"Cuộc chiến" viêm xoang (3): Chỉ cần ăn đúng món, chọn đúng cách cũng trị được bệnh

ANTD.VN -Viêm xoang là bệnh lý phổ biến và dai dẳng, gây nhiều khó chịu cho người bệnh. Bên cạnh việc điều trị đúng cách, những món ăn phù hợp cũng giúp giảm các triệu chứng và hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tái phát.
Cháo thịt bò. Nguyên liệu: Thịt bò 100 g, tỏi tươi 60 g, gạo tẻ 60g, rau thơm và gia vị. Cách làm: Sơ chế nguyên liệu. Gạo tẻ vo sạch, ninh thành cháo, khi chín cho thịt bò và tỏi vào đun sôi, thêm rau thơm và gia vị, ăn nóng trong ngày. Công dụng: Tỏi có vị cay ngọt, tính ấm, chứa chất acillin là một loại kháng sinh tự nhiên có tác dụng kháng viêm, diệt khuẩn hiệu quả. Do đó đây là món ăn có tác dụng khu phong, trừ hàn, thông mũi, rất tốt cho người bị viêm mũi, xoang
Cháo gạo lứt đậu đỏ. Nguyên liệu: gạo lứt 80g, đậu đỏ 50g, ngô (bắp) 50g. Cách làm: Vo gạo và làm sạch các nguyên liệu, nấu thành cháo nhừ. Công dụng: Món cháo này thơm ngon, dễ ăn, giúp kích thích tiêu hóa và lợi thủy trừ thấp, hạ huyết áp, giải độc, giảm đờm, rất thích hợp với người đang điều trị viêm mũi, xoang
Bồ câu hầm thuốc Bắc. Nguyên liệu: Chim bồ câu 1 con, hoàng kỳ 60g, tân di 9g, bạch truật 9g, đại táo 12g, gừng tươi và gia vị. Cách làm: Chim bồ câu làm thịt, bỏ ruột, chặt miếng; tân di gói trong túi vải; đại táo bỏ hạt; các vị còn lại rửa sạch, thái phiến. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi hầm kỹ, thêm gia vị, ăn nóng trong ngày
Canh mướp nấu thịt: Cách làm: Sơ chế nguyên liệu. Phi hành, gừng cho thơm rồi bỏ thịt vào đảo đều trong 5 phút, cho mướp vào xào thêm 2 phút. Thêm nước, đun sôi canh, nêm gia vị vừa ăn. Công dụng: Theo Đông y, mướp có tính mát, vị ngọt, tác dụng hoạt huyết, giải độc. Món ăn này vừa bổ dưỡng vừa có tác thông kinh lạc, tiêu trừ đờm gió, hạn chế tái phát viêm mũi, xoang hiệu quả
Cháo lá dâu, hoa cúc: Lá dâu 9g, hoa cúc 6g, hạnh nhân ngọt 9g, gạo tẻ 60g. Lá dâu, hoa cúc cho vào nước nấu thành canh rồi bỏ bã, cho gạo đã vo sạch và hạnh nhân ngọt vào nấu thành cháo. Ngày dùng một lần, liên tục 2-3 ngày. Trị viêm xoang mũi mạn tính do phong nhiệt
Đầu cá mè nấu hoa hiên: đầu cá mè 100g, hoa hiên 30g, táo tầu 15 quả, bạch truật 15g, ké đầu ngựa 10g, bạch chỉ 10g, gừng sống 3 lát. Đầu cá rửa sạch, bắc chảo đun sôi mỡ, rán qua 2 mặt, cho vào nồi. Táo lọc bỏ hạt rửa sạch cho tất cả các thứ vào nồi cùng với đầu cá nấu canh. Ăn cá uống canh, kèm trong bữa cơm
Nước mai rùa, thục địa: Mai rùa 5g, thục địa 9g, trần bì 6g, mật ong liều lượng thích hợp. Cho các vị thuốc vào ấm sắc rồi uống với mật ong, mỗi ngày một thang, liền trong 4-5 ngày
Canh mướp nấu thịt. Cách làm: Sơ chế nguyên liệu. Phi hành, gừng cho thơm rồi bỏ thịt vào đảo đều trong 5 phút, cho mướp vào xào thêm 2 phút. Thêm nước, đun sôi canh, nêm gia vị vừa ăn. Công dụng: Theo Đông y, mướp có tính mát, vị ngọt, tác dụng hoạt huyết, giải độc. Món ăn này vừa bổ dưỡng vừa có tác thông kinh lạc, tiêu trừ đờm gió, hạn chế tái phát viêm mũi, xoang hiệu quả
Canh thịt heo, cà tím, dưa leo. Nguyên liệu: Thịt heo nạc 100 g, cà tím 100 g, dưa leo 80 g, tỏi 10 g, hành 5 g, dầu mè 30 g, muối một ít. Cách làm: Sơ chế. Phi hành rồi xào sơ thịt heo đã ướp tỏi. Sau đó cho nước vào nấu sôi thêm chừng 20 phút. Món ăn này có tác dụng thanh nhiệt giải độc, bổ khí huyết, thích hợp với người bị viêm xoang mũi
Trà củ sen, nho, mía, củ năng. Nguyên liệu: Củ sen, củ năng, lê, nho mỗi loại 200 g, mía 1 kg, mật ong 100 g. Cách làm: Củ sen, lê, củ năng, nho, mía ép vắt lấy nước; cho thêm mật ong. Nấu sôi đến khi nước hơi sệt lại. Cất vào lọ thủy tinh. Khi uống pha thêm nước nóng, ngày uống 2 lần trong lúc bụng đói, mỗi lần uống khoảng 50 ml. Món này có tác dụng bổ phế, ích khí tiêu đàm, thông mũi, thích hợp với người bị viêm xoang mũi
Dưới đây là những thực phẩm người viêm xoang nên tránh ăn: Sữa và những sản phẩm làm từ sữa; các thực phẩm cay; chất cồn; thức uống có caffeine; nước có đường và chất phụ gia