Bác bỏ thông tin có 2 người ở Hà Nội nhiễm virus corona, Việt Nam cảnh báo cao hơn một bậc

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Tại cuộc họp khẩn chống dịch corona virus do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì trưa 24-1, Bộ Y tế cho biết, thông tin có 2 bệnh nhân ở Hà Nội bị nhiễm nCoV là không chính xác…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp khẩn chống dịch nCoV vào trưa 30 Tết

Trưa nay, dù đã là ngày 30 Tết nhưng trước diễn biến của dịch viêm phổi cấp do chủng virus corona (nCoV) đang bùng phát phát ở Trung Quốc đang diễn biến hết sức phức tạp, Việt Nam cũng đã có 2 ca bệnh xâm nhập đầu tiên, Bộ Y tế đã triệu tập cuộc họp khẩn do Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì để bàn giải pháp đối phó.

Tại cuộc họp, Cục Quản lý Khám chữa bệnh – Bộ Y tế thông tin, đến ngày 24-1, ngoài Trung Quốc, đã có 7 quốc gia có bệnh nhân nhiễm virus corona, với 830 ca mắc, 25 ca tử vong (tăng 8 ca so với 1 ngày trước đó).  

Đặc biệt, tại Việt Nam vừa ghi nhận 2 ca dương tính với nCoV đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (Thành phố Hồ Chí Minh) là công dân Trung Quốc đến từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế, 2 ca bệnh nói trên là 2 bố con người Trung Quốc. Hiện họ đã tỉnh táo. Bệnh nhân là người bố - dù trên nền đái tháo đường, cao huyết áp nhưng hiện sức khỏe ổn định. Còn người con tuy còn sốt nhưng các chỉ số khác đều bình thường.

“Ở 2 trường hợp mắc bệnh này, người bố và người mẹ đi cùng nhau nhưng người mẹ lại không phát hiện bệnh. Trong khi người còn tiếp xúc với người bố sau 3 ngày có biểu hiện bệnh. Điều đó cho thấy, việc lây truyền bệnh từ người sang người cũng hạn chế” – ông Khuê nói.

Trước thông tin tại Hà Nội cũng đã ghi nhận 2 bệnh nhân nghi nhiễm virus corona, PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương khẳng định, đây là thông tin không chính xác vì cả miền Bắc hiện chưa ghi nhận ca bệnh nào.

“Ở miền Bắc, qua hệ thống giám sát, chúng tôi đã phát hiện và cách ly một số trường hợp nghi ngờ mắc nCoV (gồm cả người Việt Nam và người Trung Quốc) tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương và Bệnh viện Nhi trung ương.

Tuy nhiên, đến nay, các xét nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương đều loại trừ những trường hợp này mắc nCoV. Hiện tại, khu vực miền Bắc chưa phát hiện trường hợp nào mắc nCoV” - ông Trần Như Dương khẳng định.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên báo cáo tại cuộc họp

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, liên quan đến dịch bệnh này, Chính phủ và Bộ Y tế đã chỉ đạo thành lập các đoàn kiểm tra tại các cửa khẩu, địa phương. Bộ Y tế đã có những hướng dẫn về phòng chống dịch, phác đồ điều trị.

Ông Tuyên khuyến cáo, hiện nay, tình hình bệnh do virus corona chưa lây lan rộng, vẫn đang trong tầm kiểm soát; các cơ quan có trách nhiệm đã tạo được hàng rào kiểm soát ở các cửa khẩu, cửa ngõ nên người dân không nên quá lo lắng.

Tại cuộc họp, ông Ki Dong Park, Trưởng Đại diện của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam đánh giá cao sự vào cuộc của Việt Nam, nhất là ngành Y tế trong công tác phòng, chống dịch bệnh do virus mới corona. Ông Ki Dong Park tin tưởng, với kinh nghiệm và năng lực phòng, chống nhiều dịch bệnh nguy hiểm và mới nổi thời gian qua, Việt Nam sẽ ngăn chặn được dịch bệnh nCoV.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định, từ khi xuất hiện thông tin có virus mới, ngành y tế đã tập trung mức cao nhất, ưu tiên nhất cho công tác phòng dịch, không vì bất kỳ một lý do nào kể cả Tết.

“Một số trường hợp, trong số đó 2 người qua test thử của Việt Nam làm bước đầu kết luận là dương tính với nCoV. Cũng có 2 ca âm tính ở miền Bắc. Một số ca đang làm xét nghiệm, theo dõi, sẽ công bố trên tinh thần minh bạch” – Phó Thủ tướng thông tin.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, hiện thế giới đang coi mức lây nhiễm của dịch nCoV là hạn chế. Dù vậy, do nước ta có biên giới đường bộ sát Trung Quốc, lượng người Trung Quốc đến Việt Nam đông nên Bộ Y tế đã thảo luận và nâng mức cảnh báo dịch lên cao hơn một bậc, cụ thể là cảnh báo ở mức dịch "lây nhiễm" thay vì chỉ "lây nhiễm hạn chế".

bình luận(0 bình luận)

Top