Thế giới

Đội lốt xe cứu thương vận chuyển ma túy

Ngân Hà
ANTĐ - Tòa án Anh chuẩn bị đưa ra xét xử một băng nhóm tội phạm đã lợi dụng đội xe cứu thương giả, với các lái xe mặc đồng phục nhân viên y tế giả và chở cả bệnh nhân giả từ Hà Lan, để tuồn cocaine và heroin vào Anh. Hơn 1,6 tỷ Bảng là giá trị lượng ma túy mà băng nhóm này sẽ cung cấp cho khoảng 20 băng nhóm trên khắp Vương quốc Anh.

Đội lốt xe cứu thương vận chuyển ma túy ảnh 1

Theo tòa án, hoạt động buôn lậu này có thể đã tuồn lượng ma túy loại A trị giá 420 triệu Bảng vào Anh qua ngả các cảng phà của eo biển Anh trong 14 tháng. Khi loại ma túy độ tinh khiết cao này được chia nhỏ để bán lẻ trên đường phố, giá trị có thể tăng gấp 4 lần. Công tố viên Robert Davies cho biết, âm mưu này bị phá khi các nhân viên của Cơ quan Tội phạm quốc gia (NCA) theo dõi và đột kích 1 xe cứu thương chạy vào bãi phế liệu ở Smethwick, West Midlands, vào ngày 16-6. Cảnh sát đã bắt giữ Leonardus Bijlsma (55 tuổi) và lái xe Dennis  Vogelaar (28 tuổi).

Những người có mặt trên xe mặc đồng phục nhân viên y tế  và có một người có vẻ như là bệnh nhân người Hà Lan được đưa tới một bệnh viện ở London để điều trị. Tuy nhiên, khi kiểm tra, cảnh sát đã phát hiện trên xe có một khối lượng lớn cocaine và heroin. Số lượng ma túy này được xếp chồng gọn gàng với các gói cocaine loại A với giá trị đường phố hơn 30 triệu Bảng và lượng heroin trị giá 8 triệu Bảng. Ngoài ra, cảnh sát còn phát hiện hơn 60.000 viên thuốc lắc.

Khi các nhân viên NCA đột kích ở Smethwick, 2 người đàn ông khác gồm Olof Schoon (38 tuổi) và Richard Engelsbel (51 tuổi) cũng bị bắt giữ. Schoon, Giám đốc Công ty Xe cứu thương Schoon là “nhân vật trung tâm”, theo tòa án. Schoon sở hữu đội xe cứu thương gồm 4 chiếc, bề ngoài là chuyển bệnh nhân đến và đi từ Vương quốc Anh nhưng thực chất đều có các khoang giấu ma túy. Hồ sơ công ty cho thấy đội xe cứu thương giả đã thực hiện ít nhất 45 chuyến chở ma túy tới Anh, các điểm đến là Essex, London, Manchester, Merseyside, West Yorkshire và Midlands trong 14 tháng, từ tháng 4-2014 đến tháng 6-2015.

Tờ The Sun cho biết, Tòa án Birmingham đã truy tố Leonardus Bijlsma, Olof Schoon và Richard Engelsbel với tội danh buôn bán ma túy. Schoon và Engelsbel đã thừa nhận tội danh của mình, trong đó Engelsbel thừa nhận đã 25 cầm lái chiếc xe cấp cứu giả để tuồn ma túy vào Anh. Án phạt dành cho Schoon và Engelsbel có thể sẽ được tuyên án vào ngày 7-12 tới. Hiện Bijlsma và Vogelaar vẫn phủ nhận mọi cáo buộc.

Tuy nhiên, tòa án đã có bằng chứng chống lại Bijlsma khi mẫu ADN của Bijlsma được tìm thấy trên khẩu súng lục, súng đinh tán và trên găng tay y tế được giấu ở phía ở cánh cửa xe ghế phụ. Trong khi đó Vogelaar một mực khẳng định mình được thuê lái chiếc xe cứu thương này, chứ không hề biết trên xe có hàng cấm.

Theo The Sun

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC