Hành trình kết nối yêu thương và thắp sáng những ước mơ

0 P.V
ANTD.VN -Nối tiếp hành trình đến với những em nhỏ ở nơi xa xôi nhất trên mọi miền Tổ quốc, 4h sáng 11-5 vừa qua, nhóm thiện nguyện Hoa cúc xanh phối hợp với Báo An ninh Thủ đô đã vượt qua quãng đường dài hơn 200 km để tới xã Tú Nang, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La trao quà cho hàng trăm học sinh tiểu học trên địa bàn với tổng số tiền lên tới gần 100 triệu đồng.

305 suất quà đến với học sinh xã Tú Nang

Tú Nang là xã vùng sâu, vùng xa của huyện Yên Châu, Sơn La với phần lớn người dân sinh sống là đồng bào dân tộc Thái, Mông, Xinh Mun, có điều kiện kinh tế khó khăn.

Trường Tiểu học Tú Nang nằm trên địa bàn xã có 40 cán bộ giáo viên và 478 học sinh được chia làm 8 điểm trường, trong đó có nhiều điểm trường cách xa trung tâm tới hàng chục ki lô mét như điểm trường Noong Pết, Cốc Củ. Để di chuyển đến những điểm trường này, các thầy cô giáo phải vượt qua quãng đường đất gập ghềnh với vô số ổ gà, ổ trâu rất nguy hiểm.

Lớp học gió lùa tại điểm trường Noong Pết

 Do nằm ở vùng sâu vùng xa nên cơ sở vật chất tại điểm trường Noong Pết rất nghèo nàn. Tại đây chỉ có một phòng học trống hơ trống hoác nằm chơ vơ giữa bãi đất trống với mái lợp tôn, tường quây bởi những thanh tre đan đã mục nát, thủng những lỗ rộng cả người chui lọt. Trong phòng học này, thứ đáng giá nhất là những bộ bàn ghế bằng gỗ dán được trang bị cách đây hàng chục năm, nay cũng đã xuống cấp nghiêm trọng. Để học sinh có bàn học, các thầy cô  đã phải dùng những tấm gỗ vụn khác để “vá” bàn, ghế.

Không chỉ có vậy, vào những ngày mưa rét, nhằm hạn chế gió lùa vào phòng học, giáo viên đứng lớp phải quây bạt xung quanh những bức tường tre, xếp gạch trên lối đi vào cho học sinh không bị trơn trượt. Tình trạng này cũng diễn ra tương tự tại điểm trường Cốc Củ. Còn với điểm trường Nông Tin, mặc dù sĩ số học sinh khá đông, song do không có trường lớp nên học sinh vẫn học tạm trong khu tái định cư của người dân tộc Xinh Mun di cư để phục vụ dự án lòng hồ thuỷ điện Sơn La.

Phòng học tạm bợ hiện đã xuống cấp nghiêm trọng

Do đường vào những điểm trường trên rất khó khăn nên Đoàn công tác đã quyết định trao quà cho học sinh tại điểm trường Nông Tin và Lắc Kén. Biết tin nhóm thiện nguyện Hoa cúc xanh và Báo An ninh Thủ đô đến tặng quà, ngay từ rất sớm các em học sinh đã có mặt rất đông đủ. Tổng số phần quà được trao tặng trong đợt này là 305 suất, mỗi suất gồm đồ dùng học tập, đồ ăn, quần áo, ủng, sách vở, đồ dùng sinh hoạt. Ngoài ra, đoàn còn tặng thêm giá sách, sách truyện tại các điểm trường.

Thắp lên ước mơ và niềm hi vọng

Nhận quà món quà từ tay thành viên trong đoàn công tác, em Vàng Thị Sanh, dân tộc Mông -  học sinh lớp 5 điểm trường Noong Pết rất phấn khởi, ánh mắt lấp lánh niềm vui. Dù gia đình có hoàn cảnh rất khó khăn, bố mẹ chia tay, em phải chuyển về ở với bà ngoại già yếu, đau ốm thường xuyên nhưng Sanh luôn nỗ lực trong học tập, đạt danh hiệu học sinh giỏi nhiều năm liên tục.

Khi được hỏi về ước mơ trong tương lai, Sanh ngại ngùng nói “những món quà nhỏ nhưng vô cùng thiết thực là nguồn động viên tinh thần rất lớn đối với em và các bạn. Em sẽ cố gắng phấn đấu học tốt hơn nữa để trở thành người có ích, không phụ công gia đình, thầy cô và những tấm lòng thiện nguyện đã chung tay giúp đỡ”.

Đại diện nhóm thiện nguyện trao quà cho các em nhỏ

Còn theo cô Nguyễn Thu Hà - Hiệu trưởng trường Tiểu học Tú Nang, do một số điểm trường nằm trong các bản ở vùng sâu, đi lại khó khăn nên các thầy cô phải ở lại cắm bản, cuối tuần mới được về nhà. Để sĩ số học sinh trong các lớp học được ổn định, thầy cô phải duy trì lịch một tháng gặp phụ huynh 2 lần để trao đổi thông tin, thậm chí còn đi bộ hàng chục cây số vào tận nhà học sinh để tuyên truyền, vận động các em đến lớp.

Niềm vui khi nhận được quà

Cũng theo cô Hà, hầu hết học sinh trong trường là con em đồng bào dân tộc, có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, đang hưởng trợ cấp hộ nghèo từ ngân sách. Trong khi đó, cơ sở vật chất tại các điểm trường rất nghèo nàn, tạm bợ, các thiết bị, đồ dùng phục vụ việc dạy và học gần như không có. Có điểm trường do dựng bằng tre lại nằm ở khu vực trũng nên úng ngập thường xuyên. Mỗi khi mưa to nước chảy vào phòng học kéo theo bùn đất khiến tường tre, bàn ghế mục nát, siêu vẹo, hư hỏng nhanh chóng. Giáo viên phải tìm cách khắc phục như quây bạt, tự sửa bàn ghế, tổ chức dạy ghép lớp để đảm bảo chương trình.

Đoàn thiện nguyện chụp ảnh lưu niệm với thầy cô và các em nhỏ

Chia tay đoàn công tác với những cái bắt tay rất chặt, cô Nguyễn Thu Hà chia sẻ, “dù khó khăn vẫn còn ở phía trước song sự có mặt của nhóm thiện nguyện Hoa Cúc Xanh và Báo An ninh Thủ đô tại trường Tiểu học Tú Nang đã kết nối yêu thương thắp lên niềm hi vọng và những ước mơ của thầy và trò nhà trường về một tương lai tươi sáng hơn.

Những món quà thiết thực và chan chứa nghĩa tình đến đúng lúc là sự khích lệ lớn lao đối với những em nhỏ nơi miền xúi xa xôi, nghèo khó. Chúng tôi mong rằng, trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều tấm lòng thiện nguyện hơn nữa đến với Tú Nang để chia sẻ những khó khăn và nhân lên những niềm vui”.

bình luận(0 bình luận)

Top