Từ 1-1-2020: Nuôi chó, mèo, động vật làm cảnh phải khai báo

1 Hà Linh
ANTD.VN - Dự thảo Luật chăn nuôi đang được lấy ý kiến quy định rõ, chủ nuôi chó phải thực hiện dăng ký nuôi chó với UBND cấp xã. 

Có nên cấm nuôi chó, mèo trong đô thị, chung cư?

Điều 76, dự thảo Luật Chăn nuôi quy định, đối với việc nuôi chó, chủ nuôi chó phải thực hiện thực hiện đăng ký chó nuôi với UBND cấp xã; Thực hiện tiêm phòng bệnh dại theo quy định của pháp luật về thú y;

Chó nuôi trong nhà phải có xích, khi đi ra ngoài phải đeo rọ mõm và phải có người dắt; Khi có triệu chứng bệnh dại phải báo ngay cho chính quyền và cán bộ tại cơ sở và thực hiện tiêu huỷ ngay.

Tương tự, chủ hộ nuôi mèo cũng phải thực hiện tiêm phòng bệnh dại theo quy định của pháp luật về thú y.

Đặc biệt, dự thảo quy định, nuôi chó, mèo, động vật làm cảnh thực hiện khai báo từ 01/01/2020.

Theo ông Hoàng Thanh Vân - Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), chó và mèo là những động vật gây nuôi, người dân nuôi rất nhiều và còn dùng làm thực phẩm nhưng từ trước đến nay chưa được điều chỉnh bởi văn bản nào. Chính vì vậy, việc chăn nuôi chó, mèo cũng phải đưa vào luật để đảm bảo an toàn trong chăn nuôi, khai thác và bảo vệ sự đa dạng sinh học.

"Đặc biệt, đối với việc nuôi chó, do chó có nguy cơ rất cao về việc nhiễm bệnh dại có thể lây truyền sang con người, phải có các quy định rất chặt chẽ, chi tiết để quản lý an toàn giống vật nuôi này"- đại diện Bộ NN&PTNT cho biết.

Ngoài nội dung trên, dự thảo Luật Chăn nuôi cũng đưa động vật cảnh vào diện phải quản lý. Theo Bộ NN&PTNT, động vật cảnh đang được nuôi phổ biến ở nước ta có nhiều loài, được nuôi ở khắp các vùng miền, do nhiều thành phần dân cư nuôi, bao gồm cả người nước ngoài. Tuy nhiên, hiện nay chỉ quản lý nhà nước về dịch bệnh theo Luật thú y đối với các loại như chó, mèo (chủ yếu tiêm phòng dại).

Các loài động vật cảnh khác được nuôi khá phổ biến tại các hộ gia đình, nơi công cộng nhưng chưa được điều chỉnh của pháp luật như chim cảnh và một số loại gia cầm, gia súc nuôi cảnh phục vụ thú vui, tham quan không nhằm mục đích sản xuất các sản phẩm chăn nuôi thông thường như trứng, thịt, sữa.

Việc nuôi động vật cảnh cũng gây ra các tác động đến an toàn của người xung quanh, môi trường sống, dịch bệnh lây sang người… Vì vậy, việc đưa động vật cảnh vào phạm vi điều chỉnh của Luật Chăn nuôi là cần thiết.   

Tuy nhiên, đây là lĩnh vực mới nên Bộ NN&PTNT đang lấy thêm ý kiến để hoàn thiện. 

Liên quan đến việc chăn nuôi chó, mèo trong đô thị, khu chung cư, năm 2015, Chính phủ ban hành Nghị định số 99 trong đó quy định cấm hành vi chăn, thả gia súc, gia cầm trong khu vực chung cư. Quy định này gặp nhiều ý kiến trái chiều bởi lẽ theo quan niệm của nhiều người, chó mèo là những động vật gây nuôi gần gũi với con người.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến vẫn không đồng thuận vì chung cư có không gian hẹp, là không gian chung nên việc nuôi các con vật này vừa gây mất an toàn, có thể dẫn tới nguy cơ dịch bệnh, vừa mất vệ sinh chung.

bình luận(1 bình luận)

20x20Bùi Thị Mỹ

Có ai biết qui định nuôi chó cho mình hỏi với: Luật có cho phép nuôi chó khoảng 8 con trong khu dân cư không? Tại sát nhà mình có hộ nuôi gần 10 con chó, bốc mùi rất hôi. Mình có làm đơn gởi chính quyền nhưng họ nói không cấm nuôi thú cưng. Vậy đúng hay sai ạ?

Top