Quân sự

Đối đầu quân sự: NATO giảm, Nga tăng mạnh ngân sách chi tiêu quốc phòng

Bảo An
ANTĐ - Trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và EU ngày càng leo thang, khi Nga không ngừng tăng cường ngân sách quốc phòng đầu tư cho chi tiêu quân sự, thì NATO lại đang phải thắt chặt hầu bao. Theo đó chi tiêu quốc phòng của khối NATO đã giảm 20 %, trong khi Nga tăng tới 50%, kể từ năm 2005.

Hãng tin China News ngày 13-11 đưa tin, tại một cuộc họp báo chung với Thủ tướng Slovenia- Miro Cerar, Tổng thư ký NATO, ông Jens Stoltenberg cho biết, kể từ sau năm 2005, chi tiêu quốc phòng của khối NATO giảm 20 %, trong khi Nga tăng tới 50%.

Hồi tháng 9, khi còn đương nhiệm vị trí Tổng thư ký NATO, ông Anders Fogh Rasmussen nhấn mạnh rằng, tất cả các thành viên cùng phải chia sẻ chi phí quốc phòng của NATO, trong thời kỳ bất ổn và hỗn loạn, các nước thành viên NATO cần phải tăng cường hơn nữa chi tiêu quân sự, chứ không phải là cắt giảm bớt đi.

Ông Anders Fogh Rasmussen yêu cầu các nước thành viên NATO tăng chi tiêu quân sự của nước mình không ít hơn 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Tuy nhiên, đến nay chỉ có Hoa Kỳ, Anh, Estonia và Ba Lan là đáp ứng yêu cầu này.
Bất chấp các lệnh trừng phạt, Nga vẫn tăng mạnh ngân sách quốc phòng

Bất chấp các lệnh trừng phạt, Nga vẫn tăng mạnh ngân sách quốc phòngChuyên gia quân sự Michael thuộc Sở nghiên cứu Kennan, Trung tâm Wilson hồi tháng 10 đã đưa ra phân tích, để đối phó với mối đe dọa quân sự đến từ Nga, liên minh quân sự châu Âu cần phải ban hành thêm một loạt các chính sách, chẳng hạn như tăng chi tiêu quốc phòng và mở rộng bước tiến của khối NATO.

Cùng với sự kiện Crimea sáp nhập vào Nga hồi tháng 3 năm nay, quan hệ giữa Nga với các nước phương Tây đã xấu đến đỉnh điểm. EU và Ukraine lên án Moscow là người ủng lực lượng đòi ly khai ở miền Đông Ukraine, thậm chí trực tiếp can thiệp quân sự vào sự kiện này, trong khi Moscow cho rằng, những lời cáo buộc trên là không có căn cứ.

Được biết, Ngân sách quốc phòng của Nga trong năm 2015 sẽ đạt mức kỷ lục, tăng  lên tới 32,8%, khoảng 3.286 tỷ Rub (tương đương 80,4 tỷ USD), chiếm 4,2% tổng sản phẩm nội địa (GDP). Năm 2016 sẽ là 3.113 tỷ Rub, giảm 5,3%; năm 2017 tăng 4%, đạt 3.237 tỷ Rub, chiếm 3,6% GDP. 

Theo ChinaNews

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC