Không được tự ý mua bán súng hơi trên mạng internet

0 ANTĐ
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Do đi làm xa nhà, thường xuyên về muộn nên vài tháng trước, em trai tôi đã lên mạng internet đặt mua một khẩu súng hơi để phòng thân. Tiền mua hàng đã được chuyển 50% (4 triệu đồng) nhưng đến thời gian giao hàng, bên bán “lặn mất tăm”. Xin hỏi luật sư, súng hơi có phải là hàng cấm không, em tôi chưa nhận được hàng thì có bị xử lý hình sự? Hoàng Văn Long (Đồng Đăng, Lạng Sơn)

Luật sư Lê Hồng Vân, Đoàn Luật sư Hà Nội

Luật sư Lê Hồng Vân trả lời: 

Theo Điều 123 Bộ luật Dân sự 2015, giao dịch dân sự giữa em trai bạn và bên bán súng hơi là vô hiệu do đã vi phạm pháp luật (Vũ khí, đạn dược, vật liệu nổ, trang thiết bị kỹ thuật, khí tài, phương tiện chuyên dùng quân sự, công an, quân trang, các chất ma túy... đều là những thứ bị pháp luật Việt Nam cấm buôn bán). 

 Và khi giao dịch dân sự vô hiệu, các bên sẽ phải trả lại nhau những gì đã nhận. Ngoài ra, trong trường hợp này, hành vi mua bán hàng cấm của em bạn, nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 304 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi (tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự…). Khi đó, số tiền 4 triệu đồng em bạn dùng để mua hàng cấm là vật chứng phạm tội nên sẽ bị xử lý theo quy định tại Khoản 1 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015.

Không được phép sở hữu, sử dụng súng hơi khi chưa có giấy phép của cơ quan chức năng (Ảnh minh họa)

Cụ thể, vật chứng là công cụ, phương tiện phạm tội, vật cấm tàng trữ, lưu hành thì bị tịch thu, nộp ngân sách Nhà nước hoặc tiêu hủy; Vật chứng là tiền bạc hoặc tài sản do phạm tội mà có thì bị tịch thu, nộp ngân sách Nhà nước; Vật chứng không có giá trị hoặc không sử dụng được thì bị tịch thu và tiêu hủy.

Do đó, nếu em bạn bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì số tiền mua hàng sẽ bị tịch thu nộp vào ngân sách Nhà nước.

Bạn đọc có nhu cầu được tư vấn pháp luật xin mời gửi thư đến tòa soạn, địa chỉ số 82 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội; hoặc gọi điện đến Đường dây nóng: (024)39426618; 0903289922; hoặc hòm thư điện tử: bandoc@anninhthudo.vn.

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top