Kinh doanh

Giá vàng trong nước lập kỷ lục:

Đội mưa đi bán vàng

Anh Tú
ANTĐ - Cùng với đà tăng của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước ngày hôm qua (14-7) tiếp tục tăng mạnh và lập kỷ lục mới. Bất chấp trời mưa to, người dân vẫn đổ xô đến các cửa hàng, đại lý để bán vàng chốt lãi.
 Đội mưa đi bán vàng ảnh 1
 Nhiều người không quản ngại mưa gió mang vàng đi bán khi giá tăng vọt

Sáng tăng, chiều giảm

Ngay khi mở cửa, giá vàng đã được các doanh nghiệp niêm yết với mức tăng khoảng 400.000 đồng mỗi lượng so với giá đóng cửa chiều hôm trước. Vàng Rồng Thăng Long và vàng SJC của Công ty Bảo Tín Minh Châu mua vào ở mức 38,9 triệu đồng/lượng và bán ra là 39,02 triệu đồng/lượng. Vàng SBJ của Công ty Vàng bạc đá quý Ngân hàng Sài Gòn Thương tín (Sacombank-SBJ) được niêm yết ở mức 38,97 triệu đồng/lượng (mua vào) và 39,13 triệu đồng/lượng (bán ra).

Nắm được thông tin giá vàng tiếp tục tăng mạnh so với phiên giao dịch ngày 13-7, nhiều người dân đã không quản ngại mưa gió đem vàng đi bán. Chỗ để xe trước cửa đại lý Bảo Tín Minh Châu trên đường Trần Nhân Tông luôn trong tình trạng thiếu chỗ. Phía bên trong, nhiều người kiên nhẫn xếp hàng chờ đến lượt, trên tay là những bọc nilon đựng đầy nhẫn hay những túi vải đen nặng trĩu vàng miếng.

Sang đến buổi chiều, giá vàng đảo chiều đi xuống với mức giảm khoảng 200.000 đồng mỗi lượng, nhiều người lại tỏ ra tiếc nuối. 15h20, giá vàng niêm yết tại cửa hàng Bảo Tín Minh Châu chỉ còn 38,81 triệu đồng/lượng (mua vào) và 38,91 triệu đồng/lượng bán ra. Tại cửa hàng của Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý, giá niêm yết cao hơn chút ít, mua vào ở mức 38,83 triệu đồng/lượng và bán ra là 38,93 triệu đồng/lượng. Giá vàng giảm cũng kéo giao dịch chậm lại.

Các chuyên gia cho rằng, đợt tăng giá này của vàng trong nước được dẫn dắt gần bởi sự leo thang của giá vàng thế giới. Lượng vàng bán ra chiếm ưu thế tạo nguồn cung mạnh làm giá vàng trong nước tính theo quy đổi vẫn thấp hơn so với giá vàng thế giới khoảng 450.000-550.000 đồng/lượng. Tính đến 4h chiều qua, giá vàng giao ngay tại thị trường London là 1.588 USD/ounce, cao hơn 4,4 USD/ounce so với giá chốt đêm qua tại thị trường New York.

Vàng tăng kéo theo nhiều hệ lụy
Theo PGS.TS Phan Duy Minh (Học viện Tài chính), vàng tăng giá mạnh và liên tục đã gây ra hệ lụy cho nhiều phía. Giá vàng tăng sẽ làm cho cầu thực của loại hàng này giảm, dẫn tới không có nhiều giao dịch mua bán phát sinh, sức tiêu thụ các sản phẩm vàng bạc đá quý sẽ bị suy giảm, không thúc đẩy sự phát triển bền vững của thị trường vàng và các doanh nghiệp kinh doanh trong ngành vàng bạc đá quý.

Tâm lý đầu cơ, tích trữ vàng cũng sẽ xuất hiện. Với xu hướng giá tăng mạnh, người dân sẽ rút tiền đồng mua vàng tích trữ để kỳ vọng kiếm lời chênh lệch giá hay cất trữ tiền cho an toàn, thay vì gửi tiền đồng vào các ngân hàng hoặc mua hàng hóa, dịch vụ để kích thích sức tăng trưởng kinh tế. Với các hợp đồng tín dụng bằng vàng đã được giải ngân, nếu giá vàng biến động mạnh theo xu hướng tăng, rủi ro đối với các ngân hàng là tài sản đảm bảo của người đi vay sẽ không đủ bù đắp, còn rủi ro đối với người đi vay là tổng chi phí vay tăng lên do bù lỗ giá vàng.

Khi giá vàng tăng gây ảnh hưởng gián tiếp đến chỉ số CPI tăng, những dấu hiệu về lạm phát sẽ xuất hiện. Nếu tỷ lệ lạm phát không dao động trong vùng kiểm soát theo kỳ vọng chung của nền kinh tế, Ngân hàng Nhà nước sẽ phải xem xét thực thi một số giải pháp như điều chỉnh lãi suất cơ bản, điều chỉnh tỷ lệ dự trữ bắt buộc và điều tiết tổng phương tiện thanh toán của nền kinh tế để kiềm chế lạm phát.

Đối với thị trường chứng khoán, khi giá vàng tăng với mức sinh lợi kỳ vọng hấp dẫn, các công ty chứng khoán một mặt vừa chú tâm theo dõi diễn biến của thị trường vàng, mặt khác vừa lo ngại một số nhà đầu tư chứng khoán sẽ dịch chuyển danh mục đầu tư sang vàng. Nếu nhiều nhà đầu tư chuyển hướng đầu tư sang vàng, thị trường chứng khoán sẽ thiếu tính thanh khoản và điều này sẽ gây ảnh hưởng đến sự phục hồi và sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán và nền kinh tế.

Giá vàng tăng, dẫn đến giá trị nhà đất, bất động sản tăng theo, khiến các nhà đầu tư ngại mua bán nhà đất/ bất động sản do sợ rủi ro giá vàng đảo chiều. Điều này có thể sẽ làm cho thị trường bất động sản kém sôi động hoặc thậm chí tắc nghẽn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC