Chính trị - Xã hội

Đọc sách làm “sạch” đầu óc

Tú Men
ANTĐ - Lần đầu tiên nước ta chính thức có Ngày Sách Việt Nam, có nghĩa là tôn vinh văn hóa đọc, khuyến khích người dân đọc sách trong thời buổi bùng nổ “văn hóa mạng”.

- Dân ta có truyền thống hiếu học, hiếu đọc, nhưng nay, chẳng cứ gì lớp trẻ, ngay lớp già như tôi với ông cũng mê “lướt” web.

- Tựa như mắt chỉ lướt qua con chữ mà không hiểu nói gì. Trên thế giới đã cảnh báo tình trạng con người đang phát triển “não kỹ thuật số” do cách đọc hời hợt đấy.

- Khác hẳn với kiểu đọc sâu, chú tâm, đọc chậm, “nhấm nháp” và suy nghĩ. Bởi vậy, tôi thấy mừng là ở TP.HCM và Hà Nội mở ngày hội đọc sách có hàng nghìn nam thanh, nữ tú chen chúc tham dự.

- Mừng thì mừng nhưng vẫn thấy lo. Không phải chỉ ở Việt Nam có ít người đọc sách. Một cuộc thăm dò của “Quỹ ý kiến xã hội” Nga năm 2013 cho thấy, gần một nửa dân số nước này cả năm không mở một quyển sách nào.

- Vậy một nửa còn lại đọc cái gì?

- Một nhà văn Nga nhận xét: một nửa đọc trên mạng xã hội và ngay cả một nửa kia cũng chỉ có khoảng non nửa đọc sách có ích.

- Cuộc thăm dò xã hội đó có kết luận gì không?

- Có chứ, hỏi bất cứ ai vì sao không đọc, họ đều trả lời nhiều việc quá không có thời gian. Chứng tỏ con người ngày càng thực dụng, một vùng não sẽ chết.

- Mê sách, đọc sách làm “sạch” đầu óc. Nhiều người mất thói quen đọc sẽ dẫn đến một “não trạng” xã hội mất chuẩn mực đạo đức, đạo lý, sinh ra lắm tiêu cực, tệ nạn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC