thanh niên cùng địa phương. Hậu quả, anh Tính bị thương tích (sau này giám định bị tổn hại 7% sức khỏe) phải vào Bệnh viện Đa khoa Mê Linh cấp cứu.

Đánh anh Tính xong, Liên và nhóm thanh niên đi cùng quay vào Bệnh viện Đa khoa Mê Linh để xem đứa cháu đối tượng thế nào. Cùng thời điểm, anh Tính cũng được đưa vào đây để điều trị các vết chém. Ngay khi ấy, một trong số các đối tượng đi cùng Liên đã đạp đổ cáng thương anh Tính nằm.

Tiếp đến, một nhóm thanh niên cũng vào Bệnh viện Đa khoa Mê Linh thăm anh Tính, trong đó có Nguyễn Văn Khang. Chạm mặt nhau ở bệnh viện, Liên và anh Khang liền xảy xô xát. Có mặt tại đây, mẹ Liên liền chạy đến can ngăn thì bị anh Khang chửi tục và xô đẩy.

Sẵn con dao bấm trong túi quần, Liên liền rút ra đâm 1 nhát thấu ngực đối phương, khiến anh Khang tử vong ngay sau đó không lâu. Bị một số thanh niên trong nhóm anh đối phương phản ứng, Liên tiếp tục chạy ra xe taxi lấy thanh đao ra đe dọa mọi người.

Bị thẩm vấn tại tòa, Liên cho rằng các thương tích trên người anh Tính không phải do bị cáo gây ra mà do chính bị hại tự gây nên trong lúc bỏ chạy. Về hành vi đâm anh Khang tử vong, bị cáo giải thích do không kiềm chế được bức xúc khi tận mắt chứng kiến người mẹ đẻ bị xúc phạm và xô đẩy nên đối tượng mới hành xử bộc phát như vậy.

Cũng tại phiên tòa, luật sư bào chữa cho bị hại cho rằng cơ quan tố tụng chưa đề cập xử lý những đối tượng đi cùng Liên là thiếu sót và không toàn diện. Bởi lẽ ngoài việc chứng kiến từ đầu đến cuối các hành vi của bị cáo thì họ còn cùng Liên rời khỏi hiện trường ngay sau khi anh Khang bị đâm và dẫn đến tử vong.

Mặc dù các bên có quan điểm như trên, song khép lại phiên xử, TAND TP Hà Nội khẳng định có đủ cơ sở để quy kết bị cáo đã gây ra thương tích cho anh Tính và tước đoạt mạng sống của anh Khang. Đối với ý kiến của luật sư bảo vệ bị hại, tòa án cho rằng không có căn cứ để chấp nhận.

Tuy nhiên, xét thấy hành vi của một số thanh niên trong cả nhóm Liên và nhóm anh Khang đã có hành vi gây rối trật tự công cộng, trong khi chưa bị đề cập xử lý nên HĐXX sơ thẩm khẳng định sẽ kiến nghị cơ quan tố tụng xử lý bằng biện pháp hành chính.

Sau cùng với các tội phạm nêu trên, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Văn Liên tù chung thân về tội “Giết người” và 9 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích”. Tổng hợp hình phạt cả 2 tội danh là tù chung thân. Ngoài ra, tòa án còn tuyên buộc bị cáo phải bồi thường thiệt hại cho các bị hại.         

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC