Chính trị - Xã hội

Dốc sức phục vụ ngày hội lớn

Châu Anh
ANTD.VN -  Đây không phải là lần đầu tiên cán bộ chiến sỹ Phòng Hồ sơ Công an thành phố Hà Nội nhận nhiệm vụ tra cứu nhân sự ứng cử Đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp, nhưng chưa bao giờ họ bước vào “chiến dịch” lớn đến như thế...

1 tháng với khối lượng công việc đồ sộ

Trung tá Phạm Thị Thùy Dương, Trưởng phòng Hồ sơ, CATP Hà Nội cho hay, như đã thành thông lệ nhiều năm qua, trước sự kiện chính trị quan trọng bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, Phòng Hồ sơ có nhiệm vụ tra cứu nhân sự của các ứng cử viên.

Ngày 15-3, sau hiệp thương lần thứ 2 nhân sự ứng cử Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân từ cấp xã trở lên, hàng vạn yêu cầu tra cứu đã được chuyển đến Phòng Hồ sơ.

“Nếu như nhiệm kỳ trước (2016-2021), số nhân sự cần tra cứu chỉ là 10.000 người, thời gian thực hiện trong vòng 3 tháng, thì ở nhiệm kỳ này, số nhân sự cần tra cứu lên tới 300.000 người và Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP ra mệnh lệnh phải hoàn thành trước ngày 5-4. Đây quả thực là một áp lực khủng khiếp về thời gian đối với chúng tôi” - Trung tá Phạm Thị Thùy Dương bày tỏ.

Dốc sức phục vụ ngày hội lớn ảnh 1

Tập hợp tài liệu, trả lời về nhân sự cho các cơ quan

Trong khi đó, cùng với việc tra cứu nhân sự phục vụ bầu cử Đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp, đơn vị còn thực hiện nhiệm vụ chuyên môn hàng ngày như tra cứu trích lục tiền án tiền sự, yêu cầu phục vụ công tác bắt tạm giam, tạm giữ, đăng ký lập hồ sơ.

Vừa qua một “chiến dịch” xác minh nhân sự Đại hội Đảng các cấp, chạy song hành cùng cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII với biết bao khó khăn, áp lực thời gian, những CBCS Phòng Hồ sơ lại tiếp tục bước vào một “chiến dịch” mới, đột biến về số nhân sự cần tra cứu và áp lực về thời gian.

“Song việc khó không có nghĩa là được phép chùn bước, chỉ có tiến lên với một quyết tâm cao nhất, trách nhiệm nhất và phải có phương án làm thế nào để thực hiện được nhiệm vụ” - Thượng tá Nguyễn Công Anh, Phó trưởng Phòng Hồ sơ khẳng định.

Dốc sức phục vụ ngày hội lớn ảnh 2

Miệt mài bên những bộ hồ sơ nhuốm màu thời gian

Xuyên đêm thực hiện nhiệm vụ tra cứu

Một ngày cuối tuần, chúng tôi đến Phòng Hồ sơ CATP Hà Nội. Đập vào mắt chúng tôi là hình ảnh những đứa trẻ chạy đuổi bắt nhau từ phòng nọ sang phòng kia, hoặc tranh thủ kiếm một góc nào đó làm bài tập trong khi bố mẹ của chúng vẫn đang miệt mài làm việc bên những chiếc máy tính.

Hình ảnh ấy giống ở một khu nhà tập thể cũ, hay trong khuôn viên trường hơn là trụ sở một cơ quan công an. Trung tá Phạm Thị Thu, Đội trưởng Đội Tham mưu Phòng Hồ sơ bày tỏ, không thể làm khác được vì đơn vị rất đông cán bộ nữ, nhiều chị em con còn nhỏ hoặc trong độ tuổi đi học nên ngày nghỉ, các cháu không có người trông nom, chăm sóc nên bất đắc dĩ bố mẹ phải đưa lên cơ quan.

“Từ đầu năm 2021 đến nay, vì lượng công việc tăng đột biến nên CBCS Phòng Hồ sơ gần như không có ngày nghỉ. Để đảm bảo tiến độ trả lời tra cứu nhân sự cho các cơ quan liên quan, chúng tôi thường làm việc từ sáng sớm đến tối khuya, thậm chí còn làm việc xuyên trưa không nghỉ” - Trung tá Phạm Thị Thu bày tỏ.

Dốc sức phục vụ ngày hội lớn ảnh 3

Để đảm bảo tiến độ, Phòng Hồ sơ đã đề xuất 110 CBCS tăng cường cho đơn vị

Mỗi yêu cầu tra cứu nhân sự phục vụ bầu cử Đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp sẽ phải xác minh nhân thân của 8 người liên quan, để đảm bảo những người ứng cử phải là những người có nhân thân tốt, đủ tiêu chuẩn ứng cử vào những vị trí quan trọng như Đại biểu Quốc hội, Đại biểu HĐND các cấp. Nó liên quan đến sinh mệnh chính trị của mỗi cá nhân nên mỗi CBCS đều nhận thức rõ trách nhiệm của mình, cẩn thận, chỉn tru trong mỗi lần tra cứu.

Sáng kiến để hoàn thành nhiệm vụ

Bắt đầu từ ngày 15-3, khi nhận nhiệm vụ, trước khối lượng và áp lực công việc lớn trong giai đoạn vừa qua, Đảng ủy, chỉ huy Phòng Hồ sơ xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng của CATP nên đã tập trung chỉ đạo, xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện, trong đó đã đưa ra một số giải pháp nổi bật. Điển hình như cải tiến quy trình tra cứu, xác minh, chia nhỏ thành 3 khối tra cứu sau đó luân chuyển xoay vòng đảm bảo kết quả tra cứu đều được thể hiện trên tư liệu gốc tại 3 đội nghiệp vụ là Hồ sơ nghiệp vụ an ninh, Hồ sơ nghiệp vụ cảnh sát và Đội Tàng thư căn cước can phạm. Cuối mỗi ngày, 3 đội nghiệp vụ này lại tráo đổi nhân sự cần tra cứu, nếu nhân sự có tài liệu sẽ được chuyển về Đội Tham mưu để tập hợp trả lời.

Thượng tá Nguyễn Công Anh chia sẻ, đơn vị đã bổ sung, tăng cường tối đa biên chế phục vụ nhiệm vụ tra cứu, xác minh tập hợp trả lời tài liệu từ các bộ phận khác. Ứng dụng phần mềm tra cứu tích hợp để hỗ trợ tra cứu và thẩm tra chất lượng trong tra cứu. Cùng với đó đã giao chỉ tiêu đến từng CBCS, động viên, khuyến khích tăng năng suất lao động đạt 200-300% so với định mức, chỉ tiêu của Cục Hồ sơ Bộ Công an giao. Hàng tuần, Đảng ủy, Ban chỉ huy đơn vị lựa chọn các cá nhân có thành tích cao để biểu dương, khen thưởng tại cuộc họp giao ban đơn vị làm căn cứ đánh giá thi đua khen thưởng.

Dốc sức phục vụ ngày hội lớn ảnh 4

CBCS tăng cường đều là những người tinh thông nghiệp vụ, đang đảm nhận vị trí làm hồ sơ tại công an cơ sở

“Đơn vị đã động viên CBCS phát huy tinh thần bản lĩnh người chiến sỹ CAND, tự nguyện đăng ký làm thêm ngoài giờ hành chính. Thật bất ngờ, 100% CBCS tự nguyện đăng ký làm thêm cả thứ 7, chủ nhật” - chỉ huy Phòng Hồ sơ thông tin.

Bản thân chỉ huy Phòng Hồ sơ cũng sát cánh cùng CBCS trong chiến dịch này khi mỗi ngày đều kiểm tra tiến độ tra cứu, trả lời vào các thời điểm 11h, 16h, kịp thời đôn đốc việc thực hiện tra cứu xác minh.

Để công việc tra cứu nhân sự “xuôi chèo mát mái”, Đảng ủy, chỉ huy Phòng Hồ sơ cũng đã đề nghị các đơn vị phối hợp chủ động tập hợp danh sách nhân sự trong diện theo dõi quản lý để gửi Phòng Hồ sơ tra cứu, tránh gửi dồn dập cùng một thời điểm hoặc trùng dẫm với các yêu cầu của cấp ủy Thành phố.

Sau 10 ngày đầu tiên, nhận thấy tiến độ công việc tra cứu không kịp theo thời gian ngày 5-4 dù CBCS đã tăng hết tốc lực làm việc không nghỉ, chỉ huy Phòng Hồ sơ đã kiến nghị Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP, Phòng Tổ chức cán bộ tăng cường 110 CBCS của cả hệ Cảnh sát và An ninh. Đây đều là những cán bộ được đào tạo nghiệp vụ, sử dụng thành thạo tin học văn phòng và có kinh nghiệm công tác tại các bộ phận hồ sơ ở cơ sở.

Các CBCS được tăng cường chia thành 2 ca làm việc từ 7h đến 15h và từ 15h đến 22h trên 55 máy tính lắp đặt thêm với năng suất chỉ tiêu giao là 200-250 yêu cầu/ngày. Với phương án bố trí tăng cường quân số như trên từ ngày 29-3 đến ngày 5-4, Phòng Hồ sơ sẽ đáp ứng được 13.000 - 15.000 trường hợp/ ngày, đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ tra cứu nhân sự bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp trong thời gian ngắn nhất từ trước đến nay.

Nhìn những CBCS cần mẫn bên những chồng hồ sơ nhuốm màu thời gian và những chiếc máy tính hiện đại thầm cảm phục họ, những người đang quên mình vì nhiệm vụ chung, cho một nhiệm vụ chính trị quan trọng...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC