Gần 60 người Việt tình nguyện hiến phổi để ghép cho phi công người Anh mắc Covid-19 nguy kịch

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Trung tâm điều phối hiến ghép tạng Quốc gia đến thời điểm này đã nhận được gần 40 đề nghị của người tình nguyện đăng ký hiến một phần lá phổi để ghép cho bệnh nhân Covid-19 số 91 – nam phi công người Anh đang nguy kịch.

Ca phi công người Anh mắc Covid-19 đang nguy kịch, đã được chỉ định ghép phổi

Trao đổi với phóng viên Báo ANTĐ sáng nay, 15-5, ông Nguyễn Hoàng Phúc, Giám đốc Trung tâm Điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia, ngay khi thông tin về việc Bộ Y tế bàn phương án ghép phổi cho nam phi công người Anh mắc Covid-19 nặng, 2 phổi đông đặc, đã có nhiều người Việt Nam đã liên hệ đề nghị hiến một phần lá phổi để ghép cho bệnh nhân này.

Tính đến sáng 15-5, thông qua Trung tâm Điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia, đã có gần 40 người mong muốn được hiến tặng một thùy phổi, bao gồm cả những người gọi điện thoại, nhắn tin hoặc những người liên lạc qua fanpage của trung tâm…

Nhiều người đã cung cấp đầy đủ thông tin về nhóm máu, chiều cao, cân nặng để Trung tâm đánh giá độ tương thích với người ghép. Điểm chung là tất cả đều thể hiện nguyện vọng tình nguyện hiến tặng, không vụ lợi. Đây là những nghĩa cử vô cùng đáng trân trọng của cộng đồng.

Dù vậy, theo ông Phúc, trường hợp có chỉ định ghép phổi cho bệnh nhân 91, ưu tiên hàng đầu vẫn làm tìm được nguồn tạng hiến từ người cho chết não. Những trường hợp đăng ký hiến sống sẽ được chọn là phương án 2 khi không thể tìm được nguồn từ người cho chết não.

Được biết, ngoài Trung tâm Điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia thì tại đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người - Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM hiện cũng đã tiếp nhận được khoảng 20 người liên hệ với mong muốn hiến phổi cho bệnh nhân Covid-19 số 91 nhằm cứu phi công người Anh đang trong tình trạng nguy kịch.

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top