Thế giới

Doanh nhân Singapore ở Trung Quốc bị gặng hỏi về lập trường Biển Đông

Quang Vinh
ANTD.VN - Sau cuộc “khẩu chiến” giữa Singapore và Thời báo Hoàn cầu về Biển Đông, một số doanh nhân Singapore có lợi ích ở Trung Quốc đã bị các đối tác người bản địa gặng hỏi về lập trường đối với vấn đề này.
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long thăm Nhật Bản cuối tháng 9

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long thăm Nhật Bản cuối tháng 9

Trao đổi với trang tin Todayonline, các công ty Singapore lo ngại điều này sẽ ảnh hưởng tới công việc kinh doanh của họ. Andrew Tjioe - giám đốc điều hành chuỗi nhà hàng Tung Lok Group có cơ sở tại Bắc Kinh và Thượng Hải cho biết, ở Trung Quốc “mọi thứ dường như đều liên quan tới chính trị... Tôi hy vọng người tiêu dùng Trung Quốc đủ chín chắn để tách biệt chính trị và kinh doanh”.

Cùng quan điểm này, ông Ho Meng Kit, Giám đốc điều hành Liên đoàn doanh nghiệp Singapore nói: “Nếu sự tức giận hay thù ghét lan rộng đối với các sản phẩm của Singapore, chúng tôi sẽ bị ảnh hưởng. Tôi hy vọng người Trung Quốc có cái nhìn công bằng với vấn đề này”.

Trong khi đó, ông Koh Chin Yee - Giám đốc điều hành Viện nghiên cứu Longus, từng làm việc tại Trung Quốc 9 năm và có mối quan hệ với cộng đồng doanh nghiệp Singapore ở đây cho biết, “các doanh nhân Singapore ở Trung Quốc đã nói với tôi rằng họ bị đối tác Trung Quốc truy vấn lập trường đối với vấn đề Biển Đông”.

Trong tuần qua, tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc đã đăng một loạt bài báo chỉ trích chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Lý Hiển Long vào tháng 9. Sự việc này xảy ra sau khi Thời báo Hoàn cầu “lời qua tiếng lại” với Bộ Ngoại giao Singapore. Tờ báo cho rằng, Singapore cố thúc đẩy một tuyên bố mạnh mẽ hơn về phán quyết của tòa trọng tài quốc tế về tranh chấp trên Biển Đông tại hội nghị của Phong trào không liên kết (NAM) ở Venezuela giữa tháng 9. 

Theo Todayonline

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC