[ẢNH] "Báu vật quốc gia" của Hungary: Giống lợn Mangalica lông xoăn nổi tiếng

ANTD.VN - Lợn Mangalica (hay còn gọi là Mangalitsa, Mangalitza) có một bộ lông dày và xoăn, giống như lông cừu. Có người tưởng đây là sản phẩm của photoshop hoặc là giống vật lai giữa lợn và cừu, nhưng không phải, Mangalica là giống lợn nội địa Hungary.
[ẢNH]
Thoạt nhìn, cứ tưởng như là sản phẩm của photoshop, hoặc là giống vật lai giữa lợn và cừu, nhưng không phải, Mangalica là giống lợn nội địa Hungary. Trên thực tế, nó được lai tạo vào giữa thế kỷ 19 giữa những con lợn Bakony và Szalonta với giống lợn Šumadija của Serbia.
[ẢNH]
Thời đó, chúng quý hiếm đến mức chỉ được lưu hành trong giới quý tộc
[ẢNH]
Mangalica thích nghi nhanh chóng với khí hậu và môi trường của Hungary. Đây là giống lợn phổ biến nhất tại đất nước này cho đến năm 1950, mặc dù dịch sốt lợn diễn ra trong vòng 20 năm (từ năm 1895) đã gây ra thiệt hại đáng kể
[ẢNH]
Tuy nhiên, những rừng cây sồi ngày càng thưa thớt, người tiêu dùng có xu hướng thích thịt nạc hơn thịt mỡ nên sự phổ biến, cũng như số lượng lợn Mangalica đã giảm đi
[ẢNH]
Đến năm 1991, số lượng của chúng giảm xuống chỉ còn 200 con và một công ty Tây Ban Nha bắt đầu nhân giống lợn này trở lại
[ẢNH]
Ngày nay, có khoảng 7.000 lợn nái Mangalica ở Hungary, cho ra đời khoảng 60.000 lợn con mỗi năm
[ẢNH]
Giống lợn này coi là sản vật quốc gia từ năm 1973. Hiệp hội các nhà lai tạo Mangalica (MOE) được thành lập đầu những năm 1990 trực tiếp giải quyết các công việc liên quan đến chăn nuôi giống lợn đặc biệt này.
[ẢNH]
Hiện tại, giống lợn Mangalica có nhiều màu lông khác nhau như vàng, vàng nhạt và hung đỏ…
[ẢNH]
Đây giống lợn có hàm lượng mỡ cao nhất trên thế giới, chiếm từ 65% đến 70% cơ thể, nên sản phẩm chính từ giống lợn này là xúc xích
[ẢNH]
Tuy nhiên, các nhà lai tạo cũng sản xuất thịt băm và giăm bông. Thịt lợn có thể om với cải bắp, khoai tây và ớt nhồi như một món ăn phụ
[ẢNH]
Thịt của chúng được coi là một trong những loại thịt lợn ngon nhất trên thế giới, mỡ màu trắng kem, có chất chống oxy hoá tự nhiên và axit béo omega-3.
[ẢNH]
Do đó, thịt lợn Mangalica được so sánh với thịt bò Kobe của Nhật Bản song lại không yêu cầu sự chăm sóc đặc biệt
[ẢNH]
Hàng năm, Hungary có tổ chức lễ hội Mangalica ở Budapest, trên Quảng trường Szabadság
[ẢNH]
Lễ hội miễn phí cho mọi du khách. Người tham dự có thể gặp trực tiếp các nhà lai tạo và sản xuất từ khắp nơi trên đất nước
[ẢNH]
Các khách hàng được đảm bảo mua được những sản phẩm thịt lợn tươi ngon nhất, không sợ hàng giả vì tất cả các sản phẩm của lễ hội đều được MOE kiểm tra
[ẢNH]
[ẢNH]
[ẢNH]
[ẢNH]
[ẢNH]
[ẢNH]
[ẢNH]
[ẢNH]
[ẢNH]
[ẢNH]
[ẢNH]
[ẢNH]
[ẢNH]
[ẢNH]
[ẢNH]