Bền bỉ, kiên quyết đảm bảo trật tự đô thị

0 Hoàng Phong
ANTD.VN - Là đơn vị có trách nhiệm chủ công trong công tác đảm bảo TTĐT trên địa bàn thành phố, Phòng CSTT, CATP Hà Nội trong thời gian qua đã triển khai hàng loạt các biện pháp tích cực, hiệu quả, giúp cho bộ mặt đô thị của Thủ đô ngày càng khởi sắc. Thấm nhuần ý kiến chỉ đạo của Đảng ủy Ban Giám đốc CATP Hà Nội, mà trọng tâm là Mệnh lệnh 02 của Giám đốc CATP, đơn vị xác định công tác giữ gìn TTĐT phải bền bỉ, kiên quyết.  

Chưa khi nào công tác đảm bảo TTĐT lại nhận được sự quan tâm đặc biệt của các cấp lãnh đạo, cơ quan chức năng như hiện nay. Điều đó cũng phản ánh phần nào thực trạng vi phạm liên quan đến lĩnh vực này trên địa bàn thành phố trong thời gian qua là rất nhức nhối. Câu chuyện giải quyết TTĐT rõ ràng không phải là của riêng một lực lượng, cơ quan và càng không thể giải quyết trong một sớm một chiều. Điều quan trọng nhất phải là các giải pháp.

Lấy tuyên truyền, cam kết làm trọng tâm

Có thể khẳng định, TTĐT trên địa bàn thành phố trong nhiều năm qua chưa khi nào vừa mắt người dân lẫn các cơ quan chức năng. Không như những vi phạm khác, vi phạm liên quan đến TTĐT kéo dài dai dẳng, năm này qua tháng khác, nhiều chỗ tưởng chừng như bám sâu chặt rễ. Những yếu tố liên quan đến xã hội cũng ảnh hưởng không nhỏ tới công tác xây dựng kế hoạch, xử lý vi phạm cũng như duy trì không để xảy ra tái lấn chiếm, tái phạm. Nhận định của chỉ huy Phòng CSTT, CATP Hà Nội cho thấy, chừng nào người dân còn chưa hiểu lợi ích của việc chấp hành các quy định về đảm bảo TTĐT, thì chừng đó công tác giải quyết những vi phạm này còn gặp vô vàn khó khăn, thử thách.

Lực lượng CSTT tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức đến người dân chấp hành các quy định đảm bảo TTĐT

Muốn để người dân hiểu, đồng thuận thì không có biện pháp nào hiệu quả hơn là đẩy mạnh tuyên truyền. Trong nhiều ngày qua, các đơn vị chức năng, chính quyền các cấp đã đẩy mạnh tuyên truyền việc chấp hành những quy định về đảm bảo TTĐT đến tất cả các tầng lớp nhân dân. Đặc biệt, sau khi Giám đốc CATP Hà Nội ban hành Mệnh lệnh 02, công tác này đã được Phòng CSTT cũng như Công an các đơn vị quận, huyện và thị xã chú trọng đẩy mạnh.

Bám sát vào những yêu cầu chỉ đạo trong Mệnh lệnh 02, kế hoạch tuyên truyền của Phòng CSTT và các đơn vị cũng tập trung mạnh mẽ vào Luật Giao thông, TTĐT. Những chủ đề chính như: Không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh buôn bán; không treo móc vật dụng lấn chiếm khoảng không; không họp chợ trái phép gây cản trở giao thông; không xây bục, bệ cầu dẫn… đã được phát tới tận nhà những hộ dân, nhất là các cửa hàng kinh doanh mặt đường, mặt phố. Việc gắn trách nhiệm cụ thể giữa chỉ huy Công an các cấp với địa bàn đã giúp cho trách nhiệm của CBCS được nâng cao.

Không còn sự phân chia trách nhiệm, công việc giữa CSKV và CSTT trong công tác đảm bảo TTĐT, bởi khi tuyến phố, điểm vi phạm kéo dài, trách nhiệm để xảy ra vi phạm của hai lực lượng này tại cơ sở được xử lý nghiêm. Thống kê của Phòng CSTT cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2018, đơn vị đã huy động 29.403 CBCS, cùng với 21.248 bảo vệ dân phố, tự quản, thanh niên tình nguyện, tổ chức tuyên truyền về công tác đảm bảo TTĐT tới 6.764 lượt trên các phương tiện loa truyền thanh; 918 lượt tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố; 3.604 lượt tại các địa bàn công cộng.

Không nương tay trước vi phạm kéo dài

Cụ thể hóa những kết quả trong công tác tuyên truyền này là 60.951 lượt hộ kinh doanh, buôn bán không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, hành lang ATGT đã được các đơn vị chức năng ký kết. Tuy nhiên, có một thực tế đang diễn ra, đó chính là việc chấp hành những quy định về đảm bảo ATGT, TTĐT của không ít người dân vẫn còn tùy tiện. Thông qua tuần tra kiểm soát kết hợp xử lý vi phạm, lực lượng CSTT, PƯN đã kiểm tra, xử lý 65.451 trường hợp vi phạm.

Cùng với việc kiên quyết xử lý vi phạm TTĐT, Phòng CSTT cũng đẩy mạnh sắp xếp, giải tỏa các điểm, tuyến vi phạm. Cụ thể, đã tổ chức kẻ vẽ mới lại vạch sơn trên hè 760 tuyến phố đủ điều kiện bố trí, sắp xếp lại xe đạp, xe máy theo đúng các Quyết định 15 và 17 của UBND TP. Công tác giải tỏa, sắp xếp chợ cóc cũng đã được các đơn vị triển khai thực hiện nghiêm túc. Thông tin với PV, chỉ huy Phòng CSTT cho biết, đã chủ động tham mưu, phối hợp tuyên truyền, nhắc nhở các hộ kinh doanh buôn bán chợ tạm, chợ cóc không chiếm dụng lòng đường, vỉa hè gây cản trở giao thông; tổ chức ra quân phối hợp kiểm tra, giải tỏa 143 chợ, sắp xếp 137 chợ, qua đó góp phần đảm bảo TTĐT trên toàn địa bàn thành phố.

Sự quyết liệt, bền bỉ của các đơn vị trong công tác tuyên truyền, kiểm tra, xử lý vi phạm đã phần nào giúp cho bộ mặt đô thị có sự chuyển biến mạnh mẽ

Đáng chú ý, công tác kiểm tra, xử lý những điểm trông giữ xe trái phép cũng được đơn vị triển khai quyết liệt, hiệu quả. Nhiều bãi trông giữ xe trái phép, không phép tồn tại nhiều năm… cũng đã bị xử lý nghiêm. Những kết quả này đều được tạo đà từ chính Mệnh lệnh 02 của Giám đốc CATP Hà Nội.

Nhìn nhận thực tế đang diễn ra, chỉ huy Phòng CSTT thẳng thắn: “Kết quả đạt được rất nhiều, song thực trạng vi phạm vẫn phổ biến. Những kết quả này chưa khi nào làm hài lòng các cơ quan chức năng bởi không thể chấp nhận một hành vi vi phạm nhắc rất nhiều lần, song người dân vẫn tái phạm. Sự kiên quyết, bền bỉ của các cơ quan chức năng, đơn vị cần phải được đẩy mạnh hơn nữa”.

Dù Mệnh lệnh 02 của Giám đốc CATP Hà Nội đã triển khai gần 3 tháng, song công tác tham mưu tổ chức, sắp xếp trên một số lĩnh vực của các cơ quan chức năng vẫn chưa đạt hiệu quả và chưa triệt để như: Bố trí các điểm đỗ xe tĩnh; kẻ vạch sơn để phương tiện trên các tuyến phố; chợ tạm phục vụ nhu cầu dân sinh… Việc giải quyết hàng quán kinh doanh sau 24h chưa quyết liệt. Qua thống kê của Phòng CSTT, vẫn còn nhiều điểm thường xuyên vi phạm thuộc các quận như Ba Đình, Hoàng Mai, Long Biên, Hà Đông…

bình luận(0 bình luận)

Top