Pháp luật

Đòi nợ bằng… “luật rừng”

Minh Long
ANTĐ - Hôm qua (18-2), TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Quang Vinh (SN 1987, trú ở xã Trung Văn, Từ Liêm, Hà Nội) 8 tháng tù về tội “Bắt giữ người trái pháp luật”, 20 tháng tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản”. Tổng hợp hình phạt với 30 tháng tù về tội “Đánh bạc” trước đây, bị cáo này phải chấp hành chung là 58 tháng tù giam. 
Đòi nợ bằng… “luật rừng” ảnh 1
Các bị cáo tại phiên tòa

Cũng với hai tội danh tương ứng, Tạ Văn Toàn (SN 1988, ở xã Đại Đồng, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) phải chấp hành  24 tháng tù; Nguyễn Ngọc Thắng (SN 1969, ở phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy) bị tuyên phạt 18 tháng tù và Vũ Văn Hà (SN 1974, cũng trú tại phường Quan Hoa, Cầu Giấy) phải lĩnh 16 tháng tù giam. 

Tháng 5-2011, anh Phạm Quang Thanh (trú ở thị xã Phúc Yên,Vĩnh Phúc) do kinh doanh xe máy đã vay của Vũ Văn Hà 130 triệu đồng, Nguyễn Quang Vinh 70 triệu đồng và vay của Nguyễn Ngọc Thắng 100 triệu đồng. Tối 19-3-2012, biết anh Thanh xuống Hà Nội, các đối tượng đã đón lõng và bắt giữ con nợ tại khu vực đường Phạm Văn Đồng, quận Cầu Giấy. Sau đó, Nguyễn Quang Vinh cùng đồng bọn đưa anh Thanh về giam giữ tại nhiều địa chỉ ở quận Cầu Giấy.

Trong quá trình đó, bị hại bị nhiều đối tượng đánh đập và bị bắt ép phải viết 2 giấy nhận nợ “đặt cọc” mua xe máy với tổng số tiền 270 triệu đồng. Ngoài ra, nhóm đối tượng trên còn ép bị hại phải viết giấy và bán chiếc xe máy (trị giá hơn 10 triệu đồng) của một người bạn cho các đối tượng. Tiếp tục bắt con nợ phải nộp đủ tiền, tối 22-3-2012, Vinh sai một số đàn em chở anh Thanh về tận nhà anh này ở thị xã Phúc Yên, Vĩnh Phúc để xiết tài sản thì bị người dân phát hiện, báo công an. Sau khi vụ án xảy ra, hàng loạt đối tượng liên quan lần lượt bị bắt giữ và đã bị xử lý đích đáng. Riêng 4 bị cáo nêu trên bỏ trốn cho tới giữa năm 2013 mới “sa lưới” pháp luật.

Quá trình xét xử, các bị cáo đều thừa nhận hành vi bắt giữ người trái pháp luật và cưỡng đoạt tài sản như nội dung truy tố. Xét thấy hành vi phạm tội của các bị cáo là nguy hiểm đối với xã hội, song bị hại cũng có lỗi vì không kịp thời trả nợ nên HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội lần lượt quyết định các mức hình phạt như đã nêu.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC