Dự báo thời tiết: Bắc bộ bước vào mùa nắng nóng, oi bức kèm không khí lạnh

0 Hạ Quỳnh
ANTD.VN - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, sáng nay, 1/4/2019, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi phía Bắc. 

Ngày và đêm nay, 1/4, bộ phận không khí lạnh này sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía đông Bắc bộ và Bắc Trung bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh phía tây Bắc bộ. 

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên ngày và đêm hôm nay 1/4 ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ có mưa giông nhiều nơi, riêng khu vực Việt Bắc, Đồng Bằng Bắc bộ và các tỉnh Hòa Bình, Sơn La có khả năng mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 50-100mm/24 giờ, có nơi trên 100mm).

Các tỉnh phía Đông Bắc bộ trời chuyển lạnh, vùng núi chuyển rét. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trong tuần này, thời tiết Hà Nội và Bắc bộ nóng/ lạnh đan xen nhau

Khu vực Hà Nội trong ngày hôm nay có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông; trong cơn giông có khả năng xảy ra gió giật mạnh. Từ sáng sớm ngày mai, 2/4, trời chuyển lạnh.

Trong tuần này, vào đầu tuần và cuối tuần có hai đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến thời tiết nên khu vực Bắc bộ trời lạnh/nóng đan xen nhau.

Cụ thể, thứ Ba và thứ Tư, trời nhiều mây, không mưa, trưa và chiều giảm mây trời nắng. Gió Đông Nam cấp 3, nhiệt độ cao nhất lên tới 27-30 độ C, thấp nhất ở mức 20-23 độ C, độ ẩm không khí 70-80%.

Thứ Năm và thứ Sáu, trời nhiều mây, có lúc có mưa nhỏ. Gió Đông Bắc cấp 3. Trời lạnh. Nhiệt độ cao nhất giảm xuống mức 22-25 độ C, thấp nhất ở mức 19-22 độ C, độ ẩm 80-90%.

Thứ Bảy và Chủ nhật, trời nhiều mây, đêm và sáng có mưa phùn, sương mù, trưa và chiều giảm mây hửng nắng. Gió Đông Nam cấp 3, nhiệt độ cao nhất ở mức 25-28 độ C, thấp nhất ở mức 20-23 độ C.

Tháng 4 là tháng mở đầu cho mùa mưa rào, giông, sét, lốc, mưa đá ở hầu khắp các khu vực trên cả nước. Tháng 4 cũng là tháng mở đầu cho mùa nắng nóng ở Bắc bộ và các tỉnh ven biển Bắc Trung bộ.

Dự báo, tháng  4 năm nay, khu vực Bắc bộ và Hà Nội sẽ có khoảng 3-4 đợt “rét nàng Bân” yếu và 1-2 đợt nắng và khá nóng, có 5-6 đợt mưa rào và giông kèm theo lốc, sét, mưa đá. Đợt nóng và nắng đầu tiên có khả năng xuất hiện vào giữa tháng 4 tại Hà Nội.

Nhiệt độ trung bình tháng 4 được dự báo sẽ cao hơn từ 0,5-1 độ C so với trung bình nhiều năm. Cụ thể, nhiệt độ trung bình tháng tại Hà Nội vào khoảng 25,5 độ C. Có nghĩa tháng 4 năm nay sẽ nóng hơn một chút so với các tháng 4 hàng năm.

Nắng nóng xuất hiện sớm và khá oi bức, các đợt mát sẽ ít hơn so với tháng trước. Cũng trong tháng 4 này khu vực Đồng bằng Bắc bộ có khoảng 12-13 ngày có mưa, trong đó 5-6 ngày có mưa rào và giông.

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top