Không để học sinh nghèo phải nhịn đói đi thi THPT quốc gia

0 Duy Anh
ANTD.VN - Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia và tuyển sinh năm 2019 đang kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tại tỉnh Điện Biên. Các bài học về những lỗi sai phạm cũng như các tình huống xấu được đưa ra để có phương án dự phòng.

Hỗ trợ học sinh nghèo dự thi 

Ông Lê Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2019 tỉnh Điện Biên cho hay, công tác chuẩn bị các điều kiện cho kỳ thi đã được tỉnh Điện Biên thực hiện chu đáo, theo đúng quy định của Bộ và sát với tình hình thực tế địa phương.

Nhắc lại một số tình huống đã xảy ra trong nhiều năm trước như học sinh nghèo đi thi phải nhịn đói hay mưa lũ có thể xảy ra bất cứ lúc nào làm ảnh hưởng đến kỳ thi, ông Quý đề nghị các cấp, các ngành, đặc biệt là ngành Giáo dục Điện Biên phải chuẩn bị đầy đủ các phương án, trong đó quan tâm đến học sinh nghèo, học sinh vùng dân tộc thiểu số diện học nội trú, cấp gạo đầy đủ cho các em vào dịp tháng 6 - tháng mà các em không còn được nhận gạo hỗ trợ của Nhà nước.

Để đảm bảo tính nghiêm minh của kỳ thi, ông Quý chỉ đạo ngành Giáo dục tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, kịp thời phát hiện các hiện tượng tiêu cực trong quá trình tổ chức kỳ thi: “Tôi lưu ý chỉ cần nhận thấy có hiện tượng là phải tạm đình chỉ ngay, chúng ta phải làm kiên quyết, không sợ sai” - ông Quý nêu quan điểm.

Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia và tuyển sinh 2019 kiểm tra điều kiện tổ chức thi tại Điện Biên

Trưởng Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2019 tỉnh Điện Biên khẳng định, đây là kỳ thi rất quan trọng, không quá căng thẳng, không tạo áp lực nhưng phải làm hết trách nhiệm vì nhiệm vụ chung.

Tỉnh Điện Biên sẽ nỗ lực hết mức để tổ chưc kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế và có chất lượng thực sự.

Thanh tra không phải để “xem thi”

Tại buổi kiểm tra, Thứ trưởng Bộ Giáo dục đào tạo Nguyễn Hữu Độ đặc biệt nhấn mạnh tới công tác thanh tra, trong đó vấn đề tập huấn thanh tra để lực lượng này nắm rõ quy chế, quy trình là rất quan trọng. Bởi nếu thanh tra không nắm được quy chế, quy trình sẽ chỉ là những người đến “xem thi” chứ không phải giám sát kỳ thi. Tất cả các khâu của kỳ thi đều phải thể hiện được vai trò của thanh tra.

Khác với năm ngoái, năm nay, thí sinh tự do dự thi môn thi đơn lẻ bài thi tổ hợp sẽ không được ra khỏi phòng thi ngay sau khi kết thúc môn thi mà phải chờ cho đến hết giờ thi của cả bài thi tổ hợp, chính vì vậy, việc bố trí phòng chờ tại các điểm thi cần được quan tâm.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, phòng chờ của thí sinh phải được bố trí đầy đủ người quản lý để tránh gây ra xáo trộn trong khu vực thi.

Nhắc lại tình huống xảy ra với tỉnh Lai Châu trong kỳ thi năm ngoái khi mưa lũ bất ngờ xảy ra ngay trước kỳ thi làm “xóa sổ” cả một điểm thi, Thứ trưởng Độ lưu ý, tỉnh Điện Biên cần có dự báo và phương án dự phòng.

Ngoài ra, tỉnh cũng cần có phương án trong tình huống xảy ra mất điện, ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống camera, in sao đề thi; phương án cho công tác y tế, đảm bảo trật tự an toàn giao thông…

Bài học 2 giám thị ở Quảng Bình ký nhầm ảnh hưởng đến thí sinh trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vừa qua cũng được Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhắc lại trong cuộc làm việc với Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2019 tỉnh Điện Biên với mong muốn, tỉnh tiếp tục thực hiện công tác quán triệt đến đội ngũ cán bộ làm công tác coi thi để tránh những sai sót nhỏ dẫn tới hệ lụy lớn. 

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top