[ẢNH] "Xuýt xoa" với món ngon ngày lạnh của nhiều nước từ Âu sang Á

ANTD.VN - Trong những ngày mùa đông lạnh giá, việc được thưởng thức những món ăn thơm ngon, ấm nồng và nhiều chất dinh dưỡng là một điều vô cùng tuyệt vời. Nếu bạn đã quen thuộc với những món ngon ngày đông ở Việt Nam thì chắc hẳn danh sách những món ăn độc đáo từ nhiều quốc gia trên thế giới sau đây sẽ làm bạn bất ngờ và thích thú. 
[ẢNH]
Chè trôi (Trung Quốc): Chè trôi hay bánh trôi Tàu rất phổ biến tại Trung Quốc vào dịp đông chí và dịp lễ lớn như Tết Nguyên Đán. Lớp vỏ bánh được làm từ bột gạo, bột năng, phần nhân gồm mè đen, đỗ xanh hoặc khoai... Đôi khi lớp vỏ bánh được biến tấu bằng cách cho thêm bí đỏ hoặc gấc để tạo màu sắc hấp dẫn. Những chiếc bánh tròn vo nấu chín trong nước gừng thơm phức, ngọt thanh, ăn kèm với dừa nạo là món ăn hấp dẫn, nóng hổi vào mùa đông lạnh. (nguồn: VnExpress)
[ẢNH]
Súp bánh bao tôm: Món ăn kiểu Hong Kong này được làm từ tôm cắt nhỏ và mì trứng, ngập trong nước súp. Nó là lựa chọn hoàn hảo cho một đêm mùa đông ấm cúng.
[ẢNH]
Gà chiên cay (Trung Quốc): Ẩm thực Trùng Khánh nổi tiếng với vị cay "xé miệng", và món ăn này cũng không ngoại lệ. Đây là sự kết hợp giữa ức gà, hạt tiêu, ớt và vừng, chắc chắn sẽ làm ấm người khi thưởng thức.
[ẢNH]
Lẩu Tứ Xuyên (Trung Quốc): Nồi lẩu có hai đến chín ngăn để đổ từng loại nước dùng khác nhau. Nhưng một nồi thông thường có hai ngăn, một cay và không cay. Loại gia vị không thể thiếu của món này là ớt Tứ Xuyên, cho vị cay tê "thiêu đốt miệng". Món này ăn kèm rau, thịt và nội tạng.
[ẢNH]
Tiểu long bao (Trung Quốc): Xiao long bao nổi tiếng là món bánh bao có nước súp thịt lợn hoặc gà hấp dẫn bên trong. Bánh bao được hấp trong lồng tre, khi cắn lớp vỏ ngoài, nước súp nóng hổi, đậm đà tan chảy trong miệng. Món ăn sẽ hoàn hảo nếu rưới lên bánh chút giấm hồng, gừng thái mỏng rồi từ từ thưởng thức. Món này đến từ khu vực Giang Nam của Trung Quốc.
[ẢNH]
Mì oden (Nhật Bản): Nhắc tới ẩm thực xứ Phù Tang không thể bỏ sót món mì oden hấp dẫn. Món ăn này được người Nhật dùng nhiều vào mùa đông. Thành phần của mì oden rất đa dạng. Tuy nhiên, các nguyên liệu như cá viên, daikon (củ cải Nhật), trứng gà luộc, đậu phụ, mực, ngô và rau củ được dùng phổ biến nhất. Công thức nấu mì oden khác nhau tùy từng vùng. Có nơi tạo hương vị tảo bẹ và cá khô, một số địa phương khác lại chuộng nước dùng thơm mùi đậu nành. (nguồn: Tiền Phong)
[ẢNH]
Lẩu là món ăn không thể thiếu trong ẩm thực Nhật Bản khi tiết trời sang đông. Được chế biến từ hải sản, thịt bò, thịt gà và rau củ, lẩu Nhật Bản có khá nhiều loại mizutaki, yudofu, dotenabe, shabushabu...Để kích thích khẩu vị, người Nhật thường cho thêm nước sốt vào nồi lẩu. Các loại nước sốt thường dùng là nước tương, nức sốt mè từ vừng.
[ẢNH]
Với người Nhật, mỳ ramen chỉ thực sự ngon hơn khi thưởng thức vào mùa đông. Sợi mỳ ramen làm từ bột lúa mỳ, nước, muối và nước tro tàu. Nước súp mỳ ramen là sự hòa quyện giữa nước dùng Dashi và gia vị Tare. Nguyên liệu nấu nước dùng Dashi khá phong phú như xương gà, sườn heo, xương bò, tảo bẹ...
[ẢNH]
Bạn có thể dễ dàng bắt gặp những chiếc xe đẩy bán khoai lang nướng có gắn lò than trên khắp mọi miền Nhật Bản. Khoai lang nướng trong tiếng Nhật là "Yakiimo". Đây được mệnh danh là món ăn đường phố yêu thích nhất Nhật Bản vào mùa đông.
[ẢNH]
Tteokbokki (Hàn Quốc): Chính vị cay xè của tteokbokki khiến món ăn này được người Hàn yêu thích vào mỗi mùa đông lạnh giá. Về cơ bản, Tteokbokki có thành phần chính là bánh gạo viên thành thanh dài, luộc chín, dưới sốt cay, hành lá, gia vị kèm theo. Tuy nhiên, tteokbokki được biến tấu theo nhiều công thức ngon miệng, bắt mắt như bánh gạo cay hải sản kèm ngao hoặc chả cá, bánh gạo cay sốt phô mai…
[ẢNH]
Canh Kim chi: Canh hầm từ đậu hủ và kim chi, phối hợp cùng các nguyên liệu khác như hải sản hay thịt heo rất ngon và bổ dưỡng như canh đậu hủ hầm hải sản, canh kim chi
[ẢNH]
Súp ngao (Mỹ): Món súp hấp dẫn này có mặt tại nhiều vùng ở Mỹ, đặc biệt những vùng biển phía đông. Mỗi vùng có một cách chế biến riêng. Tuy nhiên, có hai công thức phổ biến nhất là nấu ngao cùng cùng kem tươi hay cà chua. Món súp ngao lần đầu tiên ra đời vào thế kỷ thứ 19, tại Boston (Mỹ), với nguyên liệu chủ yếu là ngao và kem tươi. Ở New England (Mỹ), ngao thường được nấu với sốt cà chua. Ngoài ra, ở một số địa phương khác, người dân ăn ngao sống chấm sốt hoặc nấu chung với thịt heo muối. (nguồn: Zing)
[ẢNH]
Solyanka (Nga): Mùa đông lạnh giá ở Nga được sưởi ấm bằng món súp cay Solyanka ngon miệng. Người Nga thường uống rượu vodka khi ăn Solyanka. Món súp được chia thành 3 loại gồm súp chay, súp thịt và súp hải sản. Tuy nhiên, cả 3 loại đều được nấu từ nước dùng chiết xuất từ nước dưa chuột ngâm có vị chua, cay. Topping của Solyanka có chanh lát hoặc nước cốt chanh, kem chua, olive, rau thì là... tùy sở thích người ăn.
[ẢNH]
Goulash (Hungary): Món súp thịt hầm Goulash xuất hiện nhiều ở các nước Đông Âu và Trung Âu. Đặc trưng của Goulash chính là hương vị cay nồng. Món súp được chế biến từ thịt bò, thịt bê, thịt lợn, hoặc thịt cừu thái lát, tẩm ướp gia vị, nấu cùng hành tây và khoai tây. Nguyên liệu chính tạo mùi vị món ăn chính là paprika, một loại ớt bột phổ biến ở Hungary. Ngoài ra, các loại thảo mộc như húng tây, nguyệt quế cũng được sử dụng làm tăng hương vị. Goulash được phục vụ kèm với csipetke-mì trứng sợi nhỏ hoặc bánh mì. (nguồn: Zing)
[ẢNH]
Bánh Shepherd (Anh): Shepherd là món ăn truyền thống nước Anh, xuất hiện từ thế kỷ 18. Phần nhân bánh gồm có thịt cừu băm nhỏ sốt nước hầm xương, hành tây thái nhuyễn. Ở một số địa phương, lớp phủ nhân được làm từ cốt bánh gateaux mềm mịn. Tuy nhiên, phần vỏ phổ biến thường là khoai tây hoặc phô mai nghiền. Lớp vỏ bánh đóng vai trò giữ độ nóng cho phần nhân thịt. Món ăn thơm ngậy, nóng hổi này rất phù hợp để thưởng thức vào mùa đông lạnh tại các nước châu Âu.
[ẢNH]
Fondue (Thụy Sĩ): Foudue hay còn được biết đến là món lẩu phô mai trứ danh Thụy Sĩ. Món ăn béo ngậy chuẩn vị ngày đông này còn phổ biến ở Italy hay Pháp. Fondue có hai nguyên liệu không thể thiếu đó là phô mai và rượu vang trắng được nấu chảy cùng nhau. Bánh mì, các loại rau củ thường được ăn kèm cùng loại phô mai thơm ngậy này.
[ẢNH]
Poutine (Canada): Poutine có nguồn gốc từ Quebec (Canada), món ăn này rất giàu chất béo và tinh bột, phù hợp để thưởng thức vào mùa đông. Poutine có thành phần chính là khoai tây chiên rưới nước sốt thịt hầm và topping là sữa đông. Poutine có nhiều biến thể hấp dẫn như được bổ sung thịt hun khói, thịt bò xay, đậu tương nướng hoặc xúc xích. Tại hầu hết nhà hàng ở Canada đều có món khoai tây sốt hấp dẫn này trong thực đơn.
[ẢNH]
[ẢNH]
[ẢNH]
[ẢNH]
[ẢNH]
[ẢNH]
[ẢNH]
[ẢNH]
[ẢNH]
[ẢNH]
[ẢNH]
[ẢNH]
[ẢNH]
[ẢNH]
[ẢNH]
[ẢNH]
[ẢNH]