Kinh doanh

Doanh nghiệp xin bỏ độc quyền vàng miếng, Ngân hàng Nhà nước nói gì?

Hà Loan

ANTD.VN - Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam vừa kiến nghị sửa Nghị định 24/2012/NĐ-CP (Nghị định 24) theo hướng “cởi trói” cho doanh nghiệp được phép sản xuất vàng miếng, nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng, cho phép thành lập sàn giao dịch vàng...

Nghị định 24 không còn phù hợp?

Theo Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, thời điểm năm 2012, thị trường vàng Việt Nam có nhiều bất ổn, tình trạng các cơn sốt giá vàng thường xuyên xảy ra, nên Nghị định 24 được ban hành vào thời điểm đó là phù hợp và đã phát huy hiệu quả.

Tuy nhiên, đến nay sau gần 10 năm, thị trường vàng Việt Nam đã cơ bản ổn định và một số đạo luật mới về đầu tư, kinh doanh đã được ban hành theo hướng hội nhập quốc tế, nên nhiều quy định tại Nghị định 24 không còn phù hợp với yêu cầu đổi mới của Chính phủ.

Từ những nhận định trên, Hiệp hội Kinh doanh vàng kiến nghị sửa Nghị định 24 theo hướng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ không sản xuất vàng miếng và cũng không nên sử dụng một loại vàng miếng SJC làm thương hiệu độc quyền, mà nên cấp phép cho một số doanh nghiệp đủ điều kiện để sản xuất vàng miếng và chịu trách nhiệm với thương hiệu của mình theo khối lượng, tiêu chuẩn về chất lượng và trọng lượng đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước.

Theo lý giải của Hiệp hội, Ngân hàng Nhà nước là cơ quan quản lý nhà nước chứ không phải là doanh nghiệp, nên việc giao Ngân hàng Nhà nước sản xuất vàng miếng tại nghị định quản lý hoạt động kinh doanh vàng là không còn phù hợp.

Ngoài ra, Hiệp hội Kinh doanh vàng cũng kiến nghị cho phép thành lập Sở giao dịch vàng quốc gia nhằm tạo ra sự liên thông của giá vàng trong nước với giá vàng quốc tế.

Doanh nghiệp xin bỏ độc quyền vàng miếng, Ngân hàng Nhà nước nói gì? ảnh 1

Hiệp hội Kinh doanh vàng kiến nghị không nên sử dụng một loại vàng miếng SJC làm thương hiệu độc quyền

Cùng với đó, Hiệp hội đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét cho sản xuất thêm một lượng vàng miếng để cung ứng ra thị trường nhằm cân bằng cung cầu, tránh xảy ra hiện tượng sốt giá vàng khi giá vàng quốc tế tăng mạnh trở lại; đồng thời Ngân hàng Nhà nước xem xét cấp giấy phép nhập khẩu vàng nguyên liệu cho các doanh nghiệp để sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ.

Ngân hàng Nhà nước kiên định chính sách quản lý vàng

Liên quan đến đề xuất này, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết, cơ quan này đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ và cũng đã phân tích đánh giá những mặt thiệt hơn trong câu chuyện này.

“Chúng tôi đưa ra quan điểm là kiên định với những chính sách, cơ chế và những kết quả đã được chứng minh là có hiệu quả và phù hợp trong thời gian qua, đó là Nghị định 24 về quản lý vàng”, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú nói.

Theo Phó Thống đốc, từ khi Nghị định 24 đi vào cuộc sống đã cho thấy lợi ích đem lại rất lớn cho nền kinh tế, kể cả cấp độ vĩ mô và vi mô. Đó là giá vàng không còn “nhảy múa” như trước và không ảnh hưởng chung tới tất cả các giá cả hàng hóa, không ảnh hưởng đến tỉ giá ngoại tệ, tạo điều kiện cho sự ổn định của kinh tế vĩ mô.

“Nếu như giá vàng lên xuống thất thường sẽ tạo ra những biến động về yếu tố tâm lý cũng như kéo theo ảnh hưởng giá cả hàng hóa, vì dù sao vàng miếng, vàng nguyên liệu không phải là hàng hóa bình thường như những loại hàng hóa khác, mà vẫn là đối tượng được quản lý ngoại hối một cách chặt chẽ” – Phó Thống đốc Đào Minh Tú phân tích.

Về vấn đề thành lập sàn vàng hay tạo điều kiện thêm cho kinh doanh vàng miếng, vàng nguyên liệu, Phó Thống đốc cho biết sẽ ghi nhận ý kiến đó và tiếp tục có những nghiên cứu một cách thấu đáo. Tuy nhiên, ông khẳng định, lợi ích chung cho sự ổn định vĩ mô, lợi ích chung cho cộng đồng, mọi người dân sẽ được đặt lên hàng đầu, sau đó mới tính đến lợi ích của các thành phần tham gia kinh doanh vàng.

Thực tế, việc thành thập sàn vàng cũng như sở giao dịch vàng đã từng diễn ra và có nhiều rủi ro, phức tạp, bởi liên quan rất nhiều đến vấn đề ngoại tệ, cơ chế quản lý ngoại tệ, đặc biệt là vấn đề “vàng hóa” nền kinh tế…

“Những vấn đề này khi xây dựng Nghị định 24 cũng đã được phân tích, mổ xẻ, đánh giá một cách rất chi tiết”, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC