Pháp luật

Đoạt mạng bạn nhậu vì lon bia bị pha lẫn với rượu…

Minh Long
ANTD.VN - Cho rằng người nhậu cùng có ý xấu, Hải đã to tiếng rồi xích mích. Xô xát xảy ra, anh này giằng được dao và đâm người vừa uống rượu cùng tử vong.

Ngày 20-1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Phan Thanh Hải (SN 1984, ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội) ra xét xử về tội “Giết người”. Bị hại trong vụ án là anh Bùi Văn Chiều (SN 1987), quê Hòa Bình.

Theo hồ sơ vụ án, Phan Thanh Hải sinh ra và lớn lên ở Văn Yên, Yên Bái. Đến tuổi trưởng thành, Hải xuống Hà Nội làm thợ cơ khí. Tại đây, Hải thuê trọ ở khu vực Nhật Tảo (Đông Ngạc, Bắc Từ Liêm) sinh sống. Thời điểm vụ án xảy ra, Hải làm thợ cơ khí của Công ty Xây dựng Tân Đạt.

Đoạt mạng bạn nhậu vì lon bia bị pha lẫn với rượu… ảnh 1

Bị cáo Phan Thanh Hải tại phiên tòa.

Đơn vị này đang thi công trong công trường An Bình Plaza (ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Làm cùng Hải là anh Hoàng Văn Tím (SN 1980), người cùng quê Yên Bái.

Khoảng 19 giờ ngày 15-9-2019, Hải nhận được cuộc gọi của anh Tím rủ đến lán xây dựng uống rượu nên nhận lời. Sau đó, Hải rủ thêm 2 người bạn khác đi cùng. Đến nơi, Hải thấy anh Tím đang ngồi ăn, uống với ông Nguyễn Bá Thiện (quê Hòa Bình) và anh Bùi Văn Chiều tại lán bảo vệ của công trường.

Do đó, nhóm của Hải đã ngồi xuống uống rượu cùng. Sau khi cùng nhau uống hết 9 lon bia, Hải bật lon thứ 10 ra để uống. Thấy Hải bật lon bia ra, anh Chiều đã lấy rượu đổ vào lon bia của Hải khiến hai bên xảy ra mâu thuẫn, cãi vã.

Do bực tức, anh Chiều đã dùng tay đấm vào trán Hải. Hải lùi lại rồi lấy điếu cày bằng tre đánh anh Chiều. Thấy thế, những người có mặt đã can ngăn, giằng điếu cày khỏi tay Hải. Vừa lúc đó, anh Chiều lấy dao giơ lên định đâm Hải thì bị đối phương giơ tay giữ được.

Sau đó, Hải dùng tay đoạt dao nhưng không được. Cả hai giằng co, ngã xuống phản. Khi đoạt được dao trong tay anh Chiều, Hải đã vung lên đâm một nhát vào vùng cổ trái của đối phương.

Anh Chiều được mọi người kéo ra, đưa đi cấp cứu. Tuy nhiên, do thương tích quá nặng nên anh Chiều vẫn bị tử vong sau đó. Còn Hải tới cơ quan công an đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Mở tòa xem xét tội trạng của bị cáo, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội xác định hành vi Hải là đặc biệt nguy hiểm vì đã tước đoạt tính mạng người khác chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt. Từ đó, HĐXX đi đến quyết định tuyên phạt Phan Thanh Hải 13 năm tù theo đúng tội danh truy tố.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC