Chính trị - Xã hội

Đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn - Về nhà an toàn

Phú Khánh

ANTĐ - Ngày 12-9, trước vườn hoa Lý Thái Tổ, hơn 4.000 bạn trẻ cùng với lực lượng CSGT, CATP Hà Nội đã sôi nổi tham gia ngày hội hưởng ứng chiến dịch toàn dân đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn “Tự tin đội mũ đạt chuẩn – Về nhà an toàn” do Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia, Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam và nhãn hàng Clear thực hiện.

Đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn - Về nhà an toàn ảnh 1

Anh Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư thứ nhất Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng mũ bảo hiểm cho lực lượng Thanh niên xung kích tham gia đảm bảo an toàn giao thông, Thành đoàn Hà Nội. Những năm qua, lực lượng thanh niên xung kích đã phối hợp với CSGT, CATP tham giao phân luồng đảm bảo giao thông các tuyến phố, tại các cổng trường học...

Đây là hoạt động ra quân kiểm tra và phá huỷ mũ kém chất lượng, đổi mũ đạt chuẩn cho người dân ngay trên đường phố tại 20 chốt giao thông trọng điểm của Hà Nội. Tại buổi lễ anh Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, cùng đại diện các bộ ban, ngành và đại sứ của chương trình là siêu mẫu Thanh Hằng đã nhấn nút phá huỷ 1.000 mũ kém chất lượng và hòa mình với đông đảo các bạn trẻ đi bộ đồng hành hưởng ứng chiến dịch quanh hồ Hoàn Kiếm, kiểm tra và đổi mũ chất lượng cho người dân tại 20 chốt giao thông trọng điểm tại Hà Nội.
Các đồng chí lãnh đạo Trung ương Đoàn, Ủy ban ATGT Quốc gia, Thành đoàn Hà Nội cùng đại sứ của chương trình siêu mẫu Thanh Hằng nhấn nút thực hiện phá hủy 1.000 mũ bảo hiểm không đạt chuẩn

Các đồng chí lãnh đạo Trung ương Đoàn, Ủy ban ATGT Quốc gia, Thành đoàn Hà Nội cùng đại sứ của chương trình siêu mẫu Thanh Hằng nhấn nút thực hiện phá hủy 1.000 mũ bảo hiểm không đạt chuẩn

Các đồng chí lãnh đạo Trung ương Đoàn, Ủy ban ATGT Quốc gia, Thành đoàn Hà Nội cùng đại sứ của chương trình siêu mẫu Thanh Hằng nhấn nút thực hiện phá hủy 1.000 mũ bảo hiểm không đạt chuẩn
Đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn - Về nhà an toàn ảnh 3

Phá hủy mũ bảo hiểm không đạt chuẩn, kém chất lượng
Tại Việt Nam hiện nay, phương tiện lưu thông chủ yếu của người dân vẫn là xe máy. Tai nạn giao thông liên  quan đến xe máy vẫn chiếm khoảng 70% tổng số vụ tai nạn giao thông. Trong đó, có 30% chấn thương sọ não dẫn đến tử vong. Để đẩy lùi con số thương vong đó. Tổ chức y tế Thế giới từ lâu đã khuyến cáo tầm quan trọng của đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy. Mũ bảo hiểm giúp giảm chấn thương nặng do tai nạn giao thông đến 69% và giảm khả năng tử vong do chấn thương sọ não đến 40%.

Quy định đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy đã được áp dụng từ năm 2007, tuy nhiên vẫn có một bộ phận không nhỏ người dân trong đó có những người trẻ không đội mũ bảo hiểm, hoặc đội mũ bảo hiểm kém chất lượng, hoàn toàn không có khả năng bảo vệ khi tham gia giao thông. Tai nạn giao thông đã trở thành nỗi bức xúc lớn của xã hội.

Phát  động buổi lễ, anh Nguyễn Phi Long, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam nhắn nhủ tến các bạn trẻ, nhất là các bạn thanh niên, sinh viên Thủ đô ngàn năm văn hiến hãy tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Thanh niên với văn hóa giao thông” bằng những việc làm cụ thể, từ việc tự giác chấp hành Luật Giao thông, ứng xử  thân thiện khi tham gia giao thông, nhường chỗ ngồi cho người tàn tật, người già, phụ nữ có thai và trẻ em trên các phương tiện giao thông công cộng, không tham gia đua xe và cổ vũ đua xe trái phép và đặc biệt không điều khiển phương tiện sau khi đã uống rượu, bia; đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi tham gia giao thông bởi sau tay lái là cả gia đình thân yêu luôn chờ đón các bạn.

Mỗi đồng chí cán bộ Đoàn, Hội và thanh niên Thủ đô hãy là một tuyên truyền viên tích cực trong gia đình, cộng đồng, xã hội về an toàn giao thông và xây dựng văn hóa giao thông, góp phần không nhỏ trong việc cải thiện tình trạng ung tác giao thông, và đặc biệt hơn nữa, để không còn những bạn trẻ mất đi cuộc sống tươi đẹp do tai nạn giao thông.

Thay mặt 4000 bạn trẻ dự buổi lễ, bạn Nguyễn Việt Linh, nữ đoàn viên Đội Thanh niên xung kích An toàn giao thông, Thành đoàn Hà Nội tâm sự: “Hãy thay đổi trong chính suy nghĩ của mình về việc đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn. Đó chính là việc chúng ta tự bảo vệ chính mình mỗi khi tham gia giao thông”.

Sau buổi lễ, Ban Tổ chức đã tổ chức đổi mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho người dân tại 20 nút giao thông trọng điểm trên toàn thành phố.

Đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn - Về nhà an toàn ảnh 4Nghệ sỹ Xuân Bắc tặng mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho các bạn trẻ
Đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn - Về nhà an toàn ảnh 5
Đi bộ tuần hành quang hồ Gươm hưởng ứng chiến dịch. Siêu mẫu Thanh Hằng – đại sứ chiến dịch chia sẻ : “Đây là năm thứ hai đồng hành cùng chiến dịch ý nghĩa này, Thanh Hằng nhận thấy đã có nhiều thay đổi tích cực. Số lượng 4.000 thanh niên tình nguyện tham gia ngày hội hưởng ứng năm nay chứng tỏ ngay chính trong cộng đồng người dân cũng đã ý thức rất rõ tầm quan trọng của việc tuyên truyền quy định đội mũ đạt chuẩn và mong muốn góp sức chuyển tải thông điệp này đến nhiều đối tượng hơn. Đó là tín hiệu rất đáng mừng”.
Đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn - Về nhà an toàn ảnh 6Lực lượng CATP Hà Nội tặng mũ bảo hiểm cho người dân
Đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn - Về nhà an toàn ảnh 7Chung tay vì mũ bảo hiểm đạt chuẩn
Đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn - Về nhà an toàn ảnh 8Các nghệ sĩ tham gia chương trình cùng đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn
Đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn - Về nhà an toàn ảnh 9Tuổi trẻ Thủ đô sôi nổi hưởng ứng buổi lễ
Đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn - Về nhà an toàn ảnh 10Phát mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho các em nhỏ
Đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn - Về nhà an toàn ảnh 11Người dân đổi mũ kém chất lượng lấy mũ bảo hiểm đạt chuẩn tại chốt giao thông Hàng Khay - Đinh Tiên Hoàng
Đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn - Về nhà an toàn ảnh 12
Đông đảo người dân chờ đổi mũ bảo hiểm đạt chuẩn. Trước đó, ngày 10-9 Ban Tổ chức đã trang bị mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho 1.000 tài xế xe ôm tại 4 bến xe trọng điểm trên địa bàn thành phố Hà Nội: Giáp Bát, Yên Nghĩa, Mỹ Đình, Gia Lâm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC