Chế độ dinh dưỡng chống bức xạ tia cực tím ngăn ngừa ung thư da

ANTD.VN - Bức xạ tia cực tím từ mặt trời trong mùa hè có thể gây cháy nắng, đột quỵ nhiệt và thậm chí ung thư da.

Ung thư da có thể gây tử vong, đặc biệt là khi không được chẩn đoán và điều trị kịp thời và tỉ lệ tái phát của loại ung thư này là rất cao. các nghiên cứu khoa học chỉ ra, tiếp xúc với tia cực tím là một trong những nguyên nhân chính gây ung thư da. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể ngăn ngừa căn bệnh nguy hiểm này trong mùa hè bằng chế độ ăn uống.

Chế độ dinh dưỡng chống bức xạ tia cực tím ngăn ngừa ung thư da ảnh 1Có thể ngăn ngừa ung thư da bằng chế độ ăn uống

Yến mạch

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Bỏ bữa sáng hoặc ăn những thức ăn không lành mạnh như bánh nướng, ngũ cốc, đồ ngọt… có thể gây hại cho sức khỏe, vì những thực phẩm này chứa nhiều đường và dầu, không tốt cho các tế bào da. Tiêu thụ thực phẩm lành mạnh như yến mạch có thể ngăn ngừa các tế bào ung thư hình thành, đặc biệt là dưới da.

Sữa chua

Các chuyên gia khuyên chúng ta nên tiêu thụ sữa chua thường xuyên trong mùa hè. Sữa chua có khả năng cải thiện sự phát triển của vi khuẩn tốt trong cơ thể. các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vi khuẩn tốt trong cơ thể chúng ta có khả năng chống lại các tác nhân gây ung thư da.

Cà phê

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, ngoài việc khiến bạn cảm thấy tràn đầy sinh lực, tỉnh táo, cà phê cũng có thể ngăn ngừa ung thư da, vì nó chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa có thể ngăn ngừa các tổn thương gốc tự do ở da gây ra bởi tia nắng mặt trời và tia cực tím.

Rau xanh

Các loại rau xanh rất giàu chất dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Ngoài ra, rau lá xanh là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống mùa hè cũng có thể giảm nguy cơ ung thư da, vì vitamin a và c trong rau lá xanh có thể ngăn chặn các tế bào da bị tổn hại do ánh nắng mặt trời gây ra.

Cà chua

Ngoài các lợi ích sức khỏe khác như tăng cường khả năng miễn dịch, điều trị khó tiêu… cà chua cũng có khả năng ngăn ngừa ung thư da. các hợp chất lycopene và phytochemical trong cà chua có thể giúp ngăn chặn bức xạ tia cực tím từ mặt trời không bị hấp thụ vào da, do đó ngăn ngừa ung thư da.

Các loại hạt

Các loại hạt như hạnh nhân, hạt điều, quả hồ trăn…  rất bổ dưỡng, vì chúng chứa vitamin, protein, khoáng chất và axit béo omega-3. các loại hạt cũng ngăn ngừa ung thư da, vì hàm lượng vitamin E hoạt động như một hàng rào bảo vệ giữa các tế bào da và tia uV từ mặt trời.

Trà xanh

Hàm lượng chất chống oxy hóa trong trà xanh không chỉ giúp giảm căng thẳng, giảm cân và ngăn ngừa các tổn thương gốc tự do ở da gây ra bởi tia cực tím của mặt trời, mà còn ngăn ngừa ung thư da.

Cá hồi

Cá hồi rất giàu protein và các axit béo omega-3 tự nhiên tốt cho sức khỏe. Omega-3 chống lại ảnh hưởng từ tia cực tím. Ngoài ra, sắc tố chống oxy hóa astaxanthin có thể tăng khả năng chống viêm, ngăn ngừa lão hóa và ung thư da.

Sôcôla đen

Nghiên cứu cho thấy rằng, sôcôla đen không chỉ bảo vệ tim và các mạch máu, mà còn bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, sôcôla đen với hàm lượng flavonoid là một chất chống oxy hóa mạnh có tác dụng bảo vệ làn da. Sôcôla đen có chứa rất nhiều axit béo không bão hòa, thúc đẩy sự trao đổi chất của tế bào da, giúp làn da khỏe mạnh, chống lại được các bức xạ của tia cực tím, giảm nguy cơ ung thư da.