Pháp luật

Đòi hơn nửa tỷ đồng thắng "cá độ", nhận về hàng chục năm tù giam

Lâm Vinh

ANTĐ - Cho rằng anh Đ có ý định “bùng” tiền thua độ bóng đá, Thái và đồng bọn theo bạn đến tận nhà “con bạc” đòi hơn nửa tỷ đồng. Thế nhưng tiền đâu chẳng thấy, các bị cáo còn phải chia nhau hàng chục năm tù giam.

Ngày 13-5, TAND TP Hà Nội đưa Nguyễn Quang Thái (SN 1993, trú ở phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy) cùng Đặng Lê Minh (SN 1983, ở phường Hàng Bột, quận Đống Đa, Hà Nội) ra xét xử về tội “Cướp tài sản”, theo khoản 4, Điều 133-BLHS. Và kết thúc phiên xử này, tòa án đã lần lượt tuyên phạt 2 bị cáo 14 năm tù và 13 năm tù giam, theo đúng tội danh bị truy tố.

Liên quan đến vụ đòi nợ bằng “luật rừng” này còn có Nguyễn Thái Bình (SN 1984, ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) cùng đối tượng tên Dương Anh Tuấn, nhưng được các cơ quan tố tụng tách rút hồ sơ xử lý sau.

Nguyễn Quang Thái (bên phải) cùng đồng phạm tại phiên tòa

Nguyễn Quang Thái (bên phải) cùng đồng phạm tại phiên tòa

Quá trình điều tra và xét xử làm rõ, anh Lê Tiến Đ (SN 1991, trú ở phường Trung Liệt, quận Đống Đa) vốn nhờ Nguyễn Thái Bình tìm cho một trang mạng chuyên cá độ bóng đá. Sau một thời gian ngắn bập vào trò “đỏ đen”, anh Đ bị thua tới hơn nửa tỷ đồng.

Không có tiền trả chủ trang mạng cá độ bóng đá, anh Đ cắt đứt liên lạc và lẩn tránh. Trong khi ấy, dù không trực tiếp chơi trò "đỏ đen" với thanh niên ở phường Trung Liệt, nhưng Bình vẫn sốt sắng đi đòi tiền “con bạc” vì đối tượng là người môi giới.

Trưa 9-6-2014, biết anh Đ ở với bà nội (tại Khu tập thể Đại học Thủy Lợi, quận Đống Đa), Bình rủ Tuấn, Thái và Minh đến tận nhà “con nợ” áp đáo. Vừa gặp “con bạc” tại đây, Bình cùng đồng bọn lập tức ra ngay những đòn đánh phủ đầu.

Sau đó, nhóm giang hồ này tiếp tục đẩy anh Đ lên ô tô và đưa đến một quán cà phê ở phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng. Quyết đòi bằng được số tiền thắng độ bóng đá, nhóm Bình ép anh Đ phải viết giấy nhận nợ 570 triệu đồng.

Trong lúc buộc phải viết giấy vay tiền, thanh niên ở phường Trung Liệt tiếp tục bị nhóm giang hồ cho “ăn” thêm vài cái tát, do viết không đúng nội dung mà các đối tượng yêu cầu. Cầm giấy vay nợ trong tay, Bình bắt bị hại gọi điện cho bố đẻ mang tiền đến chuộc người, nhưng không lạc được.

Biết chưa thể đòi được tiền ngay, chiều cùng ngày, Bình cùng đồng bọn phóng thích để anh Đ về nhà xoay xỏa. Tuy nhiên, ngay sau khi thoát khỏi ổ nhóm giang hồ, bị hại tức tốc ra cơ quan công an trình báo sự việc.

Tại tòa, Thái và đồng bọn hoàn toàn khai nhận hành vi đòi tiền thắng độ bóng đá của anh Đ theo kiểu “luật rừng” như nêu trên. Thế nhưng cả 2 bị cáo đều không thừa nhận đã phạm vào tội “Cướp tài sản” như nội dung truy tố với lý do chỉ là đòi nợ.

Mặc dù vậy, căn cứ vào hành vi khách quan của các bị cáo, HĐXX sơ thẩm khẳng định hành động của Thái và Minh đối với anh Đ đã cấu thành tội phạm dùng vũ lực để chiếm đoạt tài sản. Vì thế, cáo trạng truy tố các bị cáo theo khoản 4, Điều 133-BLHS là hoàn toàn có căn cứ và đúng pháp luật.

Đánh giá tính chất, mức độ tội phạm, Tòa án Hà Nội cho rằng hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội nhưng việc chiếm đoạt sản chưa đạt được. Do vậy, cần giảm một phần trách nhiệm hình sự cho các bị cáo. Trên cơ sở ấy, TAND TP Hà Nội quyết định chỉ tuyên phạt Nguyễn Quang Thái 14 năm tù và Đặng Lê Minh 13 năm tù giam.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC