Chính trị - Xã hội

Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội): Thúc đẩy công tác cải cách hành chính vì nhân dân phục vụ

Tú Anh
ANTD.VN - Chủ động đổi mới để nâng cao hiệu quả công tác vì nhân dân phục vụ, lặng thầm với nhiệm vụ trọng trách được giao, Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã và đang góp sức cùng lực lượng CATP Hà Nội xây dựng thành công chính quyền điện tử, hướng tới chính quyền số vì mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô và đất nước.
Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội): Thúc đẩy công tác cải cách hành chính vì nhân dân phục vụ ảnh 1

Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) cấp căn cước công dân lưu động tại các phường

Nhiều sáng kiến phục vụ nhân dân

Là một đơn vị hành chính mới được tách ra từ huyện Từ Liêm, quận Nam Từ Liêm đang có tốc độ đô thị hóa nhanh với nhiều dự án trọng điểm đã và đang được xây dựng, kéo theo đó là mật độ dân cư đông và thường xuyên biến động, điều này cũng đặt ra nhiều thách thức cho lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH) trong công tác quản lý cư trú, quản lý Nhà nước về an ninh, trật tự…

Đánh giá được tình hình, Đội Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an quận Nam Từ Liêm đã chủ động tham mưu Ban Chỉ huy Công an quận tổ chức tuyên truyền nhân dân trên địa bàn đến trụ sở Công an phường, Công an quận để đính chính sổ hộ khẩu, sổ tạm trú theo địa giới hành chính mới. Bên cạnh đó, nhằm giúp nhân dân thuận tiện, không phải đi lại nhiều lần, lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH đã phối hợp với Cảnh sát khu vực đến từng khu chung cư, khu tập thể để hướng dẫn nhân dân các thủ tục hành chính như đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú, tạm vắng... Đội Cảnh sát QLHC về TTXH cũng thường xuyên phối hợp với Công an phường, các đơn vị nghiệp vụ làm tốt công tác quản lý nhân hộ khẩu, đặc biệt là quản lý cư trú đối với người lao động tự do và nước ngoài; không để cho đối tượng xấu lợi dụng xâm nhập, cư trú bất hợp pháp, từ đó giữ vững ổn định an ninh, trật tự trên địa bàn.

Thực hiện các Nghị định của Chính phủ về pháo; quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH đã triển khai đồng bộ các biện pháp, giải pháp, phối hợp với công an cơ sở thành lập các tổ tuần tra, tích cực tuyên truyền vận động người dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ tại các tổ dân phố; góp phần ngăn ngừa tội phạm sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ, vật liệu nổ gây án, đồng thời đấu tranh có hiệu quả với các hành vi sử dụng pháo trái phép. Đặc biệt, trong năm 2020, trang mạng xã hội Zalo của Công an quận được thành lập với sự phối hợp của Đội Cảnh sát QLHC về TTXH và Đội Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Thông qua “cổng kết nối” này, các bài viết, phóng sự tuyên truyền về lợi ích của Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; Dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân đã được đăng tải, dễ dàng đến được với người dân trên địa bàn. Nhờ đó kéo gần khoảng cách giữa người dân và lực lượng công an trong công tác quản lý nhân hộ khẩu cũng như cải cách các thủ tục hành chính.

Những biện pháp, cách làm phù hợp trong tiến trình đẩy mạnh công tác cải cách hành chính của Đội Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an quận Nam Từ Liêm đã giúp giải quyết hàng trăm nghìn lượt thủ tục hành chính kịp thời, chính xác, hiệu quả cao, phục vụ tốt yêu cầu của các cơ quan, doanh nghiệp, nhân dân và tạo được hình ảnh đẹp trong lòng người dân sinh sống trên địa bàn.

Mang đến sự hài lòng, tin tưởng của người dân

Nhận thức sâu sắc về công việc của mình là thường xuyên tiếp xúc, giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân, nên Ban chỉ huy Công an quận đã chủ động làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đồng thời yêu cầu cán bộ, chiến sĩ phải xây dựng phong cách làm việc trách nhiệm, gần gũi lắng nghe ý kiến của nhân dân để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao” - Thiếu tá Đinh Phúc Thanh, Phó trưởng Công an quận Nam Từ Liêm cho biết.

Có mặt tại trụ sở của lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH mới thấy không khí làm việc nghiêm túc, khoa học ở các tổ công tác tiếp công dân. Một tác phong đúng mực, chuẩn chỉ nhưng cũng rất gần gũi, cầu thị là điều dễ nhận thấy ở cán bộ, chiến sĩ nơi đây. Ông Nguyễn Khắc Minh (ở phường Tây Mỗ) phấn khởi cho biết: “Tôi đến xin xác nhận của Công an quận về chiếc chứng minh nhân dân cũ (9 số) và căn cước công dân mới để tiện cho việc giao dịch với ngân hàng và sang tên một số tài sản. Nhà ở xa lại sợ thủ tục phức tạp nên tôi đến trụ sở Đội Cảnh sát QLHC về TTXH rất sớm, nhưng khi được cán bộ Đội Cảnh sát QLHC về TTXH hướng dẫn, tôi thấy mọi việc thật đơn giản. Ít tháng trước đây, tôi cũng được các đồng chí Công an quận cấp căn cước công dân lưu động ngay tại nơi cư trú. Nay lại được các đồng chí công an chỉ dẫn cụ thể từng nội dung, nhờ vậy mà tôi chỉ mất ít phút là hoàn thành thủ tục hành chính của mình”.

Làm hết việc chứ không hết giờ

Dù lực lượng cán bộ chiến sĩ còn mỏng, trong đó chiếm đến một nửa là cán bộ nữ, nhưng các Tổ cấp căn cước công dân lưu động do cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát QLHC về TTXH là nòng cốt phối hợp với các Đội nghiệp vụ, Công an các phường đã có những ngày làm việc xuyên suốt từ 6h sáng đến khi hết người dân, kể cả thứ bảy và chủ nhật. Trung tá Bùi Thị Hoàng Hà, Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an quận Nam Từ Liêm cho hay, thời điểm này, kể cả trong những ngày nghỉ lễ, Công an quận vẫn duy trì đội hình 4 dây máy, cấp lưu động tại trụ sở Công an các phường và 1 máy cố định tại trụ sở Công an quận, cố gắng đảm bảo số lượng chỉ tiêu trong ngày.

Xác định, việc thực hiện Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Chiến dịch cấp căn cước công dân là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, cũng là chiến dịch lịch sử của ngành Công an mà lực lượng Cảnh sát QLHC được vinh dự tham gia. Đội Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an quận Nam Từ Liêm với vai trò là lực lượng nòng cốt, đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền, phổ biến mục đích, ý nghĩa tầm quan trọng của việc xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đến các cơ quan, đơn vị và nhân dân trên địa bàn nhằm nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận và phối hợp trong quá trình thực hiện. Từ đây, một “chiến dịch” tuyên truyền phổ biến đến toàn thể nhân dân trên địa bàn về Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và chiến dịch cấp căn cước công dân được triển khai sâu rộng.

Việc thu thập, tập hợp đầy đủ, chính xác thông tin của công dân đã khó, việc kiểm tra, phúc tra thông tin dân cư, duy trì bổ sung, cập nhật thường xuyên những biến động của thông tin dân cư còn khó khăn hơn rất nhiều, nhất là trong điều kiện địa bàn dân cư đa dạng và thường xuyên có biến động. Trung tá Bùi Thị Hoàng Hà nhớ lại: “Thời điểm thực hiện nhiệm vụ nhập cơ sở dữ liệu dân cư là quãng thời gian 6, 7 tháng ròng rã cán bộ trong Đội làm việc quên ăn, quên nghỉ, bất kể ngày đêm để hoàn thành nhiệm vụ. Mục tiêu của chúng tôi là phải đảm bảo dữ liệu “Đúng - Đủ - Sạch - Sống”, nên không thể chủ quan, lơ là. Đây là nỗ lực và trách nhiệm của chúng tôi đối với ngành, với người dân”.

Để chiến dịch cấp căn cước công dân hoàn thành tiến độ đề ra, Đội Cảnh QLHC về TTXH còn phối hợp với lực lượng cảnh sát khu vực để “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, tuyên truyền vận động người dân làm thủ tục cấp căn cước công dân. Đồng thời linh hoạt trong điều hành đội hình cấp căn cước công dân lưu động. Khi nắm được thông tin từ lực lượng Cảnh sát khu vực, Công an quận đã điều chỉnh thời gian khi cấp lưu động tại từng phường, luân chuyển máy cho phù hợp.

Vinh dự tự hào với nhiệm vụ mới

Ghi nhận cho những nỗ lực cố gắng trên các mặt công tác, Đội Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an quận Nam Từ Liêm liên tiếp trong 7 năm liên tiếp đạt danh hiệu thi đua Đơn vị Quyết thắng, cùng nhiều Bằng khen của Bộ Công an, Giấy khen của CATP và UBND quận Nam Từ Liêm trao tặng.

Sau “chiến dịch” cấp căn cước công dân và thực hiện dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Đội Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an quận Nam Từ Liêm lại bắt tay vào nhiệm vụ mới, đó là tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án 06 của Chính phủ về “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030”. Song song với đó, tiếp tục hoàn thiện, vận hành, quản trị, khai thác hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; căn cước công dân hoạt động hiệu quả, bảo đảm thông tin dân cư được bổ sung, cập nhật thường xuyên.

Biết rằng khó khăn và công việc cần phải thực hiện còn rất nhiều, nhưng với kinh nghiệm công tác quý giá qua các chiến dịch của ngành phát động, Đội Cảnh sát QLHC về TTXH đã nhanh chóng có kế hoạch triển khai để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Theo đó, đơn vị đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và căn cước công dân tới các tầng lớp nhân dân cũng như đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện có hiệu quả Đề án 06 và các dịch vụ công để nâng cao hơn nữa nhận thức, tạo sự đồng thuận, đồng thời tập hợp những khó khăn, vướng mắc do nhân dân phản ánh để kịp thời khắc phục.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC