Thế giới

Đội ngũ của ông Biden đã bắt đầu liên hệ với Iran

Đặng Vũ
ANTD.VN - Theo hãng tin Sputnik, quan chức thuộc chính quyền sắp nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden đã bắt đầu tiếp xúc với giới chức Iran về việc quay trở lại Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

Kênh truyền hình Channel 12 của Israel đưa tin, các quan chức Mỹ cũng đã thông báo cho chính quyền Tel Aviv về vấn đề này.

Mặc dù chi tiết nội dung được thảo luận giữa giới chức Mỹ và Iran không được tiết lộ nhưng phía Israel bày tỏ sự quan tâm tới một thỏa thuận hạt nhân dài hạn, trong đó bao gồm các điều khoản hạn chế chương trình tên lửa đạn đạo của Iran và các hoạt động tài trợ cho những lực lượng ủy thác.

Trước đó, đại diện từ các quốc gia Arab và Israel cũng đã đề xuất ông Biden cho họ tham gia các cuộc đàm phán về JCPOA.

Ông Biden nhiều lần tỏ ý muốn đưa Mỹ quay lại JCPOA nhưng cho biết, chính quyền của ông sẽ thắt chặt và kéo dài các quy định ràng buộc hạt nhân, cũng như đề cập tới chương trình tên lửa của nước này.

Đội ngũ của ông Biden đã bắt đầu liên hệ với Iran ảnh 1

Ông Biden ủng hộ Mỹ quay trở lại JCPOA

Iran cũng yêu cầu Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt khắc nghiệt trước khi Washington quay trở lại thỏa thuận hạt nhân.

JCPOA là thỏa thuận được ký kết vào năm 2015. Các điều khoản được đưa ra trong thỏa thuận bao gồm Tehran sẽ thu hẹp chương trình hạt nhân để đổi lấy việc dỡ bỏ cấm vận.

Tuy nhiên, vào năm 2018, Tổng thống Donald Trump đã đơn phương đưa Mỹ rút khỏi thỏa thuận và áp đặt các lệnh trừng phạt bổ sung đối với Tehran. Động thái đó đã khiến Iran từ bỏ các cam kết hạt nhân.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC