Pháp luật

Đòi nợ 5 triệu đồng, người đàn ông nhận về 12 năm tù

Giang An
ANTD.VN - Quá hẹn, người bạn vẫn không mang 5 triệu đến trả. Tức giận, Hòa mang hung khí đi đòi. Khi nhìn thấy con nợ, Hòa xông vào đánh đập khiến người này bị vỡ lá lách.

Vừa qua, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên sơ thẩm xét xử Nguyễn Đình Hòa (SN 1993), trú xã Hội Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An, về tội Cướp tài sản.

Theo cáo trạng, vào ngày 10-3, người bạn tên N.Đ.H. gọi điện hỏi vay Hòa 5 triệu đồng, hẹn khoảng 30 phút sau sẽ trả lại. Ba tiếng đồng hồ trôi qua mà vẫn không thấy bạn trả tiền nên Hòa gọi điện nhắc. Tuy nhiên, H. không nghe máy.

Đòi nợ 5 triệu đồng, người đàn ông nhận về 12 năm tù ảnh 1

Nguyễn Đình Hòa trong phiên xét xử

Tức giận, Hòa cầm gậy 3 khúc (bằng kim loại) nhờ người bạn chở đi tìm con nợ. Khi nhìn thấy H., Hòa dùng gậy 3 khúc lao vào đánh con nợ tới tấp. Bị đánh, anh H. thanh minh do chưa đủ tiền để trả cho Hòa và hứa sẽ sớm trả.

Sau đó, H. lôi từ trong túi quần ra 750.000 đồng đưa cho Hòa xem rồi gọi điện cho 1 người bạn nhờ vay tiền trả nợ. Cùng thời điểm này, Hòa giật chiếc điện thoại và lục túi anh H. lấy 750.000 đồng. Trước khi bỏ đi, Hòa lệnh cho anh H. phải trả tiền trong 30 phút nữa.

Đến 23h cùng ngày, anh H. nhờ 1 người bạn cầm 4,4 triệu đồng đến trả cho Hòa đồng thời xin lại chiếc điện thoại Hòa đã lấy trước đó. Tuy nhiên, Hòa không chấp nhận.

Khuya cùng ngày, anh H. bị đau bụng nên được mọi người đưa đến cơ sở y tế kiểm tra và được kết luận vỡ lách, phải cắt toàn bộ lách. Nạn nhân được xác định tổn hại 36% sức khỏe tại thời điểm giám định.

Anh H. đã làm đơn trình báo gửi cơ quan công an. Cơ quan điều tra đã trưng cầu giám định thương tật đối với anh H. và định giá số tài sản Hòa lấy của nạn nhân là gần 2 triệu đồng. Nguyễn Đình Hòa bị truy tố ra trước tòa về tội Cướp tài sản.

Trong phiên xét xử, với tư cách là người bị hại, anh H. đứng dậy xin HĐXX giảm nhẹ cho bị cáo Hòa. Bị hại yêu cầu bị cáo phải bồi thường thêm 30 triệu đồng. Được biết, trước đó người nhà của Nguyễn Đình Hòa cũng đã bồi thường cho bị hại 10 triệu đồng.

Sau khi xem xét, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Đình Hòa 12 năm tù. Về phần dân sự, buộc bị cáo phải đền bù cho bị hại 30 triệu đồng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC