Món 1: Nộm mướp đắng. Nguyên liệu: 1 trái mướp đắng, một củ cà rốt, 1/3 củ cải trắng, 15 con tôm hấp, 1/2 củ hành tây, 1 bó rau thơm, 1 muỗng đậu phộng rang rã nhỏ.
Nước mắm chua ngọt: 1 muỗng canh nước mắm + 2,5 muỗng canh nước + 1 muỗng canh đường + 1/2 muỗng canh nước cốt chanh + 1 muỗng canh ớt băm hòa chung một cái chén.
Cách làm nộm mướp đắng: Hành tây thái mỏng, cà rốt và củ cải bào sợi ngâm với 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh nước cốt chanh. Để 10 phút rồi vắt hơi ráo.
Mướp đắng chẻ đôi, dùng muỗng cạo hết ruột, thái lát mỏng.
Cho mướp đắng vào âu cùng một muỗng cà phê muối, mang bao tay bóp nhẹ 2 phút, ngâm 5 phút sau đó xả qua nước lạnh. Cuối cùng ngâm mướp đắng với đá lạnh 15 phút.
Rồi vớt ra vắt hơi ráo
Cho tất cả tôm + mướp đắng + hành, củ cải + cà rốt và rau thơm đã chế biến vào bát. Bây giờ bạn cho phần nước mắm chua ngọt vào, trộn đều lên là hoàn tất.
Món 2: Mướp đắng nhồi đậu hũ kho chay. Nguyên liệu: Khổ qua, đậu hũ, nấm mèo, cà rốt. Gia vị: Hạt nêm, tiêu, đường, dầu ăn, nước tương, nước dừa, ớt bột. Mướp đắng cắt khoanh tròn dày khoảng 2cm, cạo sạch ruột, rửa sạch rồi để ráo nước. (nguồn: doisongphapluat)
Nấm mèo ngâm nước nóng cho nở, bằm nhỏ. Đậu hũ trần với nước sôi khoảng 1 - 2 phút, vớt ra để ráo nước rồi dằm đậu mịn ra. Trộn đều đậu hũ với nấm mèo, cà rốt, hạt nêm. (nguồn: monngon)
Nhồi hỗn hợp vào từng miếng mướp đắng đã cắt khoanh. Đun nóng dầu ăn trong chảo, để lửa vừa rồi cho từng miếng mướp đắng vào chiên cho rám cả 2 mặt. Khuấy nước tương với đường, nước dừa, ớt bột rồi cho vào mướp đắng đảo đều, kho lửa nhỏ tới khi mướp đắng chín và ngấm ra vị là được.
Món 3: Thịt kho mướp đắng. Nguyên liệu: Thịt ba chỉ, mướp đắng, hành lá, tỏi, hành tím, đường, nước mắm, bột nêm, tiêu, nước dừa. Thịt lợn rửa sạch thái miếng vừa ăn, ướp thịt với nước mắm, tiêu, tỏi, hành băm.
Mướp đắng thái miếng to, cạo sạch ruột. Bắc chảo lên bếp, cho vào một muỗng dầu ăn, đường rồi thắng với lửa nhỏ cho đến khi chuyển màu thành nâu thì cho tỏi, hành vào xào thơm. Sau đó cho thịt vào xào săn. (nguồn: healthplus)
Tiếp đến cho nước dừa tươi cùng các gia vị còn lại vào, rim 10 phút. cuối cùng cho mướp đắng vào đảo đều, rim cho nước sánh mịn, mướp mềm. Nêm mếm cho vừa ăn là hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng!