Đời sống

Đối tượng bạo hành dã man bé gái 6 tuổi ở Bắc Ninh sẽ bị xử lý ra sao?

H.L
ANTD.VN - Ngày 6/9, Công an thị xã Từ Sơn, CAT Bắc Ninh đã giải cứu thành công bé gái 6 tuổi nghi bị bố đẻ bạo hành dã man và đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Theo thông tin ban đầu, sáng 5/9, Công an thị xã Từ Sơn nhận được tin báo của bà L.T.H (78 tuổi) về việc bà nghe thấy tiếng gào thét, cầu cứu của cháu nội là Đ.N.A, 6 tuổi. Bà H đã gọi cửa nhưng con trai bà kiên quyết không mở.

Đột nhập vào trong ngôi nhà có cháu bé, lực lượng công an phát hiện bố cháu N.A là Đặng Trung Kiên, 47 tuổi đã tẩu thoát còn người tình của anh ta đang giữ cháu N.A trên giường nên đã đưa cháu đến bệnh viện cấp cứu. Cháu N.A nhập viện trong tình trạng có nhiều vết bầm tím ở vùng lưng, cánh tay phải gãy 1/3 giữa xương.

Ngay sau đó, đối tượng Kiên đã bị bắt giữ. Quá trình khám xét nhà Kiên, cảnh sát thu giữ một khối lượng nghi ma túy các loại và nhiều tang vật liên quan đến việc bạo hành cháu N.A, 1 khẩu súng K59 có 1 hộp tiếp đạn 7 viên... Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục xác minh, làm rõ.

"Có thể nói, hành vi đánh đập, bạo hành trên của cha đẻ và người tình đối với cháu bé 6 tuổi là hành vi vi phạm pháp luật. Để có căn cứ xử lý đối tượng này cần dựa vào kết luận điều tra của cơ quan công an, động cơ, mục đích, hậu quả của hành vi vi phạm" - Luật sư Nguyễn Tiến Hòa - Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết.

Tùy theo, tính chất, mức độ của vụ việc mà người có hành vi bạo hành cháu N.A có thể bị xử lý hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Về xử lý hành chính, Điều 27, Nghị định 144/2013/NĐ-CP quy định, hành vi xâm phạm thân thể, gây tổn hại về sức khỏe đối với trẻ em; Gây tổn thương về tinh thần, xúc phạm nhân phẩm, danh dự, lăng nhục, chửi mắng, đe dọa…trẻ em bị phạt tiền từ 5-10 triệu đồng.

Nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm, người thực hiện hành vi có thể bị xử lý hình sự về tội “Hành hạ người khác” theo Điều 140 BLHS 2015.

Theo đó, người nào đối xử tàn ác hoặc làm nhục người lệ thuộc mình nếu không thuộc các trường hợp quy định tại Điều 185 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng-2 năm. Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mang thai…thì bị phạt tù từ 1-3 năm.

Ngoài ra, cá nhân này cũng có thể bị xử lý về tội “Ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình”.

Điều 185 BLHS 2015 quy định, người nào đối xử tồi tệ hoặc có hành vi bạo lực xâm phạm thân thể ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu…thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng-3 năm. Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, người già yếu…thì bị phạt tù từ 2-5 năm.

Bên cạnh đó, với hành vi tàng trữ ma túy tổng hợp và súng K59, cá nhân vi phạm còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy và tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép… vũ khí quân dụng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC