Thế giới

Doanh thu Gazprom tăng gấp đôi khẳng định vị thế thống trị của khí đốt Nga

Bạch Dương
ANTD.VN - Doanh thu Gazprom tăng gấp đôi, bất chấp sự chậm trễ trong việc ra mắt Nord Stream 2 và các biện pháp hạn chế, chủ yếu do giá năng lượng giữ ở mức cao.
Cuộc khủng hoảng năng lượng trên thị trường châu Âu đã khiến doanh thu Gazprom tăng gấp đôi, ước tính trong khoảng thời gian giá cao kỷ lục, tập đoàn Nga đã thu hồi vốn xây dựng đường ống dẫn khí đốt chính từ Nga đến Đức qua Biển Baltic.
Chuyên gia hàng đầu của Quỹ An ninh Năng lượng Quốc gia, giảng viên Đại học Tài chính thuộc Chính phủ Nga - ông Stanislav Mitrakhovich đã đưa ra một số đánh giá của mình.
“Giá năng lượng vẫn ở mức cao, đặc biệt là trên thị trường giao ngay. Tất nhiên đây là giá của hợp đồng tương lai, nhưng nó được phản ánh trong giá của các thương vụ dài hạn".
"Tất cả những yếu tố này có nghĩa là trong tháng tới, Gazprom sẽ nhận được rất nhiều tiền trong bối cảnh chênh lệch thời gian giữa giá giao ngay và theo thỏa thuận dài hạn", vị chuyên gia lưu ý, lợi nhuận cao của công ty năng lượng Nga được đảm bảo trong 6 tháng tới.
Tổng cộng trong năm qua, theo dữ liệu được công bố trên trang web của công ty, 219 tỷ mét khối khí đốt đã được bán cho các nước không thuộc SNG, bao gồm xuất khẩu khí đốt từ Liên bang Nga và bán khối lượng khí đốt mà tập đoàn này mua bên ngoài lãnh thổ.
Khoản thu ròng từ bán hàng, thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế hải quan lên tới 1.811,6 tỷ Ruble. Xuất khẩu khí đốt từ Nga sang các nước châu Âu không thuộc SNG vào năm 2020 lên tới 174,9 tỷ mét khối.
Ngoài ra sự chậm trễ trong việc khởi động đường ống Nord Stream 2 giúp giữ giá khí đốt tự nhiên ở mức cao. Thị trường châu Âu đã chứng kiến chỉ số kỷ lục trong vài tuần, thông số trên thay đổi định kỳ tùy thuộc vào bối cảnh của các thông điệp được đưa ra.
Như Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị của Gazprom - ông Famil Sadigov giải thích, họ không có kế hoạch bán khí đốt sang châu Âu trên nền tảng giao dịch điện tử (ETP) của mình từ ngày 6 đến ngày 10/12.
"Dữ liệu từ Gazprom Export chỉ ra rằng các giao dịch cuối cùng trên sàn điện tử đã được thực hiện gần 2 tháng trước. Ban đầu phần dưới nước của Nord Stream 2 có giá 9,5 tỷ Euro, sau đó chi phí tăng lên 11 tỷ do việc mua tàu đặt ống Akademik Chersky".
"Dự án rõ ràng không hoàn toàn rẻ, nhưng giá khí đốt hiện tại trên thị trường châu Âu sẽ thực sự giúp nhanh chóng thu hồi vốn thực hiện việc lắp đặt đường ống dẫn chính, ngay cả khi việc vận hành bị hoãn lại trong thời gian vô hạn”, ông Sadigov giải thích.
Hiện tại tập đoàn năng lượng Nga - theo đảm bảo của Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Gazprom Export - bà Elena Burmistrova thì họ “chưa sẵn sàng đưa ra các hướng dẫn về thời gian và khối lượng cung cấp khí đốt bổ sung”.
Bên cạnh đó, chính quyền Mỹ đang thăm dò khả năng áp đặt biện pháp trừng phạt Nga để ngăn chặn những hành động quân sự bị cáo buộc nhằm vào Ukraine, điều này có thể ảnh hưởng đến các công ty năng lượng và ngắt kết nối Nga khỏi hệ thống SWIFT.
Tuy nhiên, việc quản lý một tập đoàn năng lượng xuyên quốc gia như Gazprom không thể bị đe dọa bởi những biện pháp trừng phạt.
Theo ông Famil Sadigov, với những hạn chế trong quá khứ và sự chậm trễ trong việc ra mắt Nord Stream 2, giá giao ngay cao đã giúp công ty kiếm thêm 20,2 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm nay so với mức giá trước đó cho khối lượng hợp đồng với khối lượng 175,7 tỷ mét khối.
“Người châu Âu đã tự chơi một trò đùa tai hại, buộc Gazprom phải chuyển sang hợp đồng giao ngay, hóa ra lại là một cái bẫy đối với họ. Chính quyết định này của các nhà chức trách châu Âu đã cho phép công ty Nga kiếm tiền".
"Việc trì hoãn chứng nhận Nord Stream 2 cũng có tác động tích cực, mặc dù nhiều người ở châu Âu coi đây là một vấn đề chiến lược đối với Nga và là một nhân tố dẫn đến sự sụt giảm vốn hóa của Gazprom. Rất có thể doanh thu năm nay và năm sau sẽ là kỷ lục”, ông Sadigov nhận định.

Theo Economics Today

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC