Con 6 tuổi không có nét nào giống bố mẹ, đi xét nghiệm mới phát hiện bị bệnh viện trao nhầm

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Ngày 1-11-2012, vợ anh Phùng Giang Sơn (Ba Vì, Hà Nội) vào Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì sinh con. Đến nay, con của anh chị đã 6 tuổi nhưng không có đường nét nào giống bố mẹ. Nghi ngờ, anh chị đưa con đi xét nghiệm và sững sờ phát hiện ra sự thật đầy oái oăm…

Anh Phùng Giang Sơn chia sẻ với báo chí về việc gia đình anh bị trao nhầm con (Ảnh: Pháp luật & Xã hội)

Sáng nay, 11-7, thông tin từ Bộ Y tế cho biết, Bộ vừa tiếp nhận đơn kiến nghị của anh Phùng Giang Sơn (sinh năm 1990, trú tại Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội) về việc Bệnh viện Đa khoa Ba Vì (Hà Nội) đã trao nhầm con cho gia đình sau khi sinh. Sự việc đã xảy ra cách đây 6 năm.

Theo đó, sáng 1-11-2012, vợ anh Sơn vào Khoa Sản – Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì sinh con. Khi được nhân viên bệnh viện giao con, vợ chồng anh đã nghi ngờ vì thấy nhầm tã lót của cháu nên có hỏi lại bác sĩ đỡ đẻ, nhưng bác sĩ khẳng định không nhầm.

Anh chị đưa con trai về nuôi. Nhưng càng lớn, cháu Phùng Thanh H. (con trai của anh chị Sơn) càng không có đường nét ngoại hình nào giống bố mẹ khiến mối nghi ngờ của vợ chồng anh bắt đầu xuất hiện trở lại.

Cuối cùng, vợ chồng anh quyết định đưa con đi xét nghiệm tại Viện Khoa học hình sự - Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an). Kết quả, cháu H. không cùng huyết thống với vợ chồng anh Phùng Thanh Sơn. Kết quả này khiến vợ chồng, gia đình anh “sốc” nặng.

Bức xúc và cảm thấy bị tổn thương quá nhiều vì cho rằng Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì đã sai sót, trao nhầm con cho vợ chồng anh ngay sau khi sinh, anh Sơn đã gửi đơn thư phản ánh tới bệnh viện và Bộ Y tế. Phía Bệnh viện Đa khoa Ba Vì đã tìm hiểu, thừa nhận có sai sót trong chuyên môn và thống nhất cùng gia đình phối hợp giải quyết trong thời gian ngắn nhất.

Sau khi truy suất lại hồ sơ, Bệnh viện Đa khoa Ba Vì đã xác định gia đình chị Vũ Thị Hương (Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội) là người có khả năng cao bị trao nhầm con. Bệnh viện đã gặp gỡ hai gia đình vào ngày 14-4-2018 và thống nhất hai gia đình cùng đưa hai cháu đi xét nghiệm AND tại Viện khoa học Hình sự. Kết quả cho thấy, có sự sai sót trao nhầm con giữa hai gia đình.

Vụ trao nhầm con xảy ra ở Bệnh viện Đa khoa Ba Vì vào năm 2012

Theo đơn phản ánh của anh Phùng Giang Sơn, trước kết quả nói trên, trong biên bản làm việc với gia đình vào ngày 27-3-2018, ông Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Ba Vì thay mặt bệnh viện đã nhận trách nhiệm để xảy ra sự việc đáng tiếc đồng thời cam kết trong thời hạn 2 tuần sẽ có trách nhiệm làm các thủ tục trao trả lại con cho hai gia đình.

Tuy nhiên, tới thời điểm này, sau hơn 3 tháng, hai gia đình bị trao nhầm con vẫn chưa thể đoàn tụ với con đẻ của mình. Trong khi đó, phía Bệnh viện Đa khoa Ba Vì không có thái độ thực hiện đầy đủ trách nhiệm của mình như đã cam kết. Vì vậy, gia đình anh Sơn mong lực lượng chức năng sớm vào cuộc làm rõ, có hình thức xử lý về hành vi vi phạm của Bệnh viện Đa khoa Ba Vì…

Hiện nay, Bộ Y tế đã chuyển đơn kiến nghị nói trên của anh Phùng Giang Sơn đến Sở Y tế Hà Nội, yêu cầu chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa Ba Vì và các đơn vị liên quan sớm giải quyết dứt điểm vụ việc, tránh để tình trạng khiếu kiện kéo dài và xử lý nghiêm sai phạm (nếu có).

bình luận(0 bình luận)

Top