Hai cháu bé suýt tử vong vì ăn cháo nấu với lá cây để chữa táo bón

ANTD.VN - Thấy con bị táo bón, điều trị bằng men tiêu hóa một tuần không đỡ, gia đình bé Trần Thanh Th. (1 tuổi, Phú Thọ) nghe lời người quen hái lá lộc mại về nấu cháo cho con ăn nhưng chỉ sau 2 lần ăn cháo thì bé rơi vào tình trạng nguy kịch…

Hình ảnh cây và lá cây lộc mại do người nhà bệnh nhi cung cấp (Ảnh: BVCC)

Thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương ngày 31-5 cho biết, khoa Cấp cứu chống độc của bệnh viện này vừa tiếp nhận bệnh nhi Trần Thanh Th. được chuyển từ Bệnh viện huyện lên cấp cứu trong tình trạng da xanh, mệt mỏi, chán ăn, sốt nhẹ, xét nghiệm cho thấy bị thiếu máu nặng.

Tại đây, bé được chẩn đoán ngộ độc lá lộc mại gây tan máu cấp, thiếu máu nghiêm trọng và lập tức được truyền máu cấp cứu. Rất may do được đưa đến viện và cấp cứu kịp thời nên đến nay, sau 4 ngày nhập viện, tình trạng của bé đã ổn định. 

Đáng chú ý, đây đã là trường hợp thứ hai bị ngộ độc lá lộc mại rơi vào tình trạng nguy kịch, suýt tử vong mà Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận cấp cứu từ đầu năm 2018 đến nay. Cả 2 bệnh nhi khi vào viện đều bị tan máu cấp dẫn tới thiếu máu nghiêm trọng.

TS.BS. Lê Ngọc Duy, Phó Trưởng khoa Cấp cứu chống độc – Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, lá lộc mại (hay một số nơi gọi là "lá mọi") là lá của cây lộc mại, một loại cây cao khoảng 2-3 mét, mọc hoang dại. Y văn Việt Nam chưa ghi nhận nghiên cứu về loại cây này.

Theo bác sĩ Duy, do có tác dụng nhuận tràng khi dùng liều nhỏ và tác dụng tẩy khi dùng liều lớn, nhân dân một số nơi thường mách nhau dùng lá này chữa táo bón, kiết lỵ… Tuy nhiên, nếu dùng với số lượng lớn, lá cây lộc mại có thể gây ngộ độc, nguy hiểm đến tính mạng.