Văn hóa - Giải trí

"Đối thoại liên thế hệ vì mục tiêu phát triển bền vững"

Hương Thủy
ANTD.VN - Tối ngày 11/8 tại trung tâm văn hóa nghệ thuật 22 Hàng Buồm, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội phối hợp với Văn phòng UNESCO Việt Nam tổ chức buổi tọa đàm "Đối thoại liên thế hệ vì mục tiêu phát triển bền vững". Sự kiện là nơi các bạn thanh niên thể hiện sự sáng tạo của mình, đóng góp vào chương trình hành động "Thành phố Sáng tạo" của thành phố Hà Nội.

Phát biểu tại tọa đàm, ông Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội khẳng định, thanh niên có vai trò rất quan trọng cho sự sáng tạo, đổi mới và xây dựng, phát triển xã hội nói chung, Thủ đô Hà Nội nói riêng. Thành phố Hà Nội đã ban hành kế hoạch thực hiện các các sáng kiến, trong hồ sơ ứng cử gia nhập mạng lưới các thành phố Sáng tạo của UNESCO đến năm 2025, trong đó có nhiều chương trình, nội dung, cơ hội để thanh niên có thể tham gia vào chương trình"Hà Nội -Thành phố Sáng tạo".

Cụ thể, thành phố luôn tạo điều kiện cho thanh niên và mong muốn thanh niên tham gia nhiều hơn nữa vào các hoạt động văn hóa sáng tạo như: Tuần lễ Khơi nguồn sáng tạo năm 2021, Tuần lễ Thiết kế sáng tạo năm 2022, cuộc thi thiết kế Không gian sáng tạo Hà Nội năm 2020, cuộc thi “Hà Nội sáng tạo” hay “Hà Nội đẹp từng centimet" năm 2022… Đồng thời, thiết lập mạng lưới các nhà thiết kế sáng tạo trẻ; Xây dựng Đề án hình thành Trung tâm thiết kế sáng tạo Hà Nội - nơi thanh niên có thể học hỏi, tìm kiếm các cơ hội và tham gia các hoạt động sáng tạo chung của thành phố.

"Đối thoại liên thế hệ vì mục tiêu phát triển bền vững" ảnh 1

Ông Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phát biểu tại tọa đàm

Ngoài ra, thành phố có rất nhiều không gian văn hóa và luôn tạo điều kiện để thanh niên có thể phối hợp và tham gia các hoạt động, tổ chức các sự kiện. Thành phố còn đặc biệt chú trọng đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực để xây dựng thành phố sáng tạo, phát triển các ngành công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô. Trong đó có các chương trình về xây dựng hệ sinh thái sáng tạo, giáo dục sáng tạo, hình thành thế hệ công dân toàn cầu.

"Trong tương lai, chúng tôi mong muốn cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ sẽ tham gia tích cực hơn nữa trong các hoạt động của thành phố Hà Nội trên cơ sở lấy nguồn lực văn hóa và sáng tạo văn hóa làm nền tảng cho quá trình phát triển đô thị một cách bền vững. Chúng tôi cũng kêu gọi sự tham gia hợp tác từ các đối tác trong và ngoài nước để cùng nhau đem lại những chương trình có ‎nghĩa cho Thành phố Hà Nội", ông Đỗ Đình Hồng nói.

"Đối thoại liên thế hệ vì mục tiêu phát triển bền vững" ảnh 2

Các vị khách mời đại diện cho tầng lớp thanh niên tham gia tọa đàm

Ông Christian Manhart, Chủ tịch Nhóm chuyên đề Liên Hợp Quốc về Thanh thiếu niên và Thanh niên, Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam nhấn mạnh, thanh niên đại diện cho nguồn tài nguyên quý giá của quốc gia, và thanh niên là tác nhân chính cho sự đổi mới và thay đổi xã hội. Từ câu chuyện của cá nhân mình khi còn là chàng thanh niên ở một ngôi làng nhỏ ở vùng núi của Bavaria, rồi sau đó làm công việc nghiên cứu khảo cổ học ở Munich và Paris, ông Christian Manhart đã có con đường trở thành nhân viên của Liên hiệp quốc không theo lẽ thông thường. Ông đã có 1 lần nộp hồ sơ thất bại nhưng không nản. Sau đó, với 3 tháng thực tập không lương ở bộ phận Di sản văn hóa, may mắn đã mỉm cười với ông.

Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam gửi đi thông điệp tới các bạn trẻ: "Hãy theo đuổi ước mơ của bạn! Đừng bỏ cuộc! Cố gắng mở rộng tầm nhìn của bạn bằng cách học tập hoặc làm việc ở một quốc gia khác. Học ngoại ngữ! Và khi bạn có cơ hội, hãy làm việc chăm chỉ và thể hiện động lực của mình! Sau đó, bạn có cơ hội tốt để thành công".

Tại buổi tọa đàm, các khách mời đại diện cho mọi thành phần từ thanh niên khuyết tật, thanh niên dân tộc thiểu số đã cùng trao đổi, bàn luận về cách tốt nhất để đảm bảo khả năng tiếp cận công bằng và hòa nhập đối với nền giáo dục có chất lượng và bền vững, trang bị cho thanh niên các kỹ năng thế kỷ 21. Đặc biệt, trước tình trạng biến đổi khí hậu cực đoan và dịch bệnh ngày một phức tạp, vai trò của nhà trường trong việc trang bị kiến thức, kỹ năng cho thanh thiếu niên để họ có trách nhiệm với môi trường cũng như trở nên kiên cường hơn trước mọi tình huống phức tạp khác nhau...

Cũng tại buổi tọa đàm, các vị khách mời: Vụ Phó Vụ Trưởng, Vụ Công tác Thanh niên, Bộ Nội vụ- Lương Thị Hải Anh; chuyên viên Ban Thanh niên Nông thôn, Trung Ương Đoàn TNCS HCM - Dương Anh Quang; thư ký Nhóm Tư vấn Thanh niên - Trần Quang Thọ đã đưa tới những quan điểm và góc nhìn đa dạng, thực tiễn từ chính những người đang xây dựng và hoạch định chính sách cho thanh niên. Cũng từ thực trạng này, các vị khách mời đã đưa ra các giải pháp để huy động sự tham gia của thanh niên vào các quá trình xây dựng, hoạch định chính sách, đặc biệt là các chính sách liên quan đến thanh niên.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC